Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Xuất khẩu lao động Vĩnh Phúc với điểm sáng trong xkld nhật bản

Xuất khẩu lao động Vĩnh Phúc – Xã Sơn Đông, huyện lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc được coi là một điểm sáng trong xuất khẩu lao động Nhật Bản của tỉnh Vĩnh Phúc. Cùng xem xuất khẩu lao động đã đổi mới cùng quê này ra sao?

xuat-khau-lao-dong-nhat-ban-2
Phỏng vấn xkld

Xuất khẩu lao động Vĩnh Phúc – Sự ngỡ ngàng sau 10 năm trở lại

Nếu như cách đây khoảng 10 năm về trước, khi có dịp về tại Sơn Đông, hẳn nhiều người sẽ không nhận ra Sơn Đông của bây giờ lại từng có quá khứ như vậy.

Số hộ đói, nghèo của xã chiếm tỷ lệ cao. Nhà của người dân chủ yếu là nhà vách tre, nứa. Hệ thống đường làng thì khá nhỏ, tù túng và chật hẹp. Chỉ một trận mưa là có thể úng lụt lầy lội. Người dân trong xã chủ yếu sống dựa vào nông nghiệp, cây lúa, cây ngô, thế mà vẫn không đủ ăn.

Vậy mà kể từ ngày có những hoạt động xuất khẩu lao động vĩnh phúc được triển khai. Đời sống người dân đã có sự khởi sắc rõ nét. Đặc biệt từ những năm 2000. Người dân đua nhau đi xuất khẩu. Người này mách người kia, góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn một cách rõ rệt.

xuat-khau-lao-dong-nhat-ban-3
Lao động chuẩn bị đi xkld

Những khởi sắc nhờ xuất khẩu lao động vĩnh phúc

Xã Sơn Đông là một xã trong tỉnh có số lượng người đi xuất khẩu lao động Nhật Bản nói riêng cũng như các nước khác nói chung ở mức khá cao. Có thời điểm, số lượng người đi xuất khẩu lao động đạt mốc con số 300. Công việc mà những người dân nơi đây đi xuất khẩu chủ yếu là giúp việc. Phụ xây…những công việc chân tay. Tuy nhiên, về sau những lĩnh vực làm việc ngày càng được mở rộng.

Việc đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cũng như các nước khác tại đây đã góp phần thay đổi rất lớn bộ mặt nông thôn. Nhờ xuất khẩu lao động, nguồn thu tại các gia đình đã khá giả hơn nhiều. Đời sống người dân được nâng cao. Không những vậy, những hoạt động phúc lợi, điện đường trường trạm cũng được đầu tư, xây dựng mạnh mẽ nhằm đáp ứng đời sống người dân.

Xuất khẩu lao động Vĩnh Phúc với điểm sáng trong xkld nhật bản
Xuất khẩu lao động Vĩnh Phúc với điểm sáng trong xkld nhật bản

Giá trị khi đi xuất khẩu lao động mang lại

Theo ông Lê Văn Long, chủ tịch UBND xã Sơn Đông cho biết. Toàn xã có khoảng gần 200 người đi xuất khẩu lao động tại chủ yếu các thị trường như Nhật Bản. Hàn Quốc. Đài Loan. Từ ngày có nhiều người đi xuất khẩu lao động. Việc ủng hộ cho các hoạt động phúc lợi cũng dễ dàng hơn. Bộ mặt nông thôn cũng có nhiều khởi sắc khi thu nhập trung bình của mỗi người đi xuất khẩu lao động khoảng 1.200-1.500 USD/tháng. Tính ra, mỗi năm mỗi người đi có thể mang về khoảng trên 2 tỷ đồng. Khi có một nguồn vốn ổn định, người dân đầu tư vào việc mở rộng kinh doanh. Buôn bán các ngành dịch vụ nhằm gia tăng giá trị cho gia đình và quê hương.

Thật sự, những hoạt động xuất khẩu lao động Nhật Bản hay các nước khác đang từng ngày làm thay đổi bộ mặt ở những vùng quê nghèo. Hãy hy vọng vào những khởi sắc nhiều hơn trong tương lai, để ngày càng có nhiều “Sơn Đông” nữa được hiện lên trên khắp vùng quê nghèo của Việt Nam.

Xem thêm   XKLĐ Nhật Bản: Lao động nữ cần phải chú ý những gì?

 

Tags: ,,,,,,,,,,,,

Bình luận của bạn