Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Xuất khẩu lao động sang Thái Lan

Thái Lan là một trong những thị trường mà xuất khẩu lao động Việt Nam đang hướng tới làm việc

Với lợi thế Thái Lan gần Việt Nam nên người lao động rất quan tâm tới thị trường này. Xuất khẩu lao động đã tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động. Do đó những đàm phán bảo đảm quyền lợi tốt nhất cho người lao động. 

Đàm phán hợp tác xuất khẩu lao động Việt Nam - Thái Lan
Đàm phán hợp tác xuất khẩu lao động Việt Nam – Thái Lan

Đàm phán xuất khẩu lao động Việt Nam Thái Lan

Trong ngày 4-5 tháng 3, tại Việt Nam Bộ LĐ Thái Lan đàm phán với Bộ LĐ-TB&XH  về việc xúc tiến ký kết hợp đồng xuất khẩu lao động giữa hai nước. Theo kết quả của cuộc đàm phán thì Việt Nam sẽ xuất khẩu lao động sang Thái Lan trong năm nay. Hai bên đã thống nhất quy trình, thủ tục đưa lao động đi, chi phí xuất khẩu, danh sách đơn vị phái cử lao động của Việt Nam.

Đảm bảo quyền lợi cho người xuất khẩu lao động

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyện Thái Hoà cho biết cuộc đàm phán với thái Lan để đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Qua đó xuất khẩu lao động Việt Nam làm việc sẽ được đối xử như người lao động bản địa. Được bảo quyền lợi an toàn lao động. Hiện nay mức thu nhập bình quân ở Thái Lan tại vùng sâu, vùng xa là khoảng 500$/tháng. Khu vực phát triển khoảng 1000$/tháng, ở các thành phố thì cao hơn.

Người lao động lựa chọn XKLĐ Thái Lan
Người lao động lựa chọn XKLĐ Thái Lan

Xuất khẩu lao động sang thị trường Thái Lan đang có nhu cầu về hai ngành xây dựng và đánh bắt cá và một số lĩnh vực khác. Thời gian làm việc có thể kéo dài từ hai tới ba năm tuỳ theo hợp đồng.

Ngành đánh bắt cá của xuất khẩu lao động Viêt Nam
Ngành đánh bắt cá của xuất khẩu lao động Viêt Nam

Lợi thế khi xuất khẩu lao động Thái Lan

Xuất khẩu lao động Thái Lan được nhiều người quan tâm vì chi phí để đi rẻ hơn các nước khác như Malaysia, Nhật Bản…Và có rất nhiều người lao động ở các tỉnh miền Trung hiện nay đang di cư theo con đường visa du lịch. Sang Thái Lan phần lớn gặp gì làm nấy, chưa có số liệu thống kê chính xác con số này. Tuy nhiên con số phía Thái Lan cung cấp là có gần 100.000 lao động VN hiện có ở Thái Lan.

Thị trường xuất khẩu lao động Thái Lan cần ngành xây dựng
Thị trường xuất khẩu lao động Thái Lan ngành xây dựng

Trước đây người Việt muốn qua Thái làm việc phải đi theo đường “chui”. Việc đàm phán Việt Nam và Thái Lan nhằm mang lại lợi ích cho người lao động đảm bảo chi phí đi rẻ, thuận lợi cho người lao động. Việc ký kết đảm bảo lao động qua Thái làm việc hợp pháp chứ không đi bàng đường chui. Thái Lan cũng sẽ siết chặt quản lý, xử lý vi phạm nặng với đối tượng cố tình vi phạm. Người lao động cần cân nhắc lựa chọn kỹ giữa hai cách xuất khẩu lao động.

Hợp tác Thái Lan Việt Nam
Hợp tác Thái Lan Việt Nam

Thị trường xuất khẩu lao động đang rất rộng mở, có nhiều cơ hội để chúng ta lựa chọn. Hãy tìm hiểu, cân nhắc kỹ để đưa ra quyết định đúng đắn. Lao động việc làm cho người dân được các cấp, bộ liên ngành quan tâm. Tạo điều kiện cho người lao động tìm được việc làm phù hợp, có thu nhập tốt cải thiện cuộc sống.

Tags: ,

Bình luận của bạn