Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Xuất khẩu lao động và những nỗi lo ai cũng có

Xuất Khẩu Lao Động Và Những Nỗi Lo Ai Cũng Có

Xuất khẩu lao động là hướng đi được nhiều người hướng tới trong nhiều năm nay, hoạt động này không chỉ mang lại thu nhập cao mà còn giúp công nhân tích lũy được kinh nghiệm, kỹ năng nghề, giúp ích cho cuộc sống tương lai. Vậy nhưng, mỗi người bỏ vốn và thời gian ra để xuất ngoại làm việc đều có những nỗi lo, tất nhiên những thứ đó cũng chẳng của riêng ai. Vậy, những nỗi lo đó là gì? hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Nỗi Lo Bị Lừa Đảo Khi Tham Gia Xuất Khẩu Lao Động:

Đây luôn là nỗi lo thường trực, ám ảnh nhất khi bất kì ai tham gia xuất khẩu lao động. Bởi từ trước tới giờ, dù là Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan,v.v… thì cũng không ít trường hợp bị lừa đảo. Và tất nhiên, những lao động không may mắn gặp hoàn cảnh này sẽ vô cùng khó khăn, áp lực trong khoảng thời gian tiếp theo.

Nỗi lo bị lừa đảo khi tham gia xuất khẩu lao động
Nỗi lo bị lừa đảo khi tham gia xuất khẩu lao động

Việc lừa đảo có thể gặp trước khi đi xuất khẩu lao động hoặc là sau đó, nhưng cuối cùng hậu quả thì rất nặng nề cho chính công nhân. Nếu bị lừa trước khi xuất ngoại thì có thể là công nhân gặp công ty xuất khẩu lao động kém uy tín, bị người quen dụ dỗ hoặc tin lời một ai đó,v.v… Còn nếu khi đã làm việc tại nước ngoài mà bị lừa đảo thì có thể là do đồng hương dụ dỗ, kẻ xấu lợi dụng hoặc không giữ được lòng tham. Sau quá trình này thì người lao động sẽ không có cơ hội làm việc và kiếm tiền, phải trả một khoản nợ lớn (nếu vay tiền xuất ngoại) và có thể là bị mắc kẹt tại xứ người. Đó đều là những cảnh tượng buồn mà không ai muốn mình mắc phải.
Mỗi người chúng ta đều có thể tránh được nỗi lo này bằng việc lựa chọn các công ty xuất khẩu lao động uy tín, tìm hiểu kỹ hợp đồng, quyền lợi, nghĩa vụ cũng như lịch sử, quy mô, cách làm việc của các doanh nghiệp. Ngoài ra, chúng ta cũng không nên tin theo lời nói của bất kì ai, tốt nhất hãy tìm hiểu thật kỹ, làm việc chăm chỉ và đúng pháp luật.

Xuất Khẩu Lao Động Và Nỗi Lo Không Thích Ứng Kịp Với Môi Trường Làm Việc:

Nỗi lo không thích ứng kịp với kỹ năng và phong cách làm việc tại những đất nước phát triển là điều hiển nhiên mà hầu như ai cũng có. Mặc dù suy nghĩ này khá thường trực nhưng thực sự đây là hướng tiêu cực, mỗi người chúng ta nên xác định rõ tư tưởng và dựa vào cái chưa hoàn thiện để phát triển chứ không phải tự ti trong quá trình xuất khẩu lao động.

Nỗi lo không thích ứng kịp với môi trường xuất khẩu lao động
Nỗi lo không thích ứng kịp với môi trường xuất khẩu lao động

Những thị trường xuất khẩu lao động như Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản,v.v… đều có kinh tế, kỹ thuật phát triển hơn nước ta rất nhiều, ngoài ra thì tay nghề, phong cách làm việc, sinh hoạt ở các quốc gia này cũng khoa học, tốt hơn chính vì vậy mà việc xuất phát có phần kém hơn là điều hiển nhiên xảy ra. Hơn nữa, mặc dù đều là những quốc gia Châu Á nhưng họ lại có phong tục, văn hóa, sinh hoạt và cách làm việc khác chúng ta nên việc hòa nhập, thích nghi cũng không phải là ngày một ngày hai. Đó đều là những điều hoàn toàn đúng sự thật, không phải là lo xa hay suy nghĩ sai lầm. Nhưng thực sự mỗi công nhân nên lấy đó làm động lực, bởi không ai có sự hoàn hảo cả, chính sự cố gắng mới giúp mình hoàn thiện bảo thân, người khác làm tốt thì mình cũng có thể làm được.

Trên đây, chúng tôi đã nêu ra những nỗi lo thường trực, khá phổ biến khi mỗi người xuất khẩu lao động. Hy vọng người lao động sẽ có cái nhìn trực quan, toàn diện hơn về vấn đề này đồng thời có những giải pháp để khắc phục những nỗi lo đó và mang thành công dễ dàng trên con đường xuất ngoại làm việc.

Tags:

Bình luận của bạn