Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Xuất khẩu lao động Thái Nguyên đạt nhiều thành tựu

Vài năm trở lại đây, nhằm giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo, tăng thu nhập,  xuất khẩu lao động Thái Nguyên được tỉnh ủy liên tục đẩy mạnh. Chủ trương này đã đạt được nhiều khích lệ và góp phần tăng nguồn thu ngoại tệ của tỉnh.

Tuyên truyền bằng nhiều hình thức

Từ năm 2014, tỉnh Thái Nguyên đã chủ trương tổ chức tuyên truyền trực tiếp đến các xã, thôn về hoạt động xuất khẩu lao động.

Các cấp chính quyền, ban ngành đoàn thể tỉnh Thái Nguyên đã chủ động phối hợp chặt chẽ với nhau để đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhiều hình thức như phát tờ rơi, loa đài … về công việc, thu nhập, đào tạo khi xuất khẩu lao động.

xuất khẩu lao động tỉnh Thái Nguyên
Xuất khẩu lao động Thái Nguyên được chính quyền quan tâm

Kết quả tuyên truyền đạt được nhiều tín hiệu tích cực. Ngay trong năm 2014, tỉnh đã mở được 10 lớp với khoảng 600 người tham dự. Các lớp đã đưa ra tất tật thông tin xoay quanh cách thức đi xuất khẩu lao động và lợi ích khi tham gia xuất khẩu lao động để người dân hiểu rõ hoạt động này.

Đặc biệt, Sở LĐ – TB & XH cùng chính quyền địa phương cũng theo dõi thông tin thường xuyên của người lao động làm việc ở nước ngoài và liên lạc với gia đình nhằm tạo sự gắn bó. Đồng thời, chính quyền cũng hỗ trợ người dân vay vốn đăng kí tham gia xuất khẩu lao động cũng như giải quyết khó khăn về thủ tục pháp lý.

Một số doanh nghiệp chủ động đầu tư xây trường, mở lớp để nhằm rèn luyện, nâng cao tay nghề, ngoại ngữ và định hướng cho người dân trước khi sang nước ngoài làm việc.

Thành tích đáng kể của xuất khẩu lao động Thái Nguyên

 Chỉ tính riêng trong năm 2014, tỉnh Thái Nguyên đã đưa được 1.597 người đi xklđ, đạt 159,7% kế hoạch.

Nửa đầu năm 2016 đã có hơn 400 lao động đi xuất khẩu. Từ thu nhập các lao động gửi về, các gia đình đã biết cách đầu tư kinh doanh, sản xuất, qua đó cải thiện cuộc sống, góp phần phát triển KT _ XH địa phương. Tỉ lệ hộ nghèo giảm dần, hộ khá giả tăng cao nhờ xuất khẩu lao động trong vài năm vừa qua.

xuất khẩu lao động của thái nguyên
xuất khẩu lao động của thái nguyên
Xuất khẩu lao động Thái Nguyên đạt nhiều thành tựu

Đặc biệt, các lao động sau thời gian đi xuất khẩu trở về, họ không chỉ giúp gia đình cải thiện đời sống mà còn tích lũy được kĩ năng, kiến thức cho bản thân. Nếu như không tự phát triển kinh tế, họ cũng được các doanh nghiệp trong nước chào đón.

Điển hình là chị Nguyễn Thị Hương, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc Công ty cổ phần chè Vạn Tài ở xã Phúc Thuận, huyện Phổ Yên. Ngày trước, vì hoàn cảnh khó khắn, chị đi giúp việc tại Đài Loan, sau khi về nước, chị đã tự mở dây chuyền sản xuất, chế biến chè. Không chỉ làm giàu cho mình, cho quê hương, chị còn tạo công ăn việc làm cho hơn 50 lao động.

Quả thực, hoạt động xuất khẩu lao động tỉnh Thái Nguyên đã giúp kinh tế tỉnh đi lên và đời sống người dân khấm khá hơn. Xuất khẩu lao động Thái Nguyên là con đường xóa đói giảm nghèo nhanh nhất, hiệu quả nhất cho địa phương, chính quyền và người dân nên phát huy.

>>> Bắc Giang đẩy mạnh xuất khẩu lao động Nhật Bản 

Tags: ,

Bình luận của bạn