Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Xuất khẩu lao động tại Tiền Giang – Thực trạng và giải pháp

Nhiều năm qua, ban lãnh đạo tỉnh Tiền Giang các cấp đã nhận ra tầm quan trọng của phòng trào xuất khẩu lao động. Theo đó chú trọng đề ra nhiều giải pháp. Nhờ vậy đã giúp xóa đói giảm nghèo và giải quyết việc làm cho nhiều người lao động của tỉnh.

Hiệu quả của phong trào xuất khẩu lao động

Ban lãnh đạo tỉnh Tiền Giang cho biết: từ năm 2010 đến nay, mỗi năm trung bình có hơn 100 người lao động trong tỉnh ra nước ngoài làm việc. Đây chưa phải là một con số ấn tượng nhưng đang có xu hướng tăng nhanh trong thời gian gần đây.

Theo Trung tâm giới thiệu việc làm tỉnh Tiền Giang, từ năm 2010 đến năm 2014 đã có 654 người đi xuất khẩu lao động. Các thị trường lao động được nhắm đến là: Nhật Bản (388 người), Hàn Quốc (151 người), Malaysia (54 người), Đài Loan (49 người)…

xuat-khau-lao-dong-4
Xuất khẩu lao động Tiền Giang được đẩy mạnh

Những người lao động tại Nhật Bản, Hàn Quốc mỗi tháng gửi về 18 đến 20 triệu đồng. Ở Đài Loan là 9 đến 12 triệu đồng, Malaysia là 5 đến 8 triệu đồng… Hơn nữa, sau thời hạn xuất khẩu lao động, người dân đều tiết kiệm được một số vốn đáng kể để tự kinh doanh. Ngoài ra, nhiều gia đình đã thoát khỏi diện hộ nghèo, tìm được công việc ổn định, phù hợp với tay nghề được đào tạo ở nước ngoài.

Những thị trường xuất khẩu lao động tiềm năng

Nếu trước năm 2010, thị trường Malaysia luôn giữ vị trí số một với 849 lao động trong 5 năm thì thị trường Nhật Bản lại có nhiều khởi sắc gần đây. Hiện nay, số người đăng kí xuất khẩu lao động Nhật Bản đang chiếm nhiều nhất trong tất cả các nước.

Ban đầu, Nhật Bản chỉ tuyển dụng người lao động đi làm việc theo các ngành cơ khí, kĩ thuật. Giờ đây thị trường này đã được mở rộng với nhiều ngành nghề khác như chế biến thực phẩm, xây dựng, nông nghiệp… Đặc biệt, nhu cầu tuyển dụng của thị trường lao động Nhật Bản đang tăng mạnh với mức lương khá cao.

>>> Xem thêm: Thị trường xuất khẩu lao động trọng điểm 2016

Các chính sách từ Ban lãnh đạo tỉnh Tiền Giang

Bên cạnh những lợi ích mà xuất khẩu lao động mang lại, Tiền Giang đang đối mặt với nhiều thách thức khác nhau. Suy giảm kinh tế và xu hướng toàn cầu hóa nền kinh tế thế giới làm giảm nhu cầu tuyển dụng lao động nước ngoài. Người dân thường gặp nhiều hạn chế về sức khỏe, ngoại ngữ cũng như ý thức làm việc. Đó là những rào cản rất lớn trong phong trào xuất khẩu lao động tại địa phương.

xuat-khau-lao-dong-3
Ban lãnh đạo tỉnh họp bàn chính sách xuất khẩu lao động

Trước hết Ban lãnh đạo tỉnh Tiền Giang đã tiến hành tuyên truyền, vận động người dân tham gia phong trào xuất khẩu lao động. Đồng thời, nâng cao tri thức và kĩ năng cho đội ngũ cán bộ phụ trách phong trào này. Một điều đặc biệt quan trọng là tư vấn cho người lao động một cách kĩ lưỡng về thị trường lao động nước ngoài.

Để phát triển phong trào xuất khẩu lao động trở thành mũi nhọn xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế, Ban lãnh đạo tỉnh Tiền Giang cần phối hợp với các sở, ban ngành đoàn thể nhằm đào tạo nâng cao tay nghề cho người lao động. Bên cạnh đó cần hỗ trợ nhiều chính sách giúp người dân dễ dàng tham gia phong trào xuất khẩu lao động mà không gặp khó khăn nào.

Tags: ,

Bình luận của bạn