Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Xuất khẩu lao động tại Hà Tĩnh: Mừng nhiều, lo lắm

Trong những năm qua, công tác xuất khẩu lao động tại Hà Tĩnh đã có những bước tiến đáng kể. Đây là hướng đi đúng đắn để địa phương xóa đóa giảm nghèo.

So với cùng kỳ năm trước, số người đi xuất khẩu lao động của Hà Tĩnh tăng nhanh. Tuy nhiên, công tác xuất khẩu lao động tại Hà Tĩnh vẫn còn tồn tại nhiều bất cập. Trong đó tình trạng lao động cư trú bất hợp pháp tại nước bạn rất trầm trọng. Điều này đòi hỏi Hà Tĩnh phải có những giải pháp đồng bộ.

Xuất khẩu lao động tại Hà Tĩnh: mừng nhiều, lo lắm!
Xuất khẩu lao động tại Hà Tĩnh: mừng nhiều, lo lắm!

Tìm kiếm và mở rộng thị trường mới

Xuất khẩu lao động tại Hà Tĩnh từ lâu đã được xem là hướng đi quan trọng của tỉnh. Vì thế, các cấp chính quyền ở đây luôn chú trọng đến công tác này. Sở Lao động, Thương binh và và Xã hội Hà Tĩnh đã phối hợp chặt chẽ với các bên liên quan thực hiện tốt công tác quản lý xuất khẩu lao động. Cụ thể, Sở đã tìm kiếm và giới thiệu các công ty, đơn vị đủ điều kiện tuyển dụng lao động đi xuất khẩu. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền cho người dân về lợi ích của xuất khẩu lao động, quyền và lợi ích của người lao động được đẩy mạnh. Ngoài ra, các thông tin về thị trường xuất khẩu lao động được cập nhật thường xuyên.

Xong xong với việc phát triển các thị trường truyền thống, Hà Tĩnh rất chú trọng phát triển các thị trường mới. Trong thời gian gần đây, người lao động Hà Tĩnh rất quan tâm đến thị trường Nhật Bản. Đây là thị trường có mức thu nhập cao, đãi ngộ tốt cho người lao động. Trong năm 2016, đã có 624 lao động Hà Tĩnh sang Nhật làm việc theo diện tu nghiệp sinh. Như vậy, trong 5 năm (2011-2016), đã có 1.330 lao động địa phương làm việc tại Nhật. Với những nỗ lực của cả chính quyền và người dân, công tác xuất khẩu lao động tại Hà Tĩnh đã đạt được những thành tựu đáng kế.

Xuất khẩu lao động tại Hà Tĩnh đã đạt được những thành tựu đáng kể.
Xuất khẩu lao động tại Hà Tĩnh đã đạt được những thành tựu đáng kể.

Tuy nhiên, xuất khẩu lao động tại Hà Tĩnh vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức

Thách thức lớn nhất là tỉ lệ lao động cư trú bất hợp pháp tại nước bạn rất cao. Tỉ lệ này đặc biệt cao ở hai thị trường tiềm năng là Hàn Quốc và Nhật Bản. Một số công ty Nhật Bản đã từ chối tiếp nhận lao động Hà Tĩnh. Hà Tĩnh cũng có tỉ lệ lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc cao nhất cả nước. Trong 44 huyện/thị của Việt Nam bị tạm ngưng xuất khẩu lao động vào Hàn Quốc, Hà Tĩnh có tới năm đơn vị. Trong những năm tiếp theo, nếu tỉ lệ lao động cư trú bất hợp pháp của Hà Tĩnh tại Hàn Quốc không xuống dưới 35% thì địa phương có thể sẽ mất thị trường này.

Theo ông Đặng Văn Dũng, Trưởng phòng Việc làm – An toàn lao động (Sở LĐTBXH Hà Tĩnh), tình trạng trên đang khiến các thị trường xuất khẩu lao động của địa phương bị thu hẹp đáng kể. Mặc dù đã tuyên truyền vận động nhiều nhưng ý thức của người lao động vẫn không cao. Điều này đòi hỏi Hà Tĩnh phải sát sao hơn nữa trong việc tuyển chọn và đào tạo lao động. Bên cạnh đó, cần xem xét và xử lý các công ty môi giới có tỉ lệ lao động cư trú bất hợp pháp cao.

Tỉ lệ lao động Hà Tĩnh cư trú bất hợp pháp cao
Tỉ lệ lao động Hà Tĩnh cư trú bất hợp pháp cao

Lời kết

Năm 2016, Hà Tĩnh có 964 lao động thuộc diện về nước. Thêm nữa, số lao động hết hợp đồng nhưng chưa về nước (năm 2015) là 722 người. Như vậy, số lao động Hà Tĩnh cần phải vận động về nước trong năm 2016 là 1.686 người. Nếu vấn đề này không được xử lý triệt để, những nỗ lực trong công tác xuất khẩu lao động tại Hà Tĩnh từ trước đến nay có thể sẽ là vô nghĩa.

Tags: ,

Bình luận của bạn