Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Xuất khẩu lao động sang Nhật thì làm gì?

Nhu cầu đi xuất khẩu lao động tại các địa phương ở Việt Nam ngày càng cao. Trong đó, xuất khẩu lao động sang Nhật được lựa chọn nhiều hơn cả. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa nắm rõ về ngành nghề sẽ làm khi sang Nhật. Cùng điểm danh những công việc lao động phổ thông tại Nhật Bản.

Các nhóm ngành khi đi xuất khẩu lao động sẽ làm việc

Nhóm ngành dệt may

Theo số lượng thống kê, nhu cầu nhân lực cho nhóm ngành dệt may tại Nhật Bản năm 2016 tăng gấp 2 lần so với năm 2015. Nguyên nhân là do thị trường Nhật Bản thiếu hụt trầm trọng lao động trong ngành này. Do đó, các đơn hàng trong lĩnh vực dệt may rất phong phú.

Xuat-khau-lao-dong-sang-nhat 6

Nhóm ngành chế biến thực phẩm

Ngành sơ chế, đóng gói thực phẩm ở Nhật Bản khá phát triển. Vì vậy, mỗi năm quốc gia này cần thêm khoảng 1000 lao động làm việc trong ngành chế biến thực phẩm như: chế biến thịt gà, chế biến xúc xích, chế biến hải sản…và công việc đống gói các sản phẩm đã qua chế biến.

Ngành nông nghiệp

Là quốc gia có nền công nghiệp nông nghiệp hiện đại hàng đầu thế giới, nhưng Nhật Bản lại chịu nhiều tác động bởi thiên nhiên và môi trường. Do đó, số lượng lao động gắn bó với công việc làm nông ngày càng giảm.

Lao động Việt Nam khi sang Nhật có thể làm những công việc liên quan đến nông nghiệp như: trồng trọt, nhặt cỏ, cắt tỉa cây, chăn nuôi. Tuy nhiên, khác với Việt Nam, ngành nông nghiệp Nhật Bản được hỗ trợ bởi hệ thống máy móc hiện đại. Vì vậy, lao động sẽ được tập huấn để sử dụng thành thạo kĩ thuật, máy móc vào công việc.

Nhóm ngành hàn xì – cơ khí

Đây là nhóm ngành được ưa chuộng bởi lao động nam. Bởi lẽ, khi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản, họ được làm việc trong nền công nghiệp lớn thứ 3 thế giới. Không chỉ học hỏi kinh nghiệm mà lao động có thể xin được công việc tốt khi về nước.

Các công việc phổ biến trong ngành cơ khí bao gồm: hàn xi, gò, tiện, dập kim loại…

Nhóm ngành công nghiệp xây dựng

Do đặc thù công việc cần sức khỏe dẻo dai, thạo việc và từng làm trong lĩnh vực xây dựng, phụ hồ nên đối tượng xuất khẩu lao động sang Nhật trong ngành xây dựng là nam giới.

Sở dĩ nhu cầu lao động linh vực này tăng cao do Nhật Bản là quốc gia tổ chức thế vận hội Olympic vào năm 2020. Vì vậy, Nhật Bản cần lao động để phục vụ cho các công trình xây dựng.

Xuat-khau-lao-dong-sang-nhat 4jpg

Ngoài ra, lao động có thể bắt gặp các ngành nghề khác như bán hàng tại siêu thị, rửa bát trong nhà hàng, hộ lý chăm sóc người già…

Bạn có thể lựa chọn ngành nghề mình thích hoặc trúng đơn hàng nào đi đơn hàng đó để không mất nhiều thời gian chờ đợi. Hị vọng với thông tin trên, bạn có cái nhìn khái quát hơn về thị trường xuất khẩu lao động sang Nhật hiện nay.

Xem thêm: Tại sao thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản lại tăng nhanh

Tags: ,

Bình luận của bạn