Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Xuất khẩu lao động sang nhật đón tết như thế nào?

Xuất Khẩu Lao Động Sang Nhật Đón Tết Như Thế Nào?

Xuất khẩu lao động sang Nhật tuy được hưởng nhiều ưu đãi, nhưng họ vẫn gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống, sinh hoạt, văn hóa và phong tục tập quán. Một trong số đó chính là việc người Nhật đón tết vào dịp Tết dương, không trùng với Tết Nguyên Đán của người Việt, vậy những lao động xuất khẩu từ Việt Nam sẽ đón Tết cổ truyền của mình như thế nào?

Người xuất khẩu lao động sang Nhật có được đón Tết Nguyên Đán không?

Trên thế giới phổ biến hai loại lịch được nhiều quốc gia sử dụng là dương lịch và âm dương lịch. Thế nên những quốc gia áp dụng lịch dương sẽ đón Tết không cùng thời điểm với những đất nước dùng cả dương lịch và âm dương lịch. Người tham gia xuất khẩu lao động sang Nhật cần biết rằng tại xứ sở mặt trời mọc người ta đón Tết theo lịch dương. Vì vậy lao động xuất khẩu từ Việt Nam sẽ không được đón Tết cổ truyền khi tham gia làm việc ở Nhật.

Xuất khẩu lao động sang Nhật đón Tết cùng người bản xứ
Xuất khẩu lao động sang Nhật đón Tết cùng người bản xứ

Tất nhiên “nhập gia tùy tục”, lao động ngoại quốc sẽ được đón Tết cùng với người bản xứ và sẽ được hưởng tất cả chính sách nghỉ lễ, lương thưởng đã được quy định trong hợp đồng xuất khẩu lao động. Tết của người Nhật bắt đầu từ 31/12, nhưng cũng có công ty cho nghỉ từ hôm 30/12, và nghỉ kéo dài đến hết ngày mùng 3/1. Nhiều người đã tận dụng quãng thời gian quý báu này để đi làm thêm, bởi mức lương trong các ngày lễ tết cao gấp nhiều lần ngày thường, hoặc cũng có thể đi du lịch, tham quan những danh lam, thắng cảnh tại xứ hoa anh đào.

Xuất khẩu lao động sang Nhật làm gì trong kì lễ Tết Nguyên Đán?

Thế nhưng, vào lễ Tết Nguyên Đán, người xuất khẩu lao động sang Nhật liệu có được nghỉ và họ sẽ làm gì trong những ngày này? Vì Tết cổ truyền Việt Nam không phải là Tết của người Nhật, thế nên vào dịp này người lao động sẽ không được nghỉ, đồng thời vẫn phải lao động bình thường.

Xuất khẩu lao động sang Nhật đón Tết Nguyên Đán cùng nhau
Xuất khẩu lao động sang Nhật đón Tết Nguyên Đán cùng nhau

Tuy nhiên, đời sống của hội người Việt tại Nhật cũng khá sôi nổi, phong phú. Họ có thể tập hợp từng nhóm nhỏ sau giờ làm để cùng nấu nướng, ăn uống, hát hò, trao nhau những lời chúc và phong thư đỏ mang nhiều may mắn, cầu một năm mới an lành, phát lộc, phát tài. Hơn nữa, rất nhiều công ty, xí nghiệp giàu tâm lí, họ sẽ có lời chúc riêng cho lao động Việt vào ngày Tết cổ truyền, hoặc có thể sắp xếp, thay ca để người lao động Việt không phải tăng ca buổi tối vào các dịp này. Mặc dù không nhiều, nhưng như vậy đủ thể hiện sự quan tâm, săn sóc, để ý đến từng công nhân của những xí nghiệp Nhật Bản.
Như vậy, khi xuất khẩu lao động sang Nhật, bạn sẽ không có cơ hội đón Tết cổ truyền như tại quê nhà, nhưng bù lại bạn có thể chứng kiến và chung vui với nét văn hóa lễ tết của Nhật. Hơn nữa, bằng sự khéo léo, người lao động vẫn có thể quây quần ấm cúm bên nhiều bạn bè đồng hương xa nhà trong dịp này.

Bình luận của bạn