Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Xuất khẩu lao động Nhật hay du học tốt hơn?

Các bạn trẻ hiện nay rất phân vân nên đi du học Nhật Bản rồi đi làm hay đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này.

Ai nên đi du học? Ai nên đi xuất khẩu lao động Nhật?

  • Đối với những bạn còn trẻ, chỉ mới tốt nghiệp cấp 3, hay cao đẳng, đại học nếu có điều kiện thì có thể cân nhắc việc đi du học Nhật. Bởi khi đi du học cánh cửa tương lai của bạn sẽ rất rộng mở khi bạn có được nền tảng tiếng Nhật tốt và có bằng cấp khi về nước. Mặc dù vậy, việc học tiếng Nhật không phải chuyện dễ dàng, bạn nên cân nhắc tiềm năng cơ bản và tố chất bản thân xem có phù hợp không, nếu phù hợp thì bạn hãy lựa chọn con đường du học.
  • Khi sang Nhật, bạn sẽ chưa thể có ngay việc làm thêm, nếu bạn có xin được làm ở đâu đó thì với vốn tiếng kém cũng không thể làm lâu. Như vậy, tài chính gia đình phải đủ để lo cho bạn đến khi đến kỳ đóng học. Bạn cũng nên cân nhắc khi chọn các trường ở trung tâm thành phố vì ở đó chi phí sinh hoạt, ăn ở thường rất cao, thậm chí Tokyo được đánh giá là thành phố có chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất thế giới.
Xuất khẩu lao động Nhật hay du học
Xuất khẩu lao động Nhật hay du học tốt hơn?
  • Với những người có mục tiêu đi làm để kiếm thêm thu nhập phụ giúp gia đình, cùng với tìm hiểu thêm về tác phong làm việc, học hỏi tiếng Nhật nhưng tài chính không dư dả thì nên tìm đến chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản. Nếu khả năng tiếp thu, khả năng học kém và độ tuổi cao từ 23 trở lên, thì cũng chỉ có thể lựa chọn con đường này. Thông thường đi theo chương trình này sẽ có thu nhập khoảng trên 20 triệu/tháng, nếu tiết kiệm thì sau 3 năm có thể tích lũy khoảng 720 triệu.
  • Khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản theo chương trình thực tập sinh kỹ năng thì người lao động phải nhận thức được rõ quy trình tuyển chọn chung của Nhật và riêng của công ty bạn làm việc khi tham gia. Hạn chế việc đi nghe theo người này người kia, bạn nên chọn công ty lớn, uy tín để gửi hồ sơ. Hãy từ bỏ những suy nghĩ muốn phí thấp, lương cao mà lại đi nhanh, vì tất cả đều nằm trong khung quy trình tuyển chọn thực tập kỹ năng theo tổ chức quản lý tu nghiệp sinh ngoài nước của Nhật Bản đã quy định từ trước và mức lương thì cũng theo Luật lao động Nhật quy định. Bạn đừng ham những lời mời gọi tốt, rất dễ bị lừa đảo.

Lời khuyên cho bạn

  • Chọn đúng chương trình để tham gia: Nhật Bản là đất nước tiên tiến, họ đi trước chúng ta nhiều năm và có thu nhập bình quân lớn hơn nước ta rất nhiều, được học tập và làm việc tại đây là điều hết sức may mắn đối với những ai đã và đang theo đuổi nó. Việc đi lao động và du học đều không khó so với các nước khác như: Úc, Mỹ, Thụy Sỹ, Anh… thì du học Nhật dễ tham gia hơn rất nhiều và sau khi về nước cánh cửa việc làm cũng không hề thua kém. Tuy nhiên, việc lựa chọn sai chương trình tham gia, thông thường nhiều người muốn đi làm nhưng lại đi theo việc tham gia đi du học, chắc chắn điều đó sẽ đem đến những hậu quả khó lường, tất cả mọi định hướng bạn vẽ ra sẽ không được như mong muốn vì bạn đang phạm pháp.
Xuất khẩu lao động Nhật
Xuất khẩu lao động Nhật hay du học tốt hơn?
  • Hạ thấp nguyện vọng: Rất nhiều sinh viên nghĩ sang du học Nhật Bản rồi đi làm thêm có thể kiếm được nhiều tiền đủ để vừa trang trải việc ăn học, ở, sinh hoạt mà vẫn còn tiền để gửi về gia đình. Bằng những phép nhân và hạch toán từng khoản thu chi rất cơ bản thì các bạn có thể thấy điều này là không thể.
  • Với chương trình tu nghiệp sinh hay còn gọi là thực tập sinh, mức thu nhập để ra có thể dao động từ 15triệu đến 50 triệu mỗi tháng tùy thuộc vào từng xí nghiệp bạn làm trả lương như thế nào, thời gian làm thêm nhiều không, chính sách từng vùng tại Nhật ra sao. Tuy nhiên, bạn không nên quá trông chờ vào những mức thu nhập quá cao đó.
  • Hồ sơ giấy tờ của chương trình du học khá đơn giản, tuy nhiên cần có sự hợp tác giữa công ty và gia đình khi đi phỏng vấn xin visa. Nếu gia đình và sinh viên hiểu rõ các thủ tục thì khá đơn giản. Học viên cũng nên ghi chép, chú ý đến những gì công ty hướng dẫn và nhắc nhở.
  • Với chương trình thực tập kỹ năng thì việc chọn đúng công ty là yếu tố rất quan trọng, nó ảnh hưởng lớn đến thời gian xuất cảnh, chi phí và khả năng đi của người lao động. Bạn cần hết sức cảnh giác khi chọn công ty tham gia, và đặc biệt không nghe cá nhân nào đứng ra đảm bảo hay cam kết chắc chắn, bởi vì bản chất chương trình là  không thể chắc chắn việc bạn đi được ngay vì còn phải phụ thuộc vào xí nghiệp tuyển chọn. Xí nghiệp Nhật sẽ trực tiếp sang Việt Nam để tuyển chọn người lao động. Nếu có ngoại hình, tay nghề, thể lực, bằng cấp, tuổi trẻ thì đó sẽ là những lợi thế riêng khi tham gia.

Tags: ,

Bình luận của bạn