Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Xuất khẩu lao động nhật bị lừa – trách nhiệm thuộc về ai

Xuất khẩu lao động nhật bị lừa – trách nhiệm thuộc về ai

Lâu nay chúng ta vẫn thường nghe một số câu chuyện buồn khi bị lừa của người tham gia xuat khau lao dong Nhat bên cạnh vô số những trường hợp thành công. Vậy thì chuyện không may xảy ra lỗi là do ai, nguyên nhân từ đâu ra và cuối cùng ai là người chịu trách nhiệm, người nào sẽ chịu hậu quả? Những câu hỏi này có chắc rằng ai trong chúng ta cũng biết chứ?

Xuất khẩu lao động nhật Chịu Trách Nhiệm Chính:

Có rất nhiều thành phần gây nên tình trạng xuất khẩu lao động nhật  bị lừa, vậy nhưng chúng tôi cho rằng người lao động mới chính là đối tượng phải chịu trách nhiệm chính. Bởi đơn giản, không có ai ép buộc công nhân đi hay nghe theo cả, hoặc do thiếu hiểu biết, tin người hay nghe lời dụ dỗ, tham rẻ,v.v…mà rơi vào lừa đảo thì chịu trách nhiệm cũng như hậu quả là chính bản thân chứ không có ai cả.

Người xuat khau lao dong Nhat chịu trách nhiệm chính
Người xuat khau lao dong Nhat chịu trách nhiệm chính

Những trường hợp bị lừa đảo khi đi xuất khẩu lao động nhật  chủ yếu là do người công nhân kém hiểu biết, tham rẻ, muốn có nhiều tiền nhanh mà không phải làm việc quá nặng nhọc, nghe lời dụ dỗ của tổ chức lừa đảo hoặc người quen. Hậu quả là người lao động vừa phải trả một số tiền lớn, có thể không được xuất ngoại hoặc sang Nhật nhưng không có việc làm. Xét cho cùng, các công ty xklđ Nhật Bản hay thông tin đại chúng càng ngày càng nhiều, phổ biến, vì vậy việc lựa chọn, phòng tránh lừa đảo là điều thuộc về trách nhiệm chính mà người lao động nên chủ động.

Trách Nhiệm Của Các Tổ Chức Có Thẩm Quyền:

Thực sự, quy mọi trách nhiệm cho người xuat khau lao dong Nhat cũng là chưa đúng hoàn toàn, bởi hầu hết công nhân đều xuất phát từ các vùng quê, kém hiểu biết, dễ lợi dụng. Vì vậy, những công ty truyền thông sai sót, các dịch vụ lừa đảo và sự thiếu nghiêm ngặt trong công tác phòng chống lừa đảo, bảo vệ quyền lợi công nhân cũng là những yếu tố phải chịu trách nhiệm.

Trách nhiệm của các cơ quan có thẩm quyền
Trách nhiệm của các cơ quan có thẩm quyền

Việc các tổ chức, cá nhân dựa vào sự kém hiểu biết của người lao động để lừa đảo, kiếm tiền là thực sự rất sai, thiếu đạo đức. Trong khi những người muốn xuat khau lao dong Nhat đang khá hoang mang, chưa biết nhiều tin tức, dịch vụ lừa đảo cũng đang lừa đảo nhiều lên thì công tác phòng chống, tuyên truyền chưa dứt khoát của cơ quan có thẩm quyền cũng như sự thờ ơ, cung cấp thông tin sai sót của các công ty xuất khẩu lao động đã làm cho tình trạng lừa đảo xuất hiện ngày càng nhiều.

Cuối cùng, dù quy trách nhiệm cho ai, người nào thì chịu hậu quả lớn nhất chắc chắn là những người công nhân có khao khát đi xuat khau lao dong Nhat để thoát ngèo, khởi nghiệp. Hy vọng, bài học từ những sai lầm trước đây sẽ giúp người lao động cảnh giác, thông minh hơn, các công ty uy tín, cơ quan có thẩm quyền sẽ làm việc tận tâm, chính xác và trách nhiệm hơn nữa để có nhiều hơn những người Việt thành công trên đất nước mặt trời mọc.

Bình luận của bạn