Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Xuất khẩu lao động Nhật Bản và 5 rủi ro cần phải lường trước

Xuất khẩu lao động Nhật Bản mở ra rất nhiều cơ hội đổi đời, thoát nghèo và phát triển kinh tế. Tuy nhiên, không thể không lường trước những rủi ro mà bạn có thể gặp phải. Đặc biệt là 5 rủi ro dưới đây

1. Bị lừa đảo của môi giới, cò mồi

Đây là rủi ro hàng đầu bạn cần tránh khi đăng kí xuất khẩu lao động Nhật Bản. Các trung tâm môi giới, lừa đảo này thường lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân vùng quê nghèo. Mục đích là đánh vào lòng tham làm giàu nhanh, kiếm tiền nhiều trong khi dân trí còn thấp và khả năng tiếp cận thông tin còn hạn chế.

xuat-khau-lao-dong-nhat-ban-4
Cẩn thận với môi giới

Bên cạnh đó, nhiều người còn chọn cách thông qua môi giới để “chắc ăn và an tâm hơn”. Nhưng vấn đề là tiền mất – tật mang, có khi phải trả thêm hàng ngàn đô la mà chưa chắc đã được việc. Đặc biệt đây còn là một số tiền quá lớn đối với người nông dân

2. Chi phí phát sinh gấp nhiều lần

Tình trạng lúc môi giới nói một kiểu, lúc công ty tư vấn nói một kiểu khác khá là phổ biến. Ban đầu  người lao động thường được tư vấn chi phí trọn gói tối đa đến khoảng 150 triệu. Nhưng thực tế, đủ khoản chi phí khác nhau đội lên đã khiến người dân mất thêm đến hơn 100 triệu nữa trước khi ra sân bay xuất khẩu lao động Nhật Bản.

3. Môi trường làm việc có thể khắc nghiệt

Cuộc sống của người lao động Việt Nam khi làm việc tại Nhật Bản cũng gặp rất nhiều khó khăn. Bạn sẽ nhầm to khi nghĩ rằng có những việc nhẹ lương cao, “ngồi mát ăn bát vàng” theo lời của môi giới. Cái gì cũng có giá của nó, bạn càng cống hiến nhiều công sức lao động, bạn càng nhận được nhiều lợi ích từ chủ doanh nghiệp.

Lao động ngành xây dựng phải làm việc ngoài trời

Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản bạn sẽ đối mặt với việc bất đồng ngôn ngữ, khó hòa nhập với văn hóa môi trường mới. Thậm chí bạn có thể phải làm việc ngoài trời, chịu nắng chịu gió, hay làm những công việc chân tay nặng nhọc để kiếm tiền.

>>> Cuộc sống của lao động làm việc tại nhà máy Nhật Bản

4. Công ty phá sản, ngừng hoạt động

Nhật Bản đang đối mặt với nhiều khó khăn kinh tế, mỗi công ty mới thành lập lại có một công ty khác phá sản. Nếu không may bạn gặp phải trường hợp này mà không được thuyên chuyển sang công việc khác có thể bạn sẽ phải về nước vì hết việc. Bạn sẽ nhận được một khoản đền bù nhưng chắc chắn sẽ không hài lòng với việc đó.

5. Điều kiện sinh hoạt không cao

Tùy từng doanh nghiệp sẽ có sự bố trí nơi ăn chốn ở khác nhau. Có xí nghiệp quan tâm đến đời sống nhân viên sẽ tạo điều kiện chu đáo cho bạn làm việc. Nhưng cũng có những trường hợp phải sinh hoạt trong những căn phòng chật chội, tồi tàn. Nếu duy trì cuộc sống như vậy chắc chắn có nhiều người không chịu được căng thẳng, sức khỏe giảm sút. Nhiều người sẽ có ý định bỏ dở giữa chừng

Phong trào xuất khẩu lao động Nhật Bản đang ngày càng được đẩy manh, giúp xóa đói giảm nghèo và góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế của đất nước. Tuy nhiên, mỗi người cần nắm bắt thông tin cụ thể và lường trước những rủi ro có thể gặp phải để không bị sốc khi làm việc tại đây.

Tags: ,

Bình luận của bạn