Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Cánh cửa xuất khẩu lao động Nhật Bản ngày càng mở rộng

Nhật Bản là một thị trường lao động được lựa chọn hàng đầu trong nhiều năm qua. Kể từ năm 2016, việc xuất khẩu lao động Nhật Bản đối với Việt Nam và các nước khác trở nên đáng chú ý hơn bao giờ hết.

Tình trạng già hóa dân số tại Nhật Bản

Theo kết quả khảo sát của OECD năm 2013, tỷ lệ dân số từ 65 tuổi trở lên ở Nhật chiếm tới 25%, cao nhất trong nhóm G7. Trong khi đó, tỷ lệ này ở Mỹ chỉ là 14%. Bên cạnh đó, một mối nguy Nhật Bản đang gặp phải là tổng dân số có thể rơi xuống dưới mức 100 triệu người. Hiện nay, dân số Nhật Bản đang là 127 triệu người.

Lực lượng lao động đang ở mức ổn định khoảng 65 triệu người. Nhưng với những gì đang diễn ra mà không có gì thay đổi trong chính sách, theo dự báo của chính phủ thì lực lượng này có nguy cơ giảm đến 40% vào năm 2060. Chính vì vậy, Nhật Bản cần tận dụng tối đa nguồn lao động trong nước và mở cửa cho lao động nước ngoài xuất khẩu lao động Nhật Bản.

xuat-khau-lao-dong-nhat-ban-2
Tình trạng già hóa lao động ở Nhật Bản

Thu hút lao động trong nước

Ngày 18/5 vừa qua theo BloomBerg, thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đặt ra kế hoạch thu hút 1.170.000 người lao động trong nước tính đến năm tài chính 2020 (tháng 4/2020). Đây là một trong những phương án giải quyết tình trạng lão hóa lao động Nhật Bản. Bên cạnh đó, ông Shinzo Abe cũng có giải pháp tăng số lượng phụ nữ và người lớn tuổi trong lực lượng lao động. Từ năm 2013 lúc ông Shinzo Abe lên nắm quyền, tỷ lệ lao động nữ đã tăng từ 47% lên 50%.

Tuy nhiên, chính phủ Nhật Bản phải đối mặt với một thách thức rất lớn khi thực hiện các kế hoạch này. Đó là số người phải bỏ việc để chăm sóc người già đang tăng chóng mặt, với khoảng 7 triệu người trong độ tuổi 52-70 tính đến năm 2016. Việc này được hạn chế bởi các chính sách tăng mức lương tối thiểu và cung cấp nhiều hơn những dịch vụ chăm sóc trẻ em, người già.

>>> Những thách thức khi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Mở cửa cho lao động nước ngoài

Bên cạnh việc tăng lương và nâng cao phúc lợi xã hội cho người dân Nhật Bản, ông Shizo Abe nhận thấy việc thu hút nguồn lao động nước ngoài là điều cấp thiết. Thế vận hội Olympic 2020 khiến cơ hội việc làm bùng nổ tại Nhật, cao nhất trong 24 năm trở lại đây. Số lượng lao động nước ngoài ở Nhật Bản tăng 40% so với năm 2013. Trong đó số lượng lao động Việt Nam đứng thứ 2, chỉ sau Trung Quốc.

Cơ hội xuất khẩu lao động Nhật Bản ngày càng lớn

Tuy nhiên, chính phủ Nhật Bản vẫn chưa thống nhất chính sách mở rộng cho lao động nhập cư vì vấn đề văn hóa và tư duy của người dân. Theo ước tính của Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF), một nền kinh tế như Nhật Bản cần 5% lao động nước ngoài. Nhưng con số thực tế hiện tại đang là 1,4%.

Với nhu cầu lao động lớn và cấp thiết hiện nay, ông Shinzo Abe cũng như chính phủ Nhật Bản sẽ phải có nhiều phương án tạo điều kiện cho lao động nước ngoài. Khi đó, cánh cửa xuất khẩu lao động Nhật Bản cho Việt Nam cũng như các nước khác sẽ rộng mở và nhiều cơ hội.

Tags: ,

Bình luận của bạn