Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Xuất khẩu lao động Nhật Bản: Luật cho phép bỏ thời hạn lao động 3 năm

Lãnh đạo Nhật Bản vừa mới thông báo bỏ thời hạn lao động 3 năm đối với lao động Nhật Bản tạm thời. Sự kiện này mang lại nhiều tác động tích cực cho người đi xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Luật lao động Nhật Bản hiện hành

Từ trước đến nay, luật lao động Nhật Bản nêu rõ: thời hạn thuê lao động tạm thời thông qua các công ty, trung tâm tuyển dụng lao động không quá 3 năm với cùng một công việc. Ví dụ, ứng viên trúng đơn hàng ở công ty may mặc Nhật Bản thì người lao động đó chỉ được phép làm việc 3 năm tại Nhật Bản với công việc tại xưởng may đó.

thực tập sinh Nhật Bản tu nghiệp
Dự luật mới về lao động Nhật bản

Chủ doanh nghiệp Nhật Bản không được phép kéo dài hợp đồng lao động đối với những người lao động tạm thời. Đồng nghĩa với việc, lao động Nhật Bản sẽ về nước sau khi kết thúc hợp đồng 3 năm.

Tuy nhiên. Có 26 ngành nghề theo quy định được kí hợp đồng lao động dài hạn hơn. Đó là những ngành nghề yêu cầu các kỹ năng chuyên sâu như phiên dịch viên và thư ký.

Dự luật lao động mới: bỏ thời hạn lao động 3 năm

Ngày 9/9/2016, Thượng viện Nhật Bản đã thông qua dự luật cho phép bỏ thời hạn lao động 3 năm đối với việc thuê lao động tạm thời. Như vậy, những người đi xuất khẩu lao động Nhật Bản có cơ hội được gia hạn hơn 3.

Dự luật thay đổi này nhận được sự ủng hộ của đảng Tự do Dân chủ (LDP) cầm quyền và đối tác trong liên minh cầm quyền – đảng Công minh Mới (NKP).

Dự luật này sẽ có hiệu lực khi Hạ Viện Nhật Bản đồng ý thông qua
Dự luật này sẽ có hiệu lực khi Hạ Viện Nhật Bản đồng ý thông qua

Dự luật mới có những tác động gì?

Với dự luật mới này, các chủ doanh nghiệp được phép tiếp tục sử dụng nguồn lao động tạm thời cho vị trí công việc đó với điều kiện họ phải thuê các lao động khác nhau sau mỗi 3 năm và phải tôn trọng ý kiến của người lao động.

Đối với người lao động tạm thời làm cùng một công việc trong 3 năm liền, các công ty môi giới lao động  liên quan sẽ phải đề nghị chủ doanh nghiệp tiếp tục ký hợp đồng trực tiếp hoặc tìm một công việc tạm thời mới cho lao động đó.

Ngoài ra, dự luật mới cũng đưa ra yêu cầu các công ty môi giới xuất khẩu lao động phải có giấy phép của chính phủ Nhật Bản mới được bắt đầu hoạt động cũng như chịu chịu sự giám sát chặt chẽ.

Dự luật này sẽ có hiệu lực khi Hạ Viện Nhật Bản đồng ý thông qua. Tuy nhiên, đây được coi là tín hiệu đáng mừng đối với người đi lao động Nhật Bản. Tình trạng sống bất hợp pháp khi hết hợp đồng làm việc sẽ chấm dứt.

Những ứng viên có ý định đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cần theo dõi những tin tức mới nhất về Nhật Bản cũng như chính sách xuất khẩu lao động để có những chuẩn bị chu đáo.

Tags: ,,

Bình luận của bạn