Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Xuất khẩu lao động Nhật Bản đừng làm xấu hình ảnh Việt Nam

Xuất khẩu lao động Nhật bản thời gian qua có rất nhiều vụ việc khi một số lao động, du học Việt Nam tại Nhật đã có những hành vi trộm cắp vặt rất xấu xí và đã bị người Nhật bắt được. Hành động nông nổi đó của một số người đã khiến cho hình ảnh những người Việt đi xuất khẩu lao động Nhật Bản bị xấu đi trong mắt người Nhật và các công ty, xí nghiệp Nhật Bản.

Tại rất nhiều nơi trên đất nước Nhật Bản bạn có thể sẽ bắt gặp hình ảnh những tấm biển báo bằng tiếng Việt như Không được ăn cắp hay Ăn cắp là hành vi xấu sẽ bị cảnh sát bắt. Khi nhìn thấy tấm biển báo đó bạn có cảm thấy ngạc nhiên? Vâng, chắc chắn là rất ngạc nhiên bởi vì đây là đất nước Nhật Bản vậy mà lại có những tấm biển báo trộm cắp bằng tiếng Việt. Điều đó thể hiện những cảnh báo ấy là dành cho người Việt. Là một công dân Việt Nam dù sống và làm việc ở bất cứ nơi nào trên thế giới thì khi nhìn thấy điều này chắc chắn nhiều người sẽ thấy xấu hổ.

Những vụ trộm cắp vặt của người Việt Nam trên báo Nhật

Biển báo bằng tiếng Việt tại
Biển báo bằng tiếng Việt tại Nhật Bản

Chắc hẳn bạn vẫn còn nhớ vụ việc 2 sinh viên Việt Nam mặc dù kiếm được rất nhiều tiền khi đi làm thêm tại Nhật Bản, nhưng lại có hành vi ăn trộm dê thí nghiệm để lấy thịt ở một trang trại ở tỉnh Gifu và bị người Nhật bắt được.

Gần đây nhất vào hồi đầu tháng 3 vừa qua, cục cảnh sát Tokyo vừa mới bắt giữ một nghiên cứu sinh người Việt được đi theo diện học bổng 3 năm vì tội ăn cắp. Nghiên cứu sinh này đã ăn cắp một đôi giày có giá khoảng 15 đến 20 triệu VNĐ vì bạn rất mê đôi giày đó nhưng lại không đủ tiền mua. Sau đó, lợi dụng lúc siêu thị Nhật Bản không yêu cầu gửi túi xách cậu nghiên cứu sinh này đã thực hiện những hành vi phạm tội. Và sau nhiều lần ăn cắp vặt thì thậm chí chàng thanh niên này còn trộm được cả chiếc tủ lạnh 200 lít về nhà dùng.

Không những thế mới đây, một nữ thực tập sinh người Việt Nam đã bị tạm giam vì tội ăn cắp thịt lợn trong một siêu thị để nấu cho bạn trai ăn. Đến khi bị bắt quả tang và khám người, cô gái này có mang theo trong người khoảng 80 nghìn yên Nhật, tức là khoảng gần 15 triệu VNĐ thế nhưng cô vẫn cố tình ăn cắp gói thịt có giá trị chỉ khoảng 50 nghìn đồng.

Không thể bao biện cho hành vi ăn cắp

Biển báo bằng tiếng Việt tại Nhật
Biển báo bằng tiếng Việt chống trộm cắp tại Nhật

Những người đã từng đi du học, đi xuất khẩu lao động Nhật Bản sẽ thấy rằng thực ra chi phí sinh hoạt ở Nhật Bản không hề đắt như người nước ngoài nghĩ. Chỉ có 2 loại chi phí được coi đắt nhất ở Nhật Bản là nhà ở và đi lại. Còn đối với các loại  mặt hàng thực phẩm và chi phí sinh hoạt hàng ngày thì thực ra không đắt đỏ. Mặc dù trang phục ở Nhật có nhiều hàng hiệu và giá cả đắt hơn Việt Nam nhưng nếu không có nhiều tiền bạn vẫn có thể mua được rất nhiều mặt hàng bình dân với mức giá có thể chấp nhận được. Nếu bạn muốn tiết kiệm tiền hơn thì đối với các mặt hàng thực phẩm bạn hãy đến các siêu thị, chỉ cần sau 8h tối thì giá tất cả các mặt hàng đều giảm, thậm chí có những mặt hàng giảm đến 50% hoặc có thể hơn nữa.

Vì vậy với mức sống như trên thì chỉ cần với số tiền đi làm thêm hay với mức thu nhập của người lao động Việt Nam theo quy định của chính phủ Nhật Bản thì bạn hoàn toàn đủ tồn tại và không đến nỗi cùng cực để thực hiện các hành vi mang tính bôi nhọ danh dự cá nhân và làm ảnh hưởng đến bộ mặt đất nước cũng như ảnh hưởng đến cuộc sống của những người lao động Việt Nam tại Nhật.

Bạn đang chặn đường sang Nhật của những thế hệ sau

Xuất khẩu lao động Nhật bản hãy giữ hình ảnh của người Việt
Xuất khẩu lao động Nhật bản hãy giữ hình ảnh và đạo đức của người Việt

Người Nhật rất lên án hành vi trộm cắp, đối với họ đó là hành động cực kì tồi tệ và khủng khiếp. Ăn cắp và bạo lực là 2 từ hầu như không bao giờ xuất hiện trong suy nghĩ của người Nhật. Cũng chính vì vậy mà nước Nhật luôn nằm trong nhóm nước có tỷ lệ tội phạm thấp nhất thế giới.

Điều này cũng góp phần giải thích rằng, hành vi trộm cắp của một bộ phận người lao động, sinh viên Việt Nam trên đất Nhật, trong con mắt của người dân xứ sở anh đào sẽ bị coi là vô cùng nghiêm trọng gây ảnh hưởng không nhỏ đến cách đánh giá của họ về con người Việt Nam.

Đến cuối tháng 7/2015 tại Nhật có đến 124.830 người Việt Nam. số lượng người Việt Nam nhập cư vào Nhật trong năm vừa qua lên đến 140% có tốc độ tăng trưởng rất nhanh.

Chính vì thế rất nhiều chuyên gia lo ngại, nếu vẫn còn những vụ việc tương tự tiếp diễn tại Nhật Bản thì rõ ràng một số ít người vô ý thức đi trước đang chặn đường sang Nhật để phát triển sự nghiệp của rất nhiều thế hệ sau.

Tags: ,

Bình luận của bạn