Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Xuất khẩu Lao động Nhật Bản: đã có thể gia hạn hợp đồng 3 năm

Xuất khẩu Lao động Nhật Bản: đã có thể gia hạn hợp đồng 3 năm

Nếu như trước đây, người lao động tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản chỉ có thể làm việc tối đa 3 năm thì nay đã khác. Người lao động hoàn toàn có cơ hội gia hạn thêm thời gian sau khi kết thúc hợp đồng.

Dư luật được thông qua

Theo như luật LĐ hiện hành, ngoài 26 công việc đòi hỏi kĩ năng chuyên môn cao như thư kí, phiên dịch viên, các công việc thông qua các công ty tuyển dụng lao động có thời hạn thuê lao động tạm thời không được quá 3 năm. Điều luật này đã gây ra những khó khăn cho nhât định cho người lao động và cũng là nguyên nhân của nạn cư trú bất hợp pháp của nhiều lao động sau khi hết hợp đồng. Chính vì vậy, đề xuất hủy bỏ luật lệ đã được đưa ra.

luật xuất khẩu lao động Nhật Bản
Thượng viện Nhật Bản thông qua dự luật bãi bỏ thời hạn 3 năm

Ngày 9/9, dự luật cho phép bỏ thời hạn 3 năm đối với việc thuê lao động tạm thời đã được Thượng viện Nhật Bản thông qua. Đây là tin vui dành cho những người lao động đang và sẽ tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Dự luật nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của đảng Tự do Dân chủ cầm quyền và đối tác trong liên minh cầm quyền – tức Đảng Công minh Mới.

>>> Yếu tố nào đánh giá mức độ uy tín của công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản

Chi tiết luật sửa đổi

Theo như điều luật mới, sau khi hết hợp đồng, chủ doanh nghiệp được quyền tiếp tục sử dụng  lao động tạm thời cho công việc đó với điều kiện, cứ sau mỗi 3 năm, họ phải thuê những lao động khác nhau và phải tôn trọng ý kiến của người lao động.

Với lao động tạm thời trong 3 năm liền làm cùng 1 việc, các công ty trung gian tuyển dụng sẽ phải đề nghị doanh nghiệp tiếp tục ký hợp đồng hoặc tìm một công việc mới cho họ.

Điều luật cũng quy định các công ty môi giới phải có giấy phép của chính phủ mới được phép hoạt động, và phải chịu sự giám sát chặt chẽ.

sửa đổi luật xuất khẩu lao động Nhật Bản
Đây là tin vui cho người lao động

Chắc chắn, điều luật này sẽ khiến hoạt động xuất khẩu lao động Nhật bản có những bước tiến mới tốt đẹp hơn. Chúng ta cũng chờ xem!

>>> Năm 2016: xuất khẩu lao động Nhật Bản lên ngôi

Tags: ,

Bình luận của bạn