Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Xuất khẩu lao động Nhật Bản có thể gia hạn những ngành nghề nào

Khi đi làm việc tại Nhật Bản là ngành nghề nào có thể gia hạn hợp đồng?

Nhiều người lao động thường muốn gia hạn hợp đồng khi đã hết thời gian làm việc. Để giải đáp cho câu hỏi này dưới đây sẽ là câu trả lời chi tiết cho người lao động.

Thông tin gia hạn thời gian hợp đồng hoặc có thể trở lại lần thứ 2 của lao động khi sang Nhật Bản làm việc đang được rất nhiều người lao động trong cả nước quan tâm. Hiện tại có rất nhiều thực tập sinh Nhật Bản hết hạn hợp đồng đã về nước đúng hạn và chưa thể ổn định công việc. Một mặt khác chính sách của nhà nước chưa tận dụng triệt để nguồn nhân lực này nên con đường quay trở lại Nhật Bản là một nhu cầu tất yếu và chính đáng của người lao động. Nguồn lao động này có chất lượng rất cao do đã quen với môi trường làm việc bên Nhật, tiếng Nhật tốt. Tuy nhiên, do mắc phải điều kiện của chương trình cũ không gia hạn hợp đồng và chỉ đi được 1 lần ( dù đơn hàng là 1 năm hay 3 năm), họ không thể xin VISA để sang Nhật làm việc nữa, kể cả khi chủ xí nghiệp rất muốn họ tiếp tục ở lại làm việc hoặc trở lại làm việc sau khi về nước đúng hạn một thời gian.

Theo thông tin từ Ban quản lý lao động Việt Nam tại Nhật Bản – Ông Nguyễn Gia Liêm cho biết: “Nhật Bản đang rất cần lao động trong lĩnh vực xây dựng nên có thể mở cửa tiếp nhận trở lại những lao động Việt Nam đã làm việc tại Nhật hết hạn hợp đồng về nước đúng hạn”.

Hướng đi mới là những thực tập sinh về nước đúng hạn có thể sẽ tiếp tục với hợp đồng thêm 2 năm nữa, riêng các lao động mới (chưa từng làm việc tại Nhật) được kéo dài hợp đồng từ ba năm lên năm năm.

Ngoài ra, Ông Liêm cho biết thêm phía Nhật đang có ý định điều chỉnh tỉ lệ lao động nước ngoài tại các nhà máy, xí nghiệp từ 5% lên 15%. Đây là cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam tăng số lượng lao động qua Nhật trong thời gian tới. “Việc tăng số lượng lao động và kéo dài hợp đồng làm việc là do phía Nhật đang cần nhiều lao động trong lĩnh vực xây dựng nhằm phục vụ Olympic 2020 và đẩy nhanh tái thiết các khu vực bị tàn phá bởi thảm họa động đất và sóng thần vừa qua. Đây chính là cơ hội lớn mà cả doanh nghiệp Xuất khẩu lao động và người lao động cần phải nắm bắt” – ông Liêm khuyến cáo.

Nếu những thông tin trên thành hiện thực chắc chắn sẽ có bước đột phá rất lớn trong lĩnh vực Xuất khẩu lao động lao độn. Nguồn lao động mong muốn làm việc tại Nhật Bản sẽ tăng đột biến, bởi một số lý do sau:

– Một lượng lớn lao động đã về nước đúng hạn đang rất mong muốn sang Nhật làm việc do thu nhập trong nước không thể cao như ở Nhật Bản.

– Nhiều nơi có truyền thống đi lao động nước ngoài ( như Hải Dương, Hải Phòng , Thanh Hóa, Nghệ An…) không chọn thị trường Nhật Bản do bỏ chi phí cao, ( so với những thị trường phổ thông Đài Loan, Malaysia …)  học tiếng lâu ( từ 3 tháng cho đến 6 tháng) nhưng chỉ đi được 1 năm và tối đa 3 năm nhưng chỉ đi được 1 lần duy nhất.

– Sau 5 năm chắc chắn tiếng Nhật sẽ rất tốt, đó là điều kiện cho người lao động có thể phát triển theo các công việc thuộc ngành sư phạm, du lịch, thương mại… Sau khi hết hạn hợp động về nước thì sẽ có cơ hội làm việc tại vị trí cao trong các công ty liên doanh Việt Nhật có vốn đầu tư tại Việt Nam.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản: https://xuatkhaulaodongnhatban.info.vn

Bình luận của bạn