Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Xuất khẩu lao động nhật bản có được trả lại tiền cọc?

Khi tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản, ngoài các khoản phí cần thiết, hồ sơ sổ sách thì bạn còn phải đóng một khoảng tiền giữ chân, gọi là tiền cọc. Thế nhưng sau khi xuất ngoại làm việc trở về bạn sẽ được nhận lại khoản tiền đó hay không. Đây vẫn là câu hỏi nan giải của nhiều lao động hiện nay bởi đó là số tiền không hề nhỏ.

Tiền cọc xuất khẩu lao động Nhật Bản là gì?.

Tiền cọc xuất khẩu lao động Nhật Bản
Tiền cọc xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Tiền cọc là một khoản tiền mà người xuất khẩu lao động Nhật Bản đóng trước khi sang Nhật làm việc. Số tiền này như vật làm tin để đảm bảo người lao động không tự phá bỏ hợp đồng. Bỏ trốn hay nhảy sang các công ty khác để làm việc mức lương cao hơn.

Do thực trạng hiện nay số lượng người lao động Việt Nam làm việc tại Nhật Bản chiếm phần đông. Cộng thêm tình trạng bỏ trốn mỗi năm lại tăng vọt. Bỏ việc, nhảy việc, đã làm nhiều xí nghiệp Nhật khổ sở. Làm mất uy tín của công ty xuất khẩu lao động trong nước. Đó là lí do chính để tiến hành thu tiền cọc thế chân cho mỗi lao động tham gia xuất khẩu sang Nhật.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản có được hoàn lại tiền cọc?.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản được hoàn tiền cọc
Xuất khẩu lao động Nhật Bản được hoàn tiền cọc

Nhưng số tiền cọc mà người xuất khẩu lao động Nhật Bản đã đóng thì có được hoàn trả sau khi hết hợp đồng hay không. Theo Luật người lao động Việt Nam đi làm tại nước ngoài theo hợp đồng. Điều 23 có quy định rõ: khi hết hạn hợp đồng, tiền ký quỹ (hay còn gọi là tiền cọc) sẽ được hoàn trả lại cả gốc và lãi cho người lao động.

Tuy nhiên, nếu tự ý phá hợp đồng. Số tiền cọc ban đầu của bạn sẽ được xử lý bằng cách sau: Công ty xuất khẩu lao động sẽ sử dụng tiền cọc thanh toán thiệt hại gây ra do lỗi của người xuất khẩu lao động. Nếu số tiền cọc không đủ. Người lao động sẽ phải bù thêm phần thiếu, và được trả lại phần tiền, nếu còn thừa.

Trong khi làm việc, xảy ra sai phạm và buộc về nước thì bạn cần về ngay. Thanh lí hợp đồng để xem có phải đóng thêm tiền bồi thường. Bởi để càng lâu thì hậu quả phát sinh càng lớn. Bạn sẽ phải bồi thường càng nhiều.

Như vậy, làm việc nghiêm chỉnh, chấp hành đúng quy định đến hết hợp đồng trở về nước. Người xuất khẩu lao động Nhật Bản sẽ được hoàn lại số tiền cọc cả gốc lẫn lãi theo pháp luật quy định. 

15  Xkld nhật bản vào mùa đông – thuận lợi và khó khăn

Tags: ,,,,,,,

Bình luận của bạn