Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Xuất khẩu lao động Nghệ An đứng số 1 cả nước

Trong nhiều năm qua, Nghệ An luôn dẫn đầu cả nước về số người đi nước ngoài xuất khẩu lao động. Kết quả này có được do chủ trương, chính sách đúng đắn của tỉnh.

Những con số đáng ngưỡng mộ

Theo thống kê của Sở Lao động – Thương Binh và Xã Hội về tình hình xuất khẩu lao động Nghệ An, từ năm 2011-2014, tỉnh đã đưa được 51.042 lượt người sang nươc ngoài lao động. Trung bình mỗi năm đạt 2.760 lượt người đi XKLĐ – đứng đầu so với các tỉnh thành trong cả nước.

xuất khẩu lao động nghệ an đứng số 1
Nghệ An có số người đi XKLĐ nhiều nhất cả nước

Hiện nay, Nghệ An có khoảng trên 55.000 người đang làm việc có thời hạn ở nước ngoài, phân bố chủ yếu ở Nhật Bản, Malaysia, Hàn Quốc, Đài Loan,… Với khoảng 250 triệu USD ngoại tệ chuyển về mỗi năm, hoạt động xuất khẩu lao động đã góp phần quan trọng trong việc phát triển kinh tế, cải thiện đời sống nhân dân trên địa bàn.

Những nỗ lực của tỉnh ủy

Có được những con số đáng ngưỡng mộ này trước hết phải kể đến sự lãnh đạo, quan tâm của các cấp chính quyền địa phương cùng sự tham gia nhiệt tình của các đơn vị, các doanh nghiệp và người lao động.

Ngoài một số chủ trương, chính sách từ Trung Ương, Tỉnh Ủy xứ Nghệ cũng ban hành thêm những chính sách phù hợp với đặc điểm địa phương mình. Điều này đã khích lệ, động viên công tác xuất khẩu lao động Nghệ An, hỗ trợ người dân đăng kí tuyển dụng một cách dễ dàng hơn.

kết quả xuất khẩu lao động nghệ an
Các cấp chính quyền Nghệ An rất quan tâm đến hoạt động XKLĐ

Để phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu xuất khẩu lao động, hàng năm tỉnh Nghệ An đã tiến hành giao chỉ tiêu xuất khẩu lao động xuống cho từng huyện và thành phố. Như vậy, việc kiểm soát % hoàn thành chi tiêu trở nên dễ dàng hơn. Tỉnh cũng thực hiện các nghiên cứu thị trường, khảo sát cung – cầu lao động để có kế hoạch bổ túc ngoại ngữ, đào tạo nghề, bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho người lao động trước khi đi xuất khẩu lao động.

Sự phối hợp của nhiều ban ngành

Sở LĐTB &XH cũng tăng cường giới thiệu các đơn vị, tổ chức có quyền hạn tuyển chọn lao động sang nước ngoài xuất khẩu cho bà con. Đến nay, hơn 40 đơn vị, doanh nghiệp XKLĐ uy tín thường xuyên hoạt động trên địa bàn tỉnh.  Nhiều đơn vị đã đưa được lượng lớn lao động đi xuất khẩu lao động như: Tổng công ty Công nghiệp Ô tô Việt Nam , Công ty Cổ phần VIHATICO, Công ty Cổ phần Nhân lực Quốc tế Việt,…

xuất khẩu lao động nghệ an đứng đầu
Tỉnh có sự phối hợp của các ban ngành, đơn vị và người lao động

Ngoài ra, công tác tiếp nhận hồ sơ và xác nhận lý lịch tư pháp cho người dân cũng được Sở Tư Pháp thực hiện tốt; việc cấp, đổi hộ chiếu cho người lao động có nhu cầu đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài cũng được tiến hành thuận lợi…

Một lần nữa, phải khẳng định rằng, kết quả xuất khẩu lao động Nghệ An có được là công lao to lớn của toàn bộ các ban ngành, đoàn thể và người dân trong tỉnh. Tuy vẫn còn tồn tại một số hạn chế nhưng thành tích đó đáng để các tỉnh thành khác học tập và noi theo.

>>> Nghệ An đổi đời nhờ xuất khẩu lao động Nhật Bản 

Tags: ,

Bình luận của bạn