Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Xuất khẩu lao động Đồng Tháp: cuộc chiến của nỗ lực và khó khăn

Vài năm trở lại đây, xuất khẩu lao động Đồng Tháp liên tục được đẩy mạnh và đã thu được nhiều thành tựu. Điều này trái ngược hoàn toàn với những năm đầu tiên, hoạt động xuất khẩu lao động còn khá mới mẻ, do đó cả tỉnh chỉ có hơn 70 lao động sang nước ngoài mỗi năm. Tuy nhiên qua thời gian, xuất khẩu lao động Đồng Tháp đã gặp những hạn chế.

Đồng Tháp nỗ lực đẩy mạnh XKLĐ

Tháng 3/ 2003, Hội nghị đẩy mạnh công tác xuất khẩu lao động Đồng Tháp đã được tỉnh ủy tổ chức. Theo đó, Ban Chỉ đạo xuất khẩu lao động được thành lập. Các địa phương, ban ngành cùng thống nhất nội dung Hội nghị đến đơn vị và cán bộ, sau đó bắt đầu tuyên truyền, vận động tronng dân.

Tỉnh cũng giao nhiệm vụ cho các Trung tâm Giới thiệu việc làm tăng cường tư vấn, làm đầu mối và cung ứng lao động cho các công ty xuất khẩu lao động.

xuất khẩu lao động đồng tháp tổ chức
Tỉnh ủy Đồng Tháp ra sức thúc đẩy xklđ

Người dân được hỗ trợ hết mức để có thể tham gia xuất khẩu lao động. Về học tập, tỉnh triển khai Quỹ Hỗ trợ Xklđ với kinh phí 500.000 đồng/lao động nhằm hỗ trợ việc học tập cho người dân. Bên cạnh đó, người dân cũng có thể được cho mượn phí ban đầu, vay tín chấp để đặt cọc khi thực hiện xuất khẩu lao động,…

Theo chủ trương của tỉnh Đồng Tháp, hàng năm, từng huyện sẽ được áp chỉ tiêu về số lượng lao động ra nước ngoài làm việc. Từ đó, huyện sẽ phân bổ đều cho các ấp, các xóm…

Kết quả đạt được của xuất khẩu lao động Đồng Tháp

Nhờ những cố gắng đẩy mạnh xuất khẩu lao động, Tỉnh Đồng Tháp đã đạt được không ít thành tựu.

Giai đoạn 2003 – 2006, Đồng Tháp trở thành địa phương có số lượng người tham gia xuất khẩu lao động nhiều nhất đồng bằng sông Cửu Long. 100% phường, xã, thị trấn tại Đồng Tháp đều có người tham gia xuất khẩu lao động. Trung bình mỗi năm, tỉnh có 1.251 lao động sang nước ngoài làm việc có thời hạn.

người dân tham gia xuất khẩu lao động đồng tháp
Đồng Tháp đạt được nhiều thành tựu xuất khẩu lao động

Tuy nhiên, kể từ năm 2007, lượng lao động tham gia xuất khẩu có dấu hiệu giảm mạnh. Từ năm 2006 – 2010, mỗi năm chỉ có khoảng 461 lao động. Từ năm 2011 – 2013, trung bình chỉ còn 87 lao động đi xuất khẩu nước ngoài…

Những hạn chế bộc lộ

Trong 10 năm gần nhất, sự hạn chế trong công tác xuất khẩu lao động Đồng Tháp ngày càng bộc lộ. Đó là: tiềm năng tỉnh lớn nhưng số lượng lao động đi làm nước ngoài không hề tương xứng; người dân kém hiểu biết về ngoại ngữ, văn hóa, pháp luật của những nơi mình định đến nên dễ vi phạm hợp đồng; cư trú bất hợp pháp, chuyển chủ không lí do,… Tất cả điều này ảnh hưởng đến uy tín của lao động tỉnh và việc tiếp nhận lao động từ các nước trở nên khó khăn hơn.

xuất khẩu lao động đồng tháp giảm
Tiềm năng tỉnh lớn nhưng lượng người đi xklđ không tương xứng

Nguyên nhân do đâu?

Đầu tiên phải kể đến việc các cấp lãnh đạo chưa lĩnh hội đủ tầm quan trọng của xuất nhập khẩu lao động Đồng Tháp trong việc xóa đói giảm nghèo. Công tác chỉ đạo tuyên truyền, vận động không được thực hiện thường xuyên, liên tục.

Thứ 3, kinh tế toàn cầu suy thoái kể từ năm 2008 đã gây ảnh hưởng lớn đến vấn đề việc làm, thu nhập. Nhiều lao động phải về nước trước thời hạn, dẫn đến các gia đình này gặp khó khăn trong việc trả lãi ngân hàng.

Điều này khiến người dân lo lắng, hoang mang về vấn đề liệu có nên đi xuất khẩu lao động.

Trong vòng 2,3 năm vừa qua, xuất khẩu lao động Đồng Tháp đã có những tín hiệu lạc quan. Thị trường Đài Loan, Nhật Bản mở rộng hơn và nhu cầu về người lao động Việt cũng tăng lên. Tỉnh Đồng Tháp cần nắm chắc cơ hội này để giúp người dân thực hiện việc xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống gia đình, địa phương.

Xem thêm: Quyền lợi của người lao động khi xuất khẩu sang Nhật

Tags: ,

Bình luận của bạn