Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Xuất khẩu lao động đã thay đổi đời sống vùng quê như thế nào?

Chỉ vài năm trở lại đây, đời sống người dân tại thôn Yên Hồng, Yên Lư, Yên Dũng  thay đổi đến chóng mặt. Từ những người dân lam lũ bình thường, quanh năm chủ yếu trông mong vào 1 vụ màu, 2 vụ lúa, họ đã trở thành những người có của ăn, của để. Có được điều kì diệu đó, chắc chắn phải kể đến Xuất khẩu lao động.

Làng Yên Hồng xưa lụp xụp mái ngói

Những ngôi nhà mái ngói lấp ló sau rặng tre. Những con đường đất nối dài ra bờ ruộng. Cuộc sống thôn Yên Hồng yên ả, quanh năm gắn bó với đời sống đồng ruộng, dù chịu khó làm ăn cũng chỉ tạm sống qua ngày.

Người dân Yên Hồng chủ yếu sống trong những căn nhà mái ngói cũ, hộ nào nhà 2 – 3 tầng thì được xếp vào hạng giàu, hạng sang. Khi đó, hạnh phúc của họ đơn giản chỉ là có cơm đủ ăn, có tiền cho con cái học hành.

Nhiều làng quê đổi đời nhờ xuất khẩu lao động
                                           Làng Yên Hồng xưa lụp xụp mái ngói

Làng Yên Hồng nay đã khác

Ngỡ ngàng thay, chỉ một vài năm trở lại đây, hình ảnh nhà mái ngói xưa cũ đã không còn nữa. Thay vào đó là một diện mạo hoàn toàn mới: nhà cao, cửa rộng, thậm chí có cả một vài căn biệt thự xinh xắn. Đường nhựa thay đường đất được trải khắp thôn, khắp xóm. Hệ thống điện đèn cũng được trang bị đầy đủ hơn.

Người dân bắt đầu diện đồ đẹp, đi xe đẹp, trẻ con ăn học đàng hoàng đầy đủ. Rõ ràng cuộc sống nơi đây khởi sắc là điều ai cũng có thể thấy được.

Cả thôn hào hứng đi xuất khẩu lao động

Theo thống kê, trong vòng 5 năm, cả thôn Yên Hồng có 200 hộ thì có đến 50% số người đi xuất khẩu lao động. Nhà nhà người người hào hứng xuất khẩu lao động, đặc biệt là sang Nhật Bản và Đài Loan.

Trưởng thôn Yên Hồng, ông Hoàng Văn Triu cho biết: Bộ mặt thôn xóm có nhiều khởi sắc so với các thôn lân cận. Nguồn thu của các hộ, của thôn tăng lên đáng kể nhờ những người đi lao động nước ngoài. Họ cũng quyên góp nhiều tiền của để bê tông hóa đường làng ngõ xóm, xây dựng, cải tạo nhà văn hóa, chùa chiền,… Cả thôn ai cũng mừng.

Xuất khẩu lao động giúp nhiều làng quê đổi đời
             Nhà ở khang trang, sạch đẹp sau khi nhiều người trong làng đi xuất khẩu lao động

Không chỉ xóa được đói, giảm được nghèo

Không chỉ làm giàu cho quê hương, người lao động sang Nhật Bản được đào tạo bài bản về kĩ năng và rèn luyện tính kỉ luật và nâng cao nhận thức. Vì vậy, góp phần tích cực đến dân trí, xã hội, cải thiện hạnh phúc gia đình. Họ cũng dần biết đưa công nghệ tiên tiến vào sản xuất và thay đổi tập quán canh tác lạc hậu… để nâng cao năng suất nông nghiệp.

Tới thăm nhà chị Nguyễn Thị Thuận, 4 năm trước, cố gắng vay mượn chỗ này chỗ kia, chị sang Nhật Bản làm lao động đóng gói thực phẩm. Ban đầu bỡ ngỡ, lạ cái lạ nước, chị gặp không ít khó khăn. Nhưng sau bắt đầu quen dần với môi trường mới, mọi thứ đi vào ổn định, mỗi tháng chị nhận được từ 100.000 Yên – 140.000 Yên, tương đương 20 – 30 triệu đồng tiền Việt. Chỉ một năm, số tiền nợ của chị đã được thanh toán hết, sau đó chị có tiền gửi về nhà cho chồng con.

Nhìn ngôi nhà 3 tầng khang trang gia đình chị mới xây với đầy đủ tiện nghi từ ti vi, loa đài, tủ lạnh,… chúng tôi hiểu rằng xuất khẩu lao động đã giúp gia đình chị cải thiện cuộc sống như thế nào.

Xuất khẩu lao động giờ đây chính là 1 nghề, 1 con đường lí tưởng để xóa đói giảm nghèo. Nếu các vùng quê trên cả nước đều thực hiện tốt chủ trương xuất khẩu lao động của Đảng thì đời sống và nhận thức người dân chắc chắn sẽ ngày một tốt lên.

Tags:

Bình luận của bạn