Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Xklđ nhật bản và 4 điều lý tưởng

Xklđ nhật bản và 4 điều lý tưởng

Xklđ nhật bản và 4 điều lý tưởng

Trong những năm gần đây, xklđ nhật bản là một trong những hướng đi quan trọng trong công tác xuất khẩu lao động của Việt Nam.

Đây là thị trường có nhiều tiềm năng và lợi thế như khả năng tiếp nhận lao động nước ngoài lớn, chính sách đãi ngộ cho lao động nước ngoài tốt… Hãy cùng tìm hiểu chi tiết những điều được xem là lý tưởng khi xklđ nhật bản trong bài viết sau.

Mối quan hệ giữa hai quốc gia ngày càng tốt đẹp

Việt Nam chính thức lập quan hệ ngoại giao với Nhật Bản vào ngày 21 tháng 9 năm 1973. Từ đó đến nay, mối quan hệ giữa hai nước liên tục phát triển theo xu hướng ngày một tốt đẹp hơn. Nhật Bản và Việt Nam đã có những hợp tác sâu rộng trên nhiều lĩnh vực như văn hóa, giáo dục, khoa học. Đặc biệt, hợp tác kinh tế rất được hai bên chú trọng. Theo ước tính, đã đang và sẽ có khoảng 30% số doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam. Nhật Bản hiện cũng là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam. Với những lợi thế như vậy, lao động Việt Nam sẽ dễ dàng có cơ hội xklđ nhật bản. Các doanh nghiệp Nhật Bản cũng đang tăng cường tuyển dụng lao động Việt Nam.

Mối quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản ngày càng tốt đẹp.
Mối quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản ngày càng tốt đẹp.

Tiềm năng việc làm lớn khi xklđ nhật bản

Những năm gần đây, Nhật Bản đối mặt với thiếu hụt lao động nghiêm trọng. Nguyên nhân là do dân số nước này già hóa mạnh. Trong khi đó, Nhật Bản lại rất cần nguồn lao động trẻ làm việc trong cách ngành công nghiệp, kỹ thuật. Vì thế quốc gia này đang mở rộng cửa chào đón lao động nước ngoài. Đây là cơ hội tốt cho lao động các nước đang phát triển. Việt Nam cũng không nằm ngoài phạm vi đó.

Mặt khác, Nhật Bản có trình độ khoa học kỹ thuật cao nhưng các ngành nghề như may mặc, chế biến thực phẩm, nông nghiệp cũng khá phát triển. Đây là cơ hội cho lao động có trình độ tay nghề không cao. Lao động Việt Nam chủ yếu xuất phát từ các vùng nông thôn. Trình độ học vấn và tay nghề của họ đều tương đối hạn chế. Vì thế, đây là các ngành nghề phù hợp cho lao động Việt Nam khi xklđ nhật bản.

Nhật Bản cần rất nhiều lao động nước ngoài do già hóa dân số mạnh.
Nhật Bản cần rất nhiều lao động nước ngoài do già hóa dân số mạnh.

Lương và đãi ngộ tốt khi xklđ nhật bản

So sánh các thị trường khác như Malaysia, Đài Loan, mức lương khi xklđ nhật bản khá tốt. Bên cạnh đó, Nhật Bản cũng dành nhiều đãi ngộ khác cho lao động nước ngoài. Ví dụ, họ được đóng bảo hiểm y tế, hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Quyền lợi của người lao động khi xklđ nhật bản cũng được đảm bảo hơn so với các thị trường truyền thống khác. Hầu như không có trường hợp người lao động bị chấm dứt hợp đồng hay kết thúc hợp đồng sớm. Vì thế, người lao động có thể yên tâm khi xuất khẩu lao động sang đây.

Ngoài ra, không có sự phân biệt giữa lao động nước ngoài và lao động bản địa. Các công ty Nhật còn có xu hướng tăng lương cho lao động nước ngoài để mức chênh lệch thu nhập giữa lao động trong và ngoài nước được thu hẹp. Vì vậy, lao động Việt Nam không sợ bị cạnh tranh thiếu lành mạnh hay chèn ép bởi lao động nước sở tại.

Lương và các đãi ngộ khác khi xklđ nhật bản rất tốt.
Lương và các đãi ngộ khác khi xklđ nhật bản rất tốt.

->>> Xem thêm: Lương bao nhiêu khi xuất khẩu lao động sang Nhật?

Môi trường văn hóa, khí hậu

Khí hậu cũng là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động. Nếu khí hậu quá khác biệt, người lao động sẽ khó hòa nhập và làm việc tốt. Thật may mắn, khí hậu Nhật Bản có nhiều điểm tương đồng với Việt Nam. Ở đây cũng có 4 mùa đặc trưng khí hậu nhiệt đới như Việt Nam.

Người Nhật Bản sống rất nghiêm túc và kỷ luật. Tuy vậy, họ cũng rất thân thiện. Người lao động có thể nhanh chóng hòa nhập môi trường mới. Trình độ phát triển khoa học kỹ thuật ở Nhật Bản rất cao. Môi trường làm việc ở đây cũng rất chuyên nghiệp. Đó là các cơ sở tốt để người lao động Việt Nam học hỏi khi xklđ nhật bản.

Trên đây là các ưu điểm của thị trường xklđ nhật bản. Tiềm năng của thị trường này còn rất lớn. Điều này đòi hỏi nhà nước và các cấp chính quyền địa phương phải có các chính sách phù hợp để thúc đẩy xklđ nhật bản. Song song với đó, người lao động cần tự trau đồi ngoại ngữ và tay nghề để đáp ứng những yêu cầu khắt khe của thị trường này.

Tags: ,

Bình luận của bạn