Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Cần nâng cao chất lượng xkld nhật bản tại Quảng Ninh

Cần nâng cao chất lượng xkld nhật bản tại Quảng Ninh

xkld-nhat-ban-1
Cần nâng cao chất lượng công tác xkld nhật bản tại Quảng Ninh

Giống như nhiều địa phương khác, thời gian qua Quảng Ninh đã triển khai công tác xkld nhật bản trên quy mô toàn tỉnh.

Nhật Bản là thị trường có tiềm năng tiếp nhận lao động lớn với tốc độ phát nhanh. Ở thị trường này, người lao động nước ngoài được hưởng mức lương và các các đãi ngộ khác rất tốt. Tuy nhiên, hiệu quả xklđ nhật bản tại Quảng Ninh chưa cao. Số lượng người lao động tham gia xuất khẩu lao động còn hạn chế. Vì vậy, vấn đề đặt ra là Quảng Ninh phải làm sao để giải quyết những khó khăn, khúc mắc, để từ đó, chất lượng xkld nhật bản được nâng cao.

Phong trào xkld nhật bản trầm lắng

Trong những năm gần đây,tình hình xuất khẩu lao động tại Quảng Ninh rất yên ắng. Số người lao động tham gia xuất khẩu lao động thấp. Hiệu quả đạt được từ phong trào này cũng không cao. Trong những năm trước đó, trên địa bàn toàn tỉnh có hàng trăm người đi lao động tại nước ngoài. Nhưng hiện nay, số lượng lao động này còn rất khiêm tốn. Năm 2010, có 10 doanh nghiệp đăng ký tuyển dụng lao động Quảng Ninh đi làm việc tại nước ngoài. Nhưng hiện tại chỉ có 3-4 doanh nghiệp tổ chức tuyển chọn đầu vào cho xuất khẩu lao động. Năm 2012, Quảng Ninh có 112 người xuất khẩu lao động. Tuy nhiên, đến tháng 9/2013, con số này chỉ còn 55 người.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân căn bản của tình trạng này là do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu. Các thị trường lao động bị thu hẹp đáng kể. Nhiều người lao động bị mất việc, phải về nước trước thời hạn. Điều này đã khiến cho người lao động có tâm lý e ngại, lo lắng đối với việc xuất khẩu lao động. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp tuyển dụng lao động cũng chưa thật sự tận tâm với công tác này. Một số vấn đề phát sinh trong quá trình tuyển chọn lao động không được giải quyết. Lao động phải về nước trước thời hạn không được thanh lý hợp đồng, không được hướng dẫn các thủ tục cần thiết… Những sự việc này đã khiến người lao động mất lòng tin vào doanh nghiệp.

Suy thoái kinh tế khiến cho xkld nhật bản bị ảnh hưởng.
Suy thoái kinh tế khiến cho xkld nhật bản bị ảnh hưởng.

Khó tuyển chọn nguồn lao động đầu vào để xkld nhật bản

Quảng Ninh là địa phương có nguồn tài nguyên dồi dào và kinh tế tương đối phát triển. Thị trường việc làm ở đây khá dồi dào với mức thu nhập ổn định. Vì thế, người dân không quan tâm nhiều đến xuất khẩu lao động. Mặc dù Nhật Bản là thị trường có mức lương cao, nhưng yêu cầu đầu vào của thị trường này khá khắt khe. Nhiều lao động Quảng Ninh không đáp ứng được nhu cầu nhà tuyển dụng.

Đối với các vùng sâu, vùng sa của tỉnh, vấn đề tuyển chọn đầu vào nguồn lao động càng nan giải. Đây là các địa phương nghèo, kinh tế khó khăn, rất cần phát triển phong trào xkld nhật bản để xóa đói giảm nghèo. Tuy nhiên người lao động ở đây lại hạn chế cả về trình độ học vấn, khả năng chuyên môn lẫn năng lực ngoại ngữ. Trong khi đó, Nhật Bản yêu cầu người lao động nước ngoài phải tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên. Thêm nữa, họ phải làm việc tại một doanh nghiệp Việt Nam cùng ngành nghề trước khi xkld nhật bản. Những điều này khiến việc tuyển chọn lao động đầu vào mỗi lúc càng thêm khó khăn.

Công tác tuyển chọn lao động đi xkld nhật bản gặp nhiều khó khăn.
Công tác tuyển chọn lao động đi xkld nhật bản gặp nhiều khó khăn.

Giải quyết những khó khăn của công tác xkld nhật bản

Xkld nhật bản là con đường xóa đói, giảm nghèo phát triển kinh tế cho địa phương. Vì vậy các ban ngành chức năng của Quảng Ninh đã phối hợp và ban hành các chính sách để thúc đẩy phong trào này. Xklđ nhật bản là điều kiện tốt để người lao động nâng cao trình độ, xâu dựng tác phong làm việc chuyên nghiệp. Đây cũng là cơ hội tốt để họ tham gia và cọ xát trong thị trường lao động quốc tế. Quảng Ninh cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về xuất khẩu lao động. Thông tin về các thị trường xuất khẩu lao động nói chung và Nhật Bản nói riêng phải được kịp thời đưa đến người dân.

Quảng Ninh cần tìm kiếm giải pháp nâng cao chất lượng xklđ nhật bản.
Quảng Ninh cần tìm kiếm giải pháp nâng cao chất lượng xklđ nhật bản.

Quyền lợi cho người lao động cần phải được đảm bảo. Các ban ngành có thẩm quyền của tỉnh phải giám sát chặt chẽ hoạt động của doanh nghiệp xuất khẩu lao động. Có như vậy người dân mới lấy lại được lòng tin và mặn mà với công tác xkld nhật bản.

 

Tags: ,,

Bình luận của bạn