Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Xkld nhật bản: Quyền lợi và lợi ích của người lao động khi về nước

Trong những năm gần đây, xkld nhật bản rất được người lao động quan tâm bởi những lợi ích lớn mà nó đem lại. Khi đang trong thời gian làm việc, đối tương xkld nhật bản được hưởng lương và đãi ngộ tốt. Sau từ 1-3 năm, họ có một khoản tích lũy khá lớn để đem về nước. Tuy nhiên, đó không phải là lợi ích duy nhất mà người lao động có được khi xkld nhật bản. Còn rất nhiều quyền lợi và lợi ích cả hữu hình và vô hình khác dành cho các đối tượng này.

Kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng và cơ hội việc làm cho người lao động xkld nhật bản khi về nước

Không cần phải nói, xkld nhật bản là cơ hội rất tốt để người lao động nâng cao kiến thức và kỹ năng. Nhật Bản có nền khoa học công nghệ phát triển cao. Họ sử dụng các dây chuyền sản xuất hiện đại hàng đầu thế giới. Đây là điều Việt Nam không có. Việc người lao động được tiếp xúc với các thiết bị này là cơ hội rất tốt để họ học hỏi kiến thức, nâng cao kỹ năng vận hành máy móc. Thêm nữa, môi trường làm việc ở Nhật Bản cũng rất chuyên nghiệp. Người Nhật đề cao tính cẩn thận, nghiêm túc, kỷ luật trong công việc. Lao động Việt Nam xkld nhật bản được rèn rũa tác phong này. Đây là cơ sở quan trọng để hình thành nguồn lao động có thái độ và tác phong chuyên nghiệp cho Việt Nam.

Với những kinh nghiệm, kiến thức và kỹ năng đã học hỏi được, người lao động sau khi xkld nhật bản có cơ hội việc làm rất rộng mở. Theo thống kê, 65% được nhận trở lại công ty cũ. 35% tìm được công việc mới với đãi ngộ tốt hơn. 5% tự đứng ra kinh doanh, khởi nghiệp. Đặc biệt, số công ty Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam ngày càng nhiều. Những đối tượng sau khi hoàn thành hợp đồng xkld nhật bản khi về nước có thể dễ dàng tìm được công việc ở các công ty này.

xkld-nhat-ban-2
Người lao động có cơ hội việc làm rộng mở sau khi xkld nhật bản về nước.

Hoàn lại tiền bảo hiểm thôi việc và thuế

Ngoài các lợi ích về kinh nghiệm, kiến thức, kỹ năng thì 3 quyền lợi trực tiếp người lao động được hưởng sau khi xkld Nhật Bản là:

① Hoàn lại tiền bảo hiểm thôi việc (nenkin)

– Đối tượng: Thực tập sinh Nhật Bản đã đóng thuế từ 6 tháng trở lên và về nước chưa quá 2 năm.

– Số tiền hoàn thuế: Tùy theo số tiền thực tập sinh đã đóng khi làm việc tại Nhật. Thông thường trên dưới 2000 USD.

– Công ty nơi người lao động Việt Nam làm việc sẽ hướng dẫn họ cách làm thủ tục.

–  Người lao động phải tự làm các thủ tục và gửi đi Nhật. Thủ tục sẽ được hoàn thành trong vòng từ 3 đến 6 tháng.

Người lao động được hoàn lại tiền bảo hiểm thôi việc Nenkin.
Người lao động được hoàn lại tiền bảo hiểm thôi việc Nenkin.

② Tiền hoàn thuế từ số tiền trừ thuế của nenkin.

– Đối tượng: Thực tập sinh đã hoàn thành thủ tục nhận tiền nenkin và có trong tay giấy tsuchisho. Đối tượng phải về nước chưa quá 5 năm.

– Số tiền hoàn thuế: tùy theo từng thực tập sinh, thông thường từ 40.000-60.000 yên. Người lao động không thể tự làm các thủ tục nhận tiền. Họ phải ủy thác cho người Nhật, đang sống ở Nhật và có thể giải quyết các thủ tục về thuế Thời gian hoàn thành thủ tục từ 2-3 tháng.

 thường từ 4~6 man,tùy theo từng Tu nghiệp sinh. Loại này thì bạn không thể tự làm được mà phải ủy thác cho người Nhật đang sống bên Nhật và có thể giải quyết các thủ tục về thuế. Thời gian thủ tục từ 2~3 tháng.

Người lao động được nhận tiền hoàn thuế từ số tiền trừ thuế của nenkin.
Người lao động được nhận tiền hoàn thuế từ số tiền trừ thuế của nenkin.

③ Tiền hoàn một phần thuế thực tập sinh đã đóng trong quá trình xkld nhật bản

– Đối tượng: thực tập sinh Nhật Bản chưa từng làm bất cứ thủ tục gì liên quan đến miễn giảm thuế trong thời gian làm việc tại Nhật. Họ phải về nước chưa quá 5 năm.

–  Để thực hiện thủ tục hoàn thuế này, người lao động cần có giấy gensenchoshu sho(源泉徴収書). Họ có thể xin giấy trước khi kết thúc hợp đồng lao động về nước. Nếu đã về nước rồi thì họ phải liên hệ với người quản lý của công ty tại Nhật để xin. Số tiền hoàn thuế từ 60.000 – 130.000 yên hoặc nhiều hơn. Điều này phụ thuộc vào từng thực tập sinh.

Trên đây là các quyền lợi và lợi ích người lao động có được sau khi xkld nhật bản. Có thể thấy, xkld nhật bản không chỉ đem lại một khoản thu lớn cho người lao động trong thời gian làm việc. Ngay cả khi đã về nước, họ vẫn có thêm những khoản tiền đáng kể và những lợi ích khác.

Tags: ,,

Bình luận của bạn