Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Xkld Nhật Bản đa dạng ngành nghề và vô vàn cơ hội

Không phải ngẫu nhiên Nhật Bản là đất nước được nhiều người lựa chọn đi xuất khẩu lao động nhất. Thị trường lao động quốc tế có nhiều nước khác nhau như Mỹ, Úc, Canada, Hàn Quốc, Đài Loan… Nhìn chung các thị trường lao động nước ngoài thường tuyển dụng không đa dạng ngành nghề, trừ khi bạn chọn xkld Nhật Bản.

Ít lựa chọn cho các ngành nghề đi xuất khẩu lao động

Ở Đài Loan, những lao động nữ thường chọn ngành dệt may hay giúp việc gia đình. Nam giới thì chủ yếu là xây dựng và cơ khí. Điều này tương tự đối với Hàn Quốc. Tại Malaysia thì có thêm cơ hội xuất khẩu lao động ngành điện tử. Úc chỉ mở cửa cho một số ít lao động ở hai ngành nông nghiệp và chế biến thực phẩm.

Ngoài ra còn rất nhiều thị trường lao động nhỏ mới tiếp nhận. Các thị trường Đông Âu lại chủ yếu là đi chui, không hợp pháp. Thị trường xuất khẩu lao động Trung Đông, Nam Phi lại chỉ tuyển dụng nam trong ngành hàn và xây dựng. Tuy nhiên, bạn sẽ có cực kì nhiều lựa chọn về ngành nghề nếu đăng kí xkld Nhật Bản.

xkld-nhat-ban-3
Nhiều ngành nghề cho bạn khi xkld Nhật Bản

Lý do chủ yếu các thị trường khác chỉ tiếp nhận những ngành nghề này vì đây là những ngành nghề yêu cầu thấp. Thứ nhất, họ không đòi hỏi kinh nghiệm hay ngôn ngữ. Thứ hai, không cần vận hành những máy móc, thiết bị công nghệ cao. Thứ ba, việc xuất khẩu lao động sang những thị trường này gặp phải rất nhiều rào cản về luật pháp.

Nguyên nhân khiến thị trường xkld Nhật Bản đa dạng ngành nghề

Hiện nay Nhật Bản đang đối mặt với tình trạng già hóa dân số, điều này thể hiện rất rõ trong các báo cáo của đất nước này. Một trong những giải pháp mà chính phủ Nhật Bản đưa ra chính là tiếp nhận nguồn lao động nước ngoài vào Nhật Bản. Vì vậy, những người đi xkld Nhật Bản thường ở độ tuổi từ 19 đến 30 tuổi.

>>> Xem thêm: Xkld Nhật Bản thì độ tuổi nào là phù hợp nhất?

Nhật Bản tuyển rất nhiều kỹ sư, yêu cầu công việc cao hơn thực tập sinh và thu nhập theo đó cũng tăng lên. Chương trình thực tập sinh tại Nhật Bản thường dành cho lao động phổ thông, chỉ cần học hết cấp 2 là có thể tham gia xkld Nhật Bản ở một trong 66 ngành nghề mà JITCO quy định. Những ngành nghề đặc trưng cho thực tập sinh là: chế biến thực phẩm, in ấn, cơ khí ô tô, công nghệ cao…

Kỹ thuật viên đi Nhật thường sẽ gặp những yêu cầu cao hơn, bắt buộc tốt nghiệp đại học hoặc cao đẳng. Hơn nữa trình độ tiếng Nhật phải đạt N4 trở lên, sức khỏe và kiến thức phải tốt. Những ngành nghề đặc trưng cho kỹ thuật viên là: kỹ sư nông nghiệp, kỹ sư chế tạo máy, công nghệ ô tô, cơ điện tử, IT, kỹ sư xây dựng, công nghệ thực phẩm…

xkld-nhat-ban-4
Xkld Nhật Bản đa dạng ngành nghề

Trên đây chỉ là số ít những ngành nghề mà bạn có thể lựa chọn nếu đi xkld Nhật Bản. Dù bạn chọn đi theo con đường kỹ thuật viên hay thực tập sinh, bạn có nhiều cơ hội được làm việc ở ngành nghề mình mong muốn. Chúc bạn lựa chọn được thị trường xuất khẩu lao động tốt nhất và công việc bạn yêu thích nhất khi làm việc tại nước ngoài.

Tags: ,,

Bình luận của bạn