Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Xkld nhật bản: Chi phí như thế nào?

Xkld nhật bản là hướng đi quan trọng để phát triển kinh tế ở nhiều địa phương. So với các thị trường khác, Nhật Bản có lợi thế về mức thu nhập và các chính sách đãi ngộ. Tuy nhiên, điều đó cũng đồng nghĩa với việc chi phí đi xkld nhật bản không hề thấp, đặc biệt là so với điều kiện kinh tế chung của đại bộ phận lao động Việt Nam. Hãy cùng tìm hiểu chi phí xkld nhật bản trong bài viết sau.

Chi phí xkld nhật bản

Theo thông tư liên tịch số 16 giữa Bộ Tài Chính và Bộ LĐTB&XH về việc thu phí xuất khẩu lao động thì những công ty dịch vụ xuất khẩu lao động chỉ được phép thu tối đa chi phí môi giới bằng 1 tháng tiền lương căn bản và 1 tháng nữa cho chi phí dịch vụ trên mỗi năm làm việc. Tiền lương để tính phí không bao gồm tiền thưởng, phụ cấp, tiền làm thêm giờ.

Chi phí xkld nhật bản có sự khác nhau giữa các đơn hàng. Tuy nhiên mức chênh lệch này không quá lớn. Người lao động có thể trang trải chi phí hầu hết các đơn hàng xkld nhật bản với số tiền khoảng 130 triệu đồng. Thời hạn hợp đồng xkld nhật bản từ 1-3 năm. Người lao động thường lựa chọn đơn hàng hợp đồng 1 năm bởi chi phí thấp, xuất cảnh nhanh, nhiều việc làm thêm. Tuy nhiên, chương trình xkld nhật bản thông qua visa dưới hình thức thực tập sinh kỹ năng chỉ đi được 1 lần (ngoại trừ ngành xây dựng). Vì vậy, người lao động cần cân nhắc kỹ khả năng tài chính cũng như nguyện vọng của bản thân khi lựa chọn các đơn hàng ngắn.

Người lao động có thể trang trải chi phi hầu hết các đơn hàng xkld nhật bản với 130 triệu đồng.
Người lao động có thể trang trải chi phi hầu hết các đơn hàng xkld nhật bản với 130 triệu đồng.

Các chi phí cụ thể người lao động phải trả khi xkld nhật bản

Phí Dịch Vụ

Đâu là khoản phí người lao động trả cho doanh nghiệp để doanh nghiệp làm các thủ tục đưa lao động đi làm việc tại nước ngoài. Theo quy định nêu trên, mức phí này không được vượt quá một tháng tiền lương cho mỗi năm làm việc. Như vậy, nếu hợp đồng 3 năm thì mức phí dịch vụ không quá ba tháng lương cơ bản theo hợp đồng.

xkld-nhat-ban-3
Phí dịch vụ không quá một tháng lương cơ bản cho mỗi năm làm việc.

Phí khám sức khỏe

Thực tập sinh phải đáp ứng các yêu cầu về sức khỏe từ phía nhà tuyển dụng mới được xkld nhật bản. Đo đó, bất cứ người lao động nào có ý định xkld nhật bản đều phải khám sức khỏe trước khi thi tuyển. Mức chi phí khám sức khỏe cho mỗi lao động hiện nay khoảng 1 triệu đồng. Họ có thể tự đi khám sức khỏe tại các bệnh viện có đủ thẩm quyền hoặc đo công ty dịch vụ xuất khẩu lao động đưa đi theo đợt.

Phí khám sức khỏe khoảng một triệu đồng cho mỗi lao động.
Phí khám sức khỏe khoảng một triệu đồng cho mỗi lao động.

Chi phí học tiếng Nhật

Để xkld nhật bản, người lao động phải học tiếng Nhật tối thiểu 150h. Nếu họ đã có chứng chỉ từ N5 trở lên thì không mất khoản phí này nữa.

Người lao động phải dành tối thiểu 150h học tiếng Nhật nếu không có chứng chỉ từ N5 trở lên.
Người lao động phải dành tối thiểu 150h học tiếng Nhật nếu không có chứng chỉ từ N5 trở lên.

Đào tạo tay nghề (nếu có)

Công ty sẽ tổ chức đào tạo cho người lao động với các đơn hàng yêu cầu kỹ năng. Người lao động nhờ đó có thể đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng Nhật. Các đơn hàng khác nhau sẽ có chi phí đào tạo khác nhau.

Lưu ý quan trọng

Các công ty dịch vụ xkld nhật bản chỉ được thu tiền của người lao động khi họ đã:

– Trúng tuyển

– Được ký kết hợp đồng lao động

– Được phía Nhật cấp tư cách lưu trú để làm việc.

Trên đây là mức chi phí chung và chi phí cụ thể đối với việc xkld nhật bản. Người lao động cần nắm rõ các thông tin này để có sự chuẩn bị tài chính cần thiết nếu có ý định đi xkld nhật bản. Bên cạnh đó, đây cũng là cơ sở để họ đối chiếu, phòng tránh các công ty lừa đảo.

Tags: ,,

Bình luận của bạn