Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Vì sao lao động Nhật Bản bỏ trốn nhiều?

Lao động Nhật Bản trong thời gian gần đây xảy ra tình trạng bỏ trốn khi chưa hết thời hạn hay sau khi hợp đồng kết thúc đang là vấn đề vô cùng nhức nhối khiến rất nhiều xí nghiệp xuất khẩu lao động Nhật phải đau đầu.

Không những thế điều này còn ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín của doanh nghiệp cũng như thị trường lao động Việt Nam.

Thời gian trước đã từng xảy ra việc 2 thị trường xuất khẩu lao động lớn là Hàn Quốc và Hồng Kông tạm dừng tiếp nhận nguồn lao động Việt Nam trong một khoảng  thời gian dài điều đó đã làm mất đi cơ hội việc làm của rất nhiều người lao động trong nước. Vậy tại sao lại xảy ra hiện tượng này? Bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn cái nhìn đúng, khách quan về hiện tượng người lao động Việt bỏ trốn.

xuất khẩu lao động nhật bản
Lao động bất hợp pháp có nguy cơ bị bắt

– Khi đi xuất khẩu lao động hợp pháp người lao động sẽ nhận mức lương thấp mà phải làm nhiều nên người lao động muốn trốn ra ngoài để tìm việc khác với mức lương cao hơn rất nhiều.

– Công việc tại các xí nghiệp Nhật Bản theo con đường xuất khẩu lao động rất vất vả và người lao động phải tự làm màkhông có người hỗ trợ trong nên rất dễ dẫn đến chán nản, muốn làm việc khác.

– Cuộc sống ở ký túc của các xí nghiệp Nhật Bản rất nghiêm túc, có quy định chặt chẽ, chính vì vậy những người thích cuộc sống tự do hơn sẽ trốn để ra ngoài làm.

– Một số người lao động còn bỏ trốn do bị một số cò lao động bất hợp pháp rủ rê, lôi kéo với mức lương hấp dẫn hơn và công việc nhàn hạ nên đã ra ngoài làm.

– Khi đã sắp hết hợp đồng lao động mà người lao động vẫn muốn ở lại làm việc nên đã bỏ ra ngoài làm và nghĩ như thế không ảnh hưởng gì cả, không vi phạm pháp luật.

– Khi người lao động đã bỏ trốn thì sẽ không thể quay lại làm việc ở công ty đã ký hợp đồng lao động nên phải trốn để tìm kiếm công việc khác vì về nước cũng không có việc làm hoặc việc làm có mức lương bèo bọt.

Lao động bất hợp pháp
Lao động bất hợp pháp luôn sống trong nỗi sợ hãi

Cuộc sống của lao động sau khi bỏ trốn sẽ như nào?

Về công việc: những lao động bỏ trốn thường sẽ phải làm việc trong các xí nghiệp tuyển lao động bất hợp pháp, không được đảm bảo về các chế độ quyền lợi. Đặc biệt người lao động sẽ luôn sống trong tình trạng lo lắng, sợ hãi không dám ra ngoài vì sợ bị cảnh sát hỏi thăm.

Về nhà ở: Khi bạn ra ngoài lao động bất hợp pháp bạn sẽ không có đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết để thuê nhà như hộ chiếu, thẻ người nước ngoài,…Chính vì vậy sẽ rất khó có thể thuê nhà. Như vậy bạn sẽ phải thuê nhà qua bên mô giới với mức chi phí cao hơn và điều kiện nhà ở cũng không được đảm bảo.

Về cuộc sống: người lao động khi đã trốn ra ngoài sẽ không dám đi lại nhiều vì nếu cảnh sát phát hiện bạn sẽ lập tức bị trục xuất về nước. Nếu may mắn có được công việc thu nhập tốt thì cũng sẽ bị nhiều áp lực vì bạn phải làm việc nhiềuhơn, công việc nguy hiểm hoặc có thể là độc hại, chưa kể đến việc có thể bị dụ dỗ vào con đường nghiện hút và nhiều tệ nạn khác.

Lao động bất hợp pháp có thể bị bắt giữ và trục xuất
Lao động bất hợp pháp có thể bị bắt giữ và trục xuất bất cứ lúc nào

Khi bỏ trốn các lao động sẽ mất những gì?

– Bỏ trốn là bạn đã phá vỡ hợp đồng xuất khẩu lao động đã ký kết, bạn sẽ trở thành lao động bất hợp pháp nên lúc này bạn không được đóng bảo hiểm nữa, trường hợp nếu bạn ốm đau thì số tiền viện phí sẽ cực kỳ tốn kém.

– Nếu bị phát hiện là lao động bất hợp pháp thì chắc chắn bạn sẽ bị trục xuất về nước và không lấy lại được khoản tiền đã cọc trước với công ty mà bạn đăng ký đi xuất khẩu.

– Uy tín của bạn và của công ty xuất khẩu lao động cũng như toàn bộ người lao động Việt Nam tại nước sở tại cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Thời gian gần đây, tỉ lệ người lao động Việt Nam bỏ trốn tại Nhật đang có dấu hiệu gia tăng nhanh chóng. Đây là một vấn đề rất nhức nhối, việc này sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của những lao động Việt Nam đang làm việc tại Nhật và nếu như thời gian tới tỉ lệ này vẫn có dấu hiệu gia tăng thì rất có thể cánh cửa đi lao động Nhật Bản của lao động Việt Nam sẽ không còn rộng mở nữa, giống như Hàn Quốc đã từng làm. Xem chi tiết những rủi ro khi lao động bất hợp pháp.

Để giảm thiểu tình trạng lao động bỏ trốn, hiện nay hầu hết các doanh nghiệp xuất khẩu lao động thường yêu cầu người lao động đóng một khoản tiền gọi là tiền chống trốn.

Chúc các bạn sức khỏe và thành công!

Tags: ,,

Bình luận của bạn