Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Vấn nạn tự tử ở Nhật Bản

Vấn nạn tự tử ở Nhật Bản

Những số liệu thống kê cho thấy tỉ lệ chết vì tự tử ở Nhật Bản là một con số đáng báo động so với các quốc gia khác.

Vậy tại sao người Nhật – dân tộc văn minh lại tự kết liễu bản thân nhiều đến vậy. Theo thống kê chính phủ Nhật, năm 2014, trên đất nước này có tổng cộng 250 nghìn người tự sát. Trung bình cứ mỗi ngày ở Nhật lại có 70 người tự tìm đến cái chết. Con số này gây chấn động vì cao hơn hẳn các nước phát triển khác trên thế giới. Đáng kể hơn, hành vi tự sát lại là con đường dẫn đến cái chết được các thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 10-19 tuổi ở nước này ưa chuộng nhất. Ngoài ra nhóm đối tượng đi làm từ 20 – 29 cũng có tỉ lệ cao.

Trong cuốn sách “Sổ tay tự tử toàn tập”, tác giả Wataru Tsurumi thậm chí đã viết: “Tự tử là một phần văn hóa Nhật Bản”. Có nhiều yếu tố để dẫn đến vấn nạn tự tử ở Nhật.

Yếu tố kinh tế

Kinh tế Nhật Bản
Kinh tế Nhật Bản

Tỉ lệ tự tử ở Nhật và sự phát triển kinh tế có quan hệ mật thiết với nhau. Tình hình kinh tế của Nhật có tác động lớn đến sự sống còn của người dân. Theo số liệu lịch sử, số lượng người chán sống ở Nhật có xu hướng giảm dần khi nền kinh tế của đất nước đi lên. Tỉ lệ tự tử ở Nhật Bản rơi vào trạng thái kinh hoàng vào những năm 90 của thế kỷ trước. Đó cũng chính là thời kỳ kinh tế Nhật gặp nhiều khó khăn khi phải đối mặt với cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997.

Áp lực công việc quá lớn

Các công ty ở Nhật thường ký hợp đồng dài hạn hoặc vô thời hạn với nhân viên. Người Nhật luôn cố gắng cống hiến hết sức cho công ty mà mình đang làm việc. Thậm chí là “bán mạng” cho công ty, vì vậy đối với họ, mất việc hoặc phá sản chẳng khác nào mất đi chỗ gửi gắm sinh mệnh. Là đòn chí mạng dành cho những con người hết mình vì công việc. Cũng chính là một trong những nguyên nhân lớn khiến cho nhiều người phải tự tử ở Nhật.

Áp lực công việc khiến nhiều người tự tử ở Nhật
Áp lực công việc khiến nhiều người tự tử ở Nhật

Hoặc rất nhiều trường hợp khác vì áp lực công việc quá nhiều,họ liên tục làm việc. Có nhiều người họ không về nhà một thời gian dài chỉ ở công ty làm việc. Họ tăng ca từ sáng tới đêm, cứ như vậy họ biểu hiện của tâm lý dẫn đến tự sát.

Bắt nạt học đường dẫn đến tự tử ở Nhật

Tình trạng bắt nạt học đường ở Nhật vô cùng nghiêm trọng. Nó đã trở thành một trong những nguyên nhân khiến cho thanh thiếu niên kết liễu cuộc đời mình. Số liệu trong 40 năm trở lại đây cho thấy. Ngày khai giảng 1/9 là ngày có nhiều trẻ em vị thành niên tự tử ở Nhật Bản nhất. 

Bắt nạt học đường trở thành nguyên nhân tự tử ở Nhật
Bắt nạt học đường trở thành nguyên nhân tự tử ở Nhật

Sau khi kết thúc kỳ nghỉ hè dài, những em học sinh chuẩn bị phải đối mặt với nạn bắt nạt học đường. Chúng có tâm lý chán ghét và sợ hãi khi phải quay trở lại trường. Vì vậy, nhiều em lựa chọn cái chết để không phải đối mặt với áp lực, sự bắt nạt của bạn bè.

Món quà cuối cùng

Ngành bảo hiểm có một mức tiền bồi thường khá lớn dành cho những người tự tử ở Nhật Bản. Gia đình lâm vào hoàn cảnh khó khăn, nhiều người đã coi cái chết là cách giải thoát hữu hiệu. Một số người già ở Nhật còn cho rằng, thông qua việc tự tử, họ có thể để lại cho người thân của mình một khoản tiền bảo hiểm khá lớn. Đây coi như là món quà cuối cùng trước lúc họ nhắm mắt xuôi tay.

Văn hoá tinh thần tự tử ở Nhật

Tinh thần võ sĩ
Tinh thần võ sĩ

Vấn nạn tự tử ở Nhật Bản cũng bắt nguồn từ tinh thần “võ sĩ đạo” đã tồn tại từ hàng ngàn năm. Đối với người Nhật, lúc lâm trận mà bị chết dưới tay kẻ thù là một sự sỉ nhục. Họ thà tự kết liễu đời mình để giữ gìn thanh danh và tinh thần quả cảm hơn người. Truyền thống ấy đã ăn sâu vào máu thịt người Nhật. Nhưng dần dần bị biến đổi theo thời gian, khiến cho người Nhật bị ngộ nhận rằng tự tìm đến cái chết là một hành vi dũng cảm và cao thượng.

Câu lạc bộ tự tử ở Nhật

Vào hồi tháng 9 năm 2014, nước Nhật chấn động vì vụ nhảy lầu tự tử của 2 bé gái 11, 12 tuổi tại Tokyo. Cả 2 em học cùng lớp và đều là học sinh giỏi. Aokigahara là một khu rừng dưới chân núi Phú Sĩ, nơi đây được mệnh danh là “khu rừng tự tử”. Mỗi năm đều có rất nhiều người tìm đến đây kết liễu đời mình.

Khu rừng tự tử ở Nhật Bản
Khu rừng tự tử ở Nhật Bản

Thậm chí, giới chức Nhật Bản đã phải treo một tấm biển rất to nhằm khuyên nhủ những con người u uất đặt chân đến nơi này hãy suy nghĩ lại về quyết định bồng bột của mình.

>>> Xem thêm: Tin tức sự kiện

Tags: ,

Bình luận của bạn