Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Văn hóa xe Bus ở Nhật bản khiến các nước trên thế giới phải ngỡ ngàng

Người Nhật dường như “không đi xe gắn máy”, bởi lẽ đi xe buýt tiện lợi hơn, tiết kiệm hơn, nhanh hơn và an toàn hơn. Đây cũng là lý do khiến cho giao thông ở Nhật luôn thông thoáng, rất hiếm khi xảy ra tai nạn, tiếng ồn cũng rất ít dù các con đường đô thị tại đây không phải là lớn. Người Nhật luôn tạo ra hoặc nỗ lực tạo ra nét văn hoá trong ứng xử trên tất cả các lĩnh vực, bao gồm cả việc kinh doanh. Tại tất cả mọi nơi và cả trên các tuyến xe buýt họ vẫn luôn văn minh.

Chỉ cần đi trên các tuyến xe bus tại Nhật thì người ta cũng có thể cảm nhận được những nét khác biệt của một cường quốc thuộc tốp hàng đầu thế giới.

  • Văn minh xe buýt

Nếu xuất khẩu lao động Nhật Bản, đi trên các chuyến xe buýt thì bạn dễ dàng nhận thấy tính trật tự của người Nhật nơi công cộng. Khi đến các trạm xe buýt, người đi sẽ xếp hàng chờ đến tuyến xe của mình. Tuỳ vào từng tuyến xe buýt mà người đi xếp hàng tương ứng.

Sự thật là xe buýt tại Nhật không tiện nghi, hiện đại hơn xe buýt tại đất nước khác, kể cả Việt Nam, chỉ ngoại trừ một số bộ phận chuyên dụng để báo trạm dừng hay tính tiền tự động). Xe buýt tại Việt Nam nói chung thích hơn khi các chiếc xe buýt này nhiều ghế ngồi hơn và rộng rãi hơn. Thế nên, bạn đừng đổ lỗi tại vì xe, tại vì chật chỗ khi bạn cố chen lấn với mong muốn nhanh hơn người khác, thay vào đó bạn hãy nói lời xin lỗi như cái cách mà người Nhật làm nếu họ có lỡ chạm mạnh vào bạn khi di chuyển trên xe buýt.

Văn hóa xe bus ở Nhật
Văn hóa xe bus ở Nhật nên học hỏi

Các chuyến xe cứ mỗi 300 – 500m lại dừng, khách lên xuống liên tục. Tuy nhiên, sẽ không có bất kỳ tiếng ồn, xô đẩy hay chen lấn nào. Người trên xe có rất nhiều độ tuổi, từ người già đến trẻ con, từ những bạn trẻ ở độ tuổi sinh viên, học sinh với các bộ đồng phục trường học đến các vị trung niên tay xách cặp, mặc vét, thắt cravat… Cứ thế trên xe buýt mỗi người một việc: người tranh thủ chợp mắt ,người đọc sách, người nghe nhạc để thêm sức cho một ngày dài.

Ở Nhật có khi bạn sẽ cảm thấy hơi cô đơn khi đi trên những chuyến buýt. Nhưng chỉ cần bạn hãy thử đánh rơi chiếc vé buýt của mình, sẽ có người giúp bạn nhặt lên ngay tức khắc. Hoặc bạn hãy để ý, nếu bạn là người già hay người khuyết tật bước lên xe, ngay lập tức sẽ có ghế trống dù buýt đang rất đông, thậm chí còn được dìu đến chỗ ngồi bởi những người xa lạ. Thậm chí khi đi lao động Nhật Bản dù bạn không biết tí tiếng Nhật nào và chẳng người Nhật nào biết tiếng Anh, thì khi bạn đưa thẻ sinh viên hay thẻ nhân viên ra, lập tức sẽ có người sẵn sàng canh tới trạm và gọi bạn xuống xe.

Bạn nghĩ rằng tính trật tự và sự im lặng của người Nhật sẽ mang lại cho bạn sự cô độc, nhưng ngược lại họ sẽ khiến bạn cảm giác văn minh, ấm áp, an tâm và không khỏi thán phục. Tuy nhiên, bạn sẽ thấy cô đơn nếu vẫn giữ cái tâm lý làm gì cũng cần có hội, đi đâu cũng phải náo nhiệt, hay cảm ơn, xin lỗi chỉ là những lời khách sáo.

  • Được tôn trọng như đi xe vip

Trên mỗi chiếc xe buýt tại Nhật, chỉ có duy nhất một tài xế. Bác tài sẽ kiêm chức nhân viên thu phí cũng như đón tiếp, đưa tiễn khách. Bác tài được trang bị micro để tiện trong việc thông báo cho khách lên và xuống xe.

Tại các trạm dừng xe buýt, tài xế sẽ dừng xe hẳn rồi mới cho cửa mở. Bác tài sẽ thông qua kính chiếu hậu để quan sát và đảm bảo toàn bộ hành khách đã lên xe an toàn và ổn định chỗ đứng. Sau đó tài xế ra hiệu xin đường và bắt đầu lăn bánh trên làn xe vừa đủ lớn cho xe buýt.

Văn hóa xe bus ở Nhật
Văn hóa xe bus ở Nhật đáng học hỏi

Ở Việt Nam dường như chưa có nhân viên của bất kỳ một tuyến xe buýt nào trên khắp đất nước nói lời cảm ơn với khách, nhưng ở Nhật đó là điều có thể dễ dàng thấy được.

Thậm chí nếu như bạn có vô tình để quên đồ trên xe buýt thì hãy cứ hy vọng vì khả năng bạn được người nhặt được đồ chủ động liên hệ trả lại là rất lớn. Có người nhặt được của rơi còn gửi bưu điện đến khổ chủ  hoặc có khi họ đến tận nhà để trả.

  • Sinh viên chủ yếu di chuyển bằng xe đạp hoặc xe buýt

Trên các con đường dẫn vào trường đại học có rất đông các sinh viên ra vào liên tục và phương tiện chủ yếu là xe đạp hoặc đi bộ. Đối với các sinh viên ở xa thì xe buýt sẽ là phương tiện di chuyển chính. Còn đối với những sinh viên ở gần thì sẽ di chuyển bằng xe đạp. Và sinh viên có thể dùng xe đạp đi lại trong khuôn viên của trường. Việc sử dụng xe đạp, xe buýt làm phương tiện chính vừa giúp rèn luyện sức khoẻ, chống rét những ngày lạnh, chống nóng với mùa hè, đồng thời giúp bảo vệ môi trường trong sạch và gần như không có tiếng ồn.

  • Văn hóa xe Bus ở Nhật bản khiến các nước trên thế giới phải ngỡ ngàng
  • Tuyển lao động Nam xklđ ngành xây dựng, cốp pha
  • Tuyển GẤP lao động nữ xklđ kiểm hàng, đóng gói, chế biến thực phẩm

Tags: ,

Bình luận của bạn