Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Văn hóa ứng xử nơi công cộng khi làm việc tại Nhật Bản

Cả thế giới đều ngưỡng mộ văn hóa ứng xử của người Nhật. Khi làm việc tại Nhật Bản, bạn tuyệt đối phải chú trọng những điều này. Không chỉ thể hiện ý thức của mỗi con người, mà văn hóa ứng xử còn là tinh hoa đại diện cho nền văn minh của mỗi dân tộc.

Trên tàu điện ngầm hay các phương tiện công cộng khi làm việc tại Nhật Bản

Nếu làm việc tại Nhật Bản, bạn chắc chắn sẽ phải sử dụng các phương tiện công cộng. Vì thế, bạn cần tìm hiểu rõ văn hóa ứng xử của người Nhật trong những trường hợp này. Đầu tiên, bạn cần xếp hàng khi lên tàu, không chen lấn xô đẩy, không gây tiếng ồn hay ăn uống trên tàu. Người Nhật rất chú ý phép lịch sự, nếu nhìn thấy người già, phụ nữ, trẻ em thì bạn nên nhường ghế. Tuyệt đối không được đuổi theo tàu và phải đợi những người khác xuống hết thì mới bắt đầu bước lên.

lam-viec-tai-nhat-ban-3
Xếp hàng lên tàu điện ngầm ở Nhật Bản

Khi đi mua sắm tại siêu thị, trung tâm thương mại

Khi cửa thang máy mở, bạn hãy chờ mọi người ra hết rồi mới bước vào. Mua đồ xong, bạn phải xếp hàng khi thanh toán, không được chen lên trước. Đặc biệt, khi làm việc tại Nhật Bản, bạn cần chú ý không được gian lận, trộm cắp. Người Nhật có ý thức rất cao nên hàng hóa không canh giữ quá cẩn mật, vì thế nhiều người Việt Nam đã bị lên án vì hành động trộm cắp ở đây.

lam-viec-tai-nhat-ban-4
Hành vi trộm cắp tại siêu thị

Trong nhà hàng hoặc trên đường phố

Bạn sẽ là thượng đế thực sự khi trải nghiệm các dịch vụ ở Nhật Bản. Phép lịch sự tối thiểu là đừng bao giờ quên cảm ơn và lời chào đối với họ. Khi làm việc tại Nhật Bản, bạn cũng sẽ thấy rất ít thùng rác nhưng tuyệt đối không có rác vứt bừa bãi. Bạn nên mang theo túi nilon nhỏ để đựng rác của mình.

lam-viec-tai-nhat-ban-5
Ở Nhật Bản có rất ít thùng rác công cộng nhưng đường phố sạch bong

Văn hóa ứng xử nơi công cộng của người Nhật rất văn minh phải không? Nếu bạn làm việc tại Nhật Bản, đừng quên làm theo những văn hóa ứng xử đó nhé.

Tags: ,

Bình luận của bạn