Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Vấn đề giới tính khi làm việc ở Nhật Bản

Vấn đề giới tính khi làm việc ở Nhật Bản

Ở mọi cấp độ cá nhân và mối quan hệ, giới tính là vấn đề quan trọng ở Nhật. Người nước ngoài khi đến làm việc ở Nhật Bản nên thận trọng khi đưa ra giả định về đồng nghiệp của mình. Và những mối quan hệ với đồng nghiệp không nên dựa trên cơ sở giới tính. Thời gian bạn gắn bó với tổ chức của người Nhật rất quan trọng. 

Người Nhật luôn trung thành với duy nhất tổ chức của mình, rất ít khi có tình trạng nhảy việc. Khi rời tổ chức có nghĩ là bạn đã từ bỏ đi một ngôi nhà của bạn. Việc quay trở lại làm việc là rất ít và hiếm khi xảy ra.

Tất cả đều cùng xuất phát điểm trong tổ chức

Một kỹ sư nước ngoài đến làm việc ở Nhật đã kỳ vọng rằng, hầu hết phụ nữ ở phòng thí nghiệm sẽ chỉ là trợ lý hay chủ yếu là thư ký.

Khi cùng xuất phát điểm trong tổ chức
Khi cùng xuất phát điểm trong tổ chức

Nhưng thật ngạc nhiên, người đứng đầu bộ phận và giám sát lại là một phụ nữ. Người có bằng tiến sĩ khoa học và nhiều năm kinh nghiệm chuyên môn. Tuy nhiên, khi làm việc ở Nhật vẫn thấy nhiều phụ nữ mà bạn quen biết có nền tảng học vấn ngang với kĩ sư nước ngoài, họ vẫn phải làm những công việc sơ đẳng hơn. Và đây chính là điều phản ánh một sự thật về cách làm việc ở Nhật.

Dù bạn có kinh nghiệm làm việc ở một tổ chức nào đó, khả năng làm việc bạn cao. Nhưng khi bắt đầu vào một tổ chức hay công ty nào mới thì tất cả đều được chỉ định cho những công việc ít thử thách hơn. Những người mới được tuyển dụng vào tổ chức, những chuyên viên nghiên cứu sơ cấp. Bất kể là nam giới và nữ giới đều phải làm những việc vặt của công ty trước. Nhiệm vụ họ nhận được là do họ còn thiếu thâm niên trong tổ chức.

Phụ nữ trong gia đình và tổ chức làm việc ở Nhật Bản

Ở Nhật Bản, theo truyền thống và cho tới ngày nay, trong tất cả gia đình. Người phụ nữ quản lý về tài chính cũng như những vấn đề học hành của con cái và những trách nhiệm truyền thống khác. Phụ nữ với trình độ giáo dục ngang với nam giới vẫn giành được những công việc tương đương trong các công ty.

Vai trò của phụ nữ trong tổ chức khi làm việc ở Nhật
Vai trò của phụ nữ trong tổ chức khi làm việc ở Nhật

Nếu một phụ nữ kết hôn và sinh con, cô ấy có thể rời công ty một vài năm. Tuy nhiên khi trở lại công ty, họ không có thâm niên như những nam giới cùng xuất phát điểm.

Ở Nhật, có những lúc không hề có sự phân biệt giới tính, là khi thực hiện các dự án. Bạn dễ dàng thấy một quản lý dự án là nữ, giám sát một đội đông đảo nam giới. Nhưng trong giờ ăn trưa ở nơi làm việc, thường nam giới và phụ nữ sẽ ngồi ở những khu vực riêng trong phòng ăn.

Vấn đề giới tính trong làm việc ở Nhật
Vấn đề giới tính trong làm việc ở Nhật

Theo kinh nghiệm làm việc ở Nhật của người nước ngoài cho rằng. Việc nhân viên nữ ra ngoài với sếp và nói chuyện về mục đích và kế hoạch tương lai. Thậm chí cả những vấn đề cá nhân thì nó không có gì là bất thường cả. Nhưng với tình huống đó ở các nước phương Tây có thể sẽ bị nhìn nhận sai lệch. Họ có thể cho rằng cô ta đang định làm gì đấy sau lưng ai đó hay đang ngoại tình với sếp.

Điều quan trọng với phụ nữ Nhật

Nhiều phụ nữ Nhật coi việc kết hôn sinh con là điều cốt yếu mà họ trân trọng, khát khao. Những người khác lại đặt nặng sự thoả mãn bản thân và cống hiến cho xã hội qua những thành tựu trong nghề nghiệp. Nhiều người muốn có cả hai, đồng thời hoặc tuần tự. Khi làm việc ở Nhật bạn sẽ cảm nhận được nhiều điều mới lạ. Xã hội có sự phát triển hiện đại mà vẫn giữ nhiều nét truyền thống riêng.

 

Tags: ,

Bình luận của bạn