Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Vấn đề đặt cọc tiền cho nhà tuyển dụng khi đi lao động Nhật Bản

Tại sao hầu hết các công ty về cung ứng nhân lực cho Nhật lại vẫn đều thu khoản tiền này ?

Dù đi lao động tại bất kì nước nào, người lao động cũng phải đặt cọc một số tiền nhất định để chống việc trốn ra ngoài khi người lao động tham gia lao động tại nước sở tại. Ở mỗi nước có quy định khác nhau về việc đặt cọc. Vậy khi xuất khẩu lao động sang Nhật thì người lao động phải đóng khoản phí là bao nhiêu? phía nhà tuyển dụng bên Nhật Bản họ không cho phép doanh nghiệp Việt Nam thu tiền đặt cọc, tiền chống trốn của người tham gia lao động , thực tập sinh nhưng tại sao hầu hết các công ty về cung ứng nhân lực cho Nhật lại vẫn đều thu khoản tiền này ?

Để trả lời cho câu hỏi này, công ty XKLĐ xin gửi câu trả lời đến người lao động như sau: Đầu tiên mình  xin nói quan một số vấn đề. Như chúng ta biết thì chi phí luôn là vấn đề trở ngại lớn, khó khăn nhất  đối với người lao động khi đi làm việc tại nước ngoài

Nếu chúng ta nhìn nhận ở 1 góc độ thì một người lao động thì chắc chắn chi phí để mà tham gia xuất khẩu lao động  là một trong những vấn đề khó khăn nhất, hiện tại mức phí này nó nằm trong khoảng 3000 -5000 USD, chi phí này nó bao gồm các mục phí như vé máy bay, phí môi giới trong và ngoài nước, và một số phí nhỏ lẻ khác …Bên cạnh đó người lao động còn phải đóng thêm khoản tiền đặt cọc  với số tiền khoảng từ 50-60 triệu, số tiền này không hề nhỏ đối với những ai đi vay tiền hoàn toàn để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, còn những người không phải vay mượn thì đó là khoản bình thường có thể nhìn nhận được.

Hiện tại các ngân hàng có thể hỗ trợ người lao động sang Nhật làm việc với mức vay lên đến 100%. Đây là tin vui cho những người lao động khi muốn chọn lao động tại Nhật Bản.

Thấu hiểu được những khó khăn mà người lao động phải trải qua cho nên phía doanh nghiệp Nhật Bản cũng như cục quản lý lao động ngoài nước đã quyết định đi đến thống nhất gỡ bỏ hẳn hình thức đặt cọc. Tuy nhiên xét về phương diện của một công ty cung ứng nhân lực  thì đây lại là một trở ngại không hề nhỏ trong việc đưa nhiều lao động Việt Nam ra nước ngoài làm việc, họ lại bỏ trốn ra ngoài kiểm soát của người quản lý tại Nhật , vấn đề đó cũng ảnh hưởng rất lớn đến công ty chúng tôi tại Việt Nam. Người lao động Việt Nam vốn dĩ có tính tham lam, nếu một thị trường tham gia xuất khẩu lao động mà kiếm việc ở ngoài tốt hơn sẽ sẵn sàng bỏ ra ngoài để kiếm tiền nhiều hơn. Nhưng điều đó bạn đâu biết sự tín nhiệm của một lao động , của một công ty chúng tôi cũng bị ảnh hưởng xấu đến uy tín, trách nhiệm. Các doanh nghiệp Nhật Bản tuyển dụng gửi về Việt Nam chắc chắn sẽ giảm hẳn. Tình trạng này hiện này diễn xuất rất nhiều thị trường xuất khẩu lao động nó không chỉ riêng ở thị trường Nhật Bản mà cả tại các quốc gia như Hàn Quốc, Đài Loan…Chính vì các cá nhân lao động bỏ trốn tại thị trường lao động Hàn Quốc cho nên có những thời điểm tỷ lệ lao động bỏ trốn lên tới trên 50% dẫn đến việc thị trường lao động này bị đóng băng từ năm 2012.

Cho nên, ngoài việc tiếp nhận những đơn hàng chất lượng, thì để giảm bởi rủi ro cũng như có sự ràng buộc với người lao động, công ty chúng tôi tại Việt Nam vẫn phải duy trì hình thức đặt cọc chống trốn bảo lãnh hợp đồng, nó vừa đảm bảo quyền lợi cho mọi người, đảm bảo tính bền vững cho cả 1 hệ thống công ty tuyển dụng tại Việt Nam hi vọng với khoản tiền này người lao động sẽ nghiêm túc hơn, tránh tình trạng phá vỡ hợp đồng, nhảy việc ra ngoài làm ăn bất hợp pháp.

Qua những ý kiến trên, hi vọng bạn sẽ có được cái nhìn cởi mở hơn về vấn đề này, đồng thời mong rằng ý thức của lao động Việt Nam sẽ được nâng cao như vậy chính các bạn cũng tự mở ra cơ hội và giảm thiểu đi rất nhiều gánh nặng chi phí cho mình.

Bình luận của bạn