Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Tu nghiệp sinh và thực tập sinh Nhật Bản có gì khác nhau?

xuất khẩu lao động Nhật Bản
Tu nghiệp sinh và thực tập sinh Nhật Bản có gì khác nhau?

Cả tu nghiệp sinh và thực tập sinh Nhật Bản về bản chất đều là xuất khẩu lao động Nhật Bản. Nhiều người nhầm tưởng hai khái niệm này là một. Họ cho rằng đó chỉ là cách gọi khác nhau của lao động Việt Nam khi sang Nhật làm việc. Tuy nhiên tu nghiệp sinh và thực tập sinh là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Tính chất công việc, quyền lợi và các ưu đãi khác đối với hai loại đối tượng này cũng khác biệt rõ rệt.

Để rõ hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa tu nghiệp sinh và thưc tập sinh Nhật Bản, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

Tu nghiệp sinh Nhật Bản

Tu nghiệp sinh là chương trình tiếp nhận và hỗ trợ người lao động nước ngoài của Nhật Bản. Lao động nước ngoài sẽ được học tập kỹ năng, kỹ thuật và kiến thức nghề nghiệp. Họ cũng trực tiếp làm việc trong các ngành nghề sản xuất của Nhật Bản trong vòng một năm.

Địa điểm: tại các nhà máy, xí nghiệp của Nhật Bản

Tư cách lưu trú: Người lao động sẽ cấp lưu trú dưới tư cách tu nghiệp khi tham gia chương trình tu nghiệp sinh.

Tu nghiệp sinh thực tế là một chương trình đào tạo kiến thức, kỹ năng và kiến thức. Do đó người lao động phải trải qua quá trình đào tạo với hai phần là “Tu nghiệp tổng quát” và “Tu nghiệp thực tế”.

– Tu nghiệp tổng quát: Người lao động được học tiếng Nhật, văn hóa Nhật, các quy tắc lao động-làm việc và một số vấn đề khác.

– Tu nghiệp thực tế: Người lao động trực tiếp làm việc thực hành các kỹ năng đã học tại các nhà máy, xí nghiệp của Nhật Bản

Thời gian tu nghiệp: từ 6 tháng đến 1 năm.

lao động Nhật Bản
Tu nghiệp sinh Việt Nam tại Nhật Bản.

Thực tập sinh Nhật Bản

Thực tập sinh Nhật Bản là chương trình để tu nghiệp sinh áp dụng những điều mình đã được học vào môi trường công việc thực tế tại Nhật Bản. Lúc này mối quan hệ giữa người lao động và các doanh nghiệp Nhật Bản đã chính thức trở thành thợ – chủ.

Nơi làm việc của thực tập sinh: xí nghiệp, nhà máy họ đã tu nghiệp ở đó.

Tư cách lưu trú: tư cách lưu trú được chuyển từ “Tu nghiệp” sang “Hoạt động chỉ định đặc biệt”.

Thời gian: Cả thời gian tu nghiệp và thực tập kỹ năng không được vượt quá 3 năm. Nếu thời gian tu nghiệp không đủ 6 tháng trở lên, người lao động sẽ không được tham gia thực tập kỹ năng.

xuất khẩu lao động
Mô hình tiêu chuẩn về tu nghiệp, thực tập sinh Nhật Bản.

Một cách khái quát, tu nghiệp sinh là bước khởi đầu của thực tập sinh Nhật Bản. Khi sang Nhật, người lao động sẽ không được làm việc thực tế với tư cách công nhân ngay. Họ phải trải qua quá trình học tập, rèn luyện trong vòng một năm. Sau đó, người lao động phải tham gia các kỳ kiểm tra hoặc kỳ thi đánh giá năng lực. Tu nghiệp sinh chỉ trở thành thực tập sinh khi đạt được trình độ kỹ năng cấp hai. Bài thi hoặc kiểm tra đánh giá năng lực gồm hai mảng: lý thuyết và thực hành.

Tại Nhật Bản hiện nay, tu nghiệp sinh được chuyển thành thực tập sinh kỹ năng ở 116 loại hình công việc thuộc 63 ngành nghề.

Tu nghiệp sinh và thực tập sinh Nhật Bản khác nhau như thế nào.

Về mặt bản chất, tu nghiệp sinh là những người lao động nước ngoài đi học tại Nhật Bản. Vì thế, đây không phải là đối tượng áp dụng Luật lao động Nhật Bản. Họ được đối xử và bảo hộ theo luật Nhập cảnh của quốc gia này. Trong, thực tập sinh Nhật Bản là những người lao động thật sự. Họ là đối tượng được áp dụng Luật lao động và Luật bảo hiểm quốc gia như người lao động Nhật Bản.

Tiền lương: Tu nghiệp sinh Nhật Bản không được hưởng lương. Họ chỉ được nhận trợ cấp sinh hoạt. Còn thực tập sinh Nhật Bản nhận lương theo hợp đồng lao động với doanh nghiệp chủ quản.

Bảo hiểm: Tu nghiệp sinh Nhật Bản được hưởng trợ cấp từ ngân sách quốc gia. Họ được tham gia bảo hiểm sức khỏe quốc gia và phải đóng bảo hiềm tư nhân. Trong khi đó, thực tập sinh Nhật Bản bắt buộc tham gia Bảo hiểm lao động và Bảo hiểm xã hội.

Như vậy, tu nghiệp sinh và thực tập sinh Nhật Bản và hai chương trình khác nhau. Cụ thể hơn, đây là hai chương trình nối tiếp nhau. Người lao động nước ngoài được đào tạo, sau đó làm việc thực tế tại Nhật. Người lao động cần hiểu rõ bản chất từng chương trình để có những tính toán hợp lý nhất khi xuất khẩu lao động sang Nhật.

Tags: ,

Bình luận của bạn