Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Tu nghiệp sinh nhật bản – tại sao không còn được ưa chuộng

Tu Nghiệp Sinh Nhật Bản – Tại Sao Không Còn Được Ưa Chuộng

Tu nghiệp sinh Nhật Bản là chương trình có truyền thống lâu đời và rất bổ ích mà doanh nghiệp, chính phủ xứ sở mặt trời mọc tổ chức hỗ trợ cho lao động nước ngoài. Đã có rất nhiều người Việt từng tham gia chương trình này và gặt hái nhiều thành tựu, giúp phát triển tương lai tốt hơn. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, hoạt động này ngày càng chìm đi và ít người đăng kí tham gia.

Tu Nghiệp Sinh Nhật Bản Không Còn Đáp Ứng Được Nhu Cầu Của Đa Số Lao Động:

Có thể nói bất cứ ai, ngành nghề nào cũng vậy, tùy theo mỗi khoảng thời gian lại có những nhu cầu khác nhau và việc xuất khẩu lao động cũng vậy và những hoạt động không còn đáp ứng được mục đích của người công nhân thì sẽ không còn được ưa chuộng – tu nghiệp sinh Nhật Bản là một chương trình như vậy.

Tu nghiệp sinh Nhật Bản không còn đáp ứng được nhu cầu của đa số lao động
Tu nghiệp sinh Nhật Bản không còn đáp ứng được nhu cầu của đa số lao động

Từ nhiều năm trước tu nghiệp sinh Nhật Bản là con đường sáng, mở ra cơ hội cho những người Việt khó khăn, có ý chí, quyết tâm lập nghiệp sang đất nước mặt trời mọc để học hỏi, giao lưu và giành một khoản tiền về phát triển sự nghiệp tương lai. Cho đến bây giờ, đây vẫn là chương trình rất hay và bổ ích của chính phủ, doanh nghiệp xứ sở hoa Anh Đào. Nhưng ở những năm gần đây, sự xuất hiện của thực tập sinh và thay đổi nhu cầu của đa số người lao động đã xoay chuyển tình thế. Công nhân xuất khẩu lao động với mong muốn kiếm tiền, nhiều tiền, được làm nhiều việc và tận dụng khoảng thời gian sinh sống tại nước bạn để tích lũy kinh nghiệm, kỹ năng chứ không còn muốn xuất ngoại chỉ để học hỏi, giao lưu nữa. Chính vì vậy, nhiều người Việt lựa chọn thực tập sinh Nhật Bản thay vì tu nghiệp sinh là điều hoàn toàn dĩ nhiên.

Doanh Nghiệp Nhật Và Công Ty Xuất Khẩu Lao Động Tập Trung Đẩy Mạnh Chương Trình Thực Tập Sinh Nhiều Hơn:

Sự giảm đi rõ rệt của chương trình tu nghiệp sinh Nhật Bản còn bắt nguồn từ doanh nghiệp, chính phủ đất nước mặt trời mọc và các công ty xuất khẩu lao động. Thực tập sinh đang là xu hướng có lợi, phục vụ được nhu cầu của các tổ chức, cá nhân hơn là tu nghiệp sinh.

Doanh nghiệp và các công ty đẩy mạnh chương trình thực tập sinh
Doanh nghiệp và các công ty đẩy mạnh chương trình thực tập sinh

Đối với xứ sở hoa Anh Đào thì họ đang có sự trở lại mạnh mẽ và hơn bao giờ hết các doanh nghiệp cần số lượng lớn công nhân tham gia sản xuất, xây dựng,v.v… để đưa kinh tế phát triển quy mô toàn cầu. Vì vậy, chính phủ Nhật đang ngày càng đẩy mạnh quyền lợi, ưu tiên cho thực tập sinh. Ngoài ra, so sánh giữa hai chương trình tu nghiệp sinh Nhật Bản và thực tập sinh thì rõ ràng càng nhiều người đi theo chương trình thực tập tức là các công ty xuất khẩu lao động càng có nhiều lợi nhuận. Thực tế, chương trình tu nghiệp có chi phí xuất ngoại rất rẻ, các dịch vụ môi giới cũng không được thu nhiều chi phí còn thực tập sinh là một chương trình mà mang lại lợi nhuận cao cho các công ty này.

Tu Nghiệp Sinh Nhật Bản Bị Lừa Đảo Nhiều:

Trong nhiều năm trở lại đây, với sự xuất hiện của chương trình thực tập sinh và những luồng thông tin không rõ ràng thì rất nhiều người đi theo hướng tu nghiệp sinh Nhật Bản chỉ vì chi phí rẻ mà chưa có nhiều kiến thức rõ ràng. Đồng thời, hoạt động này đã chứng kiến nhiều trường hợp bị lừa đảo. Mặc dù đang có xu hướng giảm nhưng những trường hợp này đã tạo tín hiệu xấu và suy nghĩ kém thiện cảm với nhiều người lao động với chương trình tu nghiệp sinh.

Mặc dù ẩn chứa nhiều bất lợi và có ít ưu điểm hơn chương trình thực tập sinh nhưng rõ ràng tu nghiệp sinh Nhật Bản vẫn luôn là lựa chọn hàng đầu cho những công nhân ham học, có ý chí và mong muốn trao đổi kiến thức, kinh nghiệm, tìm kiếm nguồn vốn cho sự nghiệp tương lai của mình.

>>> Xem thêm: Cẩm nang xuất khẩu lao động

Bình luận của bạn