Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Triển vọng thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản 2016

cong-ty-xuat-khau-lao-dong-nhat-ban-2

Trong nhiều năm qua, Nhật Bản luôn được xem là thị trường xuất khẩu lao động hấp dẫn. Mức lương và các quyền lợi khác dành cho người lao động nước ngoài ở đây đều khá tốt. Vậy triển vọng thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản 2016 như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

Một trong ba thị trường xuất khẩu lao động trọng điểm

Theo ông Nguyễn Ngọc Quỳnh (Cục trưởng Cục Quản lý Lao động ngoài nước – Bộ LĐTB&XH), Nhật Bản vẫn là một trong ba thị trường xuất khẩu lao động trọng điểm của Việt Nam. (Hai thị trường còn lại là Đài Loan và Hàn Quốc). Năm 2015, có 27.010 người lao động Việt Nam xuất khẩu lao động sang Nhật. Số lượng này chiếm tới 23,23% trên tổng số đối tượng xuất khẩu lao động. Ông Quỳnh hi vọng thị trường xuất khẩu lao động 2016 sẽ khởi sắc hơn nữa. Đặc biệt, trong đầu năm 2016, Nhật Bản tăng hạn ngạch thực tập sinh cho ngành điều dưỡng.

Một tin vui khác là chính phủ Nhật Bản có ý định tăng lương tối thiểu lên 1000 yên/giờ. Nếu dự thảo này được thông qua, người lao động sẽ có mức lương tốt hơn rất nhiều. Trước đây, người lao động Việt Nam tại Nhật có mức lương danh nghĩa khoảng 120.000-150.000 yên/tháng. Sau dự thảo này, họ sẽ có mức lương danh nghĩa khoảng 160.000-180.000 yên/tháng.

Do triển vọng thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản 2016 rất lớn, Cục Quản lý lao động ngoài nước cũng sẽ có những điều chỉnh chính sách phù hợp để khai thác hết tiềm năng của thị trường này.

xuat-khau-lao-dong-sang-nhat-1

Những thách thức của thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản 2016

Yêu cầu nguồn lao động đầu vào khắt khe

Bên cạnh những triển vọng rất lớn, thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản 2016 cũng đặt ra nhiều thách thức không nhỏ. Cụ thể, yêu cầu của thị trường lao động Nhật Bản khá cao so với các thị trường Nhật. Người lao động phải  đáp ứng được nhiều tiêu chí. Các tiêu chí cơ bản nhất bao gồm họ phải tốt nghiệp cấp ba và đã từng làm việc tại doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực mà họ xuất khẩu lao động. Ngoài ra nhiều nhóm ngành nghề còn giới hạn về độ tuổi và giới tính. Trong khi đó, hầu hết người lao động Việt Nam đến từ các vùng nông thôn với trình độ dân trí còn hạn chế. Họ hầu như không được đào tạo nghề, chưa nói đến việc làm việc trong các doanh nghiệp.

cong-ty-xuat-khau-lao-dong-nhat-ban-1

Tỉ lệ lao động bỏ trốn cao

Một trong những vấn đề khác là tỉ lệ lao động bỏ trốn ở thị trường Nhật Bản rất cao. Trong năm 2015, Nhật Bản là một trong ba thị trường có tỉ lệ người lao động bỏ trốn cao nhất. Điều này khiến cho các doanh nghiệp Nhật Bản khá miễn cưỡng khi tiếp nhận lao động Việt Nam. Nếu tình hình này không được cải thiện, đây sẽ là rào cản lớn đối với xuất khẩu lao động Nhật Bản 2016.

Theo ông Quỳnh, trong năm 2016, Cục Quản lý Lao Động ngoài nước sẽ phạt nặng các doanh nghiệp có tỉ lệ lao động bỏ trốn cao. Điều này đòi hỏi các doanh nghiệp phải xiết chặt chất lượng đầu vào nguồn lao động.

Như vậy, thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản 2016 vừa tiềm năng vừa thách thức. Về phía người lao động, họ phải nỗ lực đáp ứng các tiêu chí của nhà tuyển dụng. Về phía doanh nghiệp xuất khẩu lao động, họ phải chọn lọc đầu vào chặt chẽ hơn. Nếu nhận diện đúng triển vọng và giải quyết được các khó khăn thì Nhật Bản sẽ là thị trường xuất khẩu lao động đáng mơ ước nhất.

Bình luận của bạn