Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Tình hình xuất khẩu lao động Nhật Bản tại Thanh Hóa

Nhờ xuất khẩu lao động Nhật Bản, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã đẩy lùi được nghèo đói, xây dựng kinh tế gia đình phát triển, vượt khó khăn.

Người lao động không mấy mặn mà với xuất khẩu lao động Nhật Bản

Thanh Hóa, một trong những tỉnh còn nhiều địa phương nghèo. Khó ai có thể biết rằng, nhờ những hoạt động xuất khẩu lao động Nhật Bản mà con người nơi đây đã đổi thay từng ngày.

Nhờ những hoạt động xuất khẩu lao động Nhật Bản, nhiều hộ gia đình tại Thanh Hóa đã có điều kiện để nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống để thoát nghèo.

>>> Nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hay Hàn Quốc

xuat khau lao dong nhat ban
Lao động Thanh Hóa không mặn mà xuất khẩu lao động Nhật Bản

Tuy nhiên, trong thời gian trở lại đây, công tác xuất khẩu lao động Nhật Bản nói riêng hay các nước khác nói chung đang bị chững lại. Năm 2009 chỉ có 588 lao động tại Thanh Hóa xuất cảnh. Năm 2010 có 823 lao động. Đến năm 2011, con số này chỉ còn ở mức 451, năm 2012 là 310 lao động.

Nguyên nhân do đâu?

Lý giải về những con số ngày càng giảm sút này, ông Lê Đình Tùng, nguyên trưởng phòng Việc làm- an toàn lao động thuộc sở TĐTBXH cho biết: Do lực lượng lao động nhiều nhưng chất lượng chưa cao. Ý thức của người xuất khẩu lao động Nhật Bản nói riêng hay các nước khác nói chung còn kém về kỷ luật. Nhiều trường hợp bỏ trốn về nước hay không đăng ký nhập cảnh xảy ra nhiều.

Bên cạnh đó, đơn hàng cho các lao động ở những huyện nghèo có số lượng cũng hạn chế. do sự cách trở về địa lý. Bên cạnh đó, cũng do nguyên nhân từ phía doanh nghiệp khi chậm chễ trong việc đưa người lao động sang nước ngoài, khiến người lao động mất thời gian chờ đợi, gây ra hiện tượng chán nản, bỏ cuộc.

xuat-khau-lao-dong-nhat-ban-2
Xuất khẩu lao động Nhật Bản

Làm gì để người lao động hứng thú với xuất khẩu lao động Nhật Bản

Đứng trước những khó khăn này, các địa phương cũng đã chủ động trong công tác tuyên truyền cũng như vận động người lao động đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, Hàn Quốc…nhưng số lượng tham gia vẫn còn rất hạn chế. Quản lý cấp trên cũng đã tăng cường công tác quản lý, tuyên truyền, động viện và tạo điều kiện để người lao động ở quê thấy được tính hữu ích và thiết thực của công tác xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Bên cạnh đó, những khó khăn về chi phí, cũng như những đòi hỏi cao ở người lao động như  những thủ tục khắt khé, trình độ tiếng Nhật căn bản,…. khiến cho công tác xuất khẩu lao động Nhật Bản được không mấy người lao động mặn mà theo đuổi.

Hy vọng với những nỗ lực từ phía địa phương và công tác tư tưởng của người dân, Thanh Hóa sữ vựng dậy là tỉnh có số lượng người xuất khẩu lao động Nhật Bản cao và chất lượng. Hãy cùng tin tưởng vào một tương lai đầy khởi sắc.

 

Tags: ,

Bình luận của bạn