Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Bắc Giang đẩy mạnh xuất khẩu lao động Nhật Bản

Xuất khẩu lao động Nhật Bản, Hàn Quốc ở tỉnh Bắc Giang khá phát triển. Nhiều người lao động tham gia xuất khẩu lao động, Sở LĐ – TB & XH Bắc Giang cũng tích cực đẩy mạnh tuyên truyền và theo sát các thông tin về hoạt động xuất khẩu lao động địa phương.

Nhiều phương án được đề xuất cho người lao động Bắc Giang

Lãnh đạo địa phương Bắc Giang đã phối hợp cùng đại diện các doanh nghiệp XKLĐ trên địa bàn tỉnh để đưa ra nhiều phương án nhằm thúc đẩy hoạt động XKLĐ. Cụ thể là việc tăng cường phối hợp giữa Ban chỉ đạo XKLĐ các cấp với các doanh nghiệp để cập nhật thông tin tuyển chọn, tư vấn, đào tạo lao động.

Xuất khẩu lao động Nhật bản
Lãnh đạo Bắc Giang đưa ra nhiều phương án nhằm thúc đẩy xklđ

Kèm theo đó, tỉnh Bắc Giang cũng hết sức tạo điều kiện thuận lợi cho con em các hộ nghèo, gia đình chính sách đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Theo chỉ đạo, người dân có nhu cầu sang nước ngoài làm việc được ưu tiên hỗ trợ nguồn vốn từ hệ thống ngân hàng. Điều này góp phần cải thiện thu nhập và cuộc sống của họ, qua đó đóng góp vào việc phát triển kinh tế của tỉnh.

Đặc biệt, Sở LĐ – TB&XH tỉnh Bắc Giang cũng tăng cường các hoạt động kiểm tra, thanh tra nhằm giải quyết những vi phạm đối với các tổ chức, cá nhân trong quá trình đăng ký, tuyển chọn và đưa lao động sang nước ngoài.

Tuy nhiên, lãnh đạo và chính quyền tỉnh Bắc Giang vẫn còn gặp không ít khó khăn và cần sớm điều chỉnh trong thời gian tới. Điển hình là việc tuyên truyền thông tin về chương trình xuất khẩu lao động cho người lao động để họ có thể tránh sự lợi dụng tiền của, tài sản từ những đối tượng xấu.

Chấn chỉnh vấn đề tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản

Trước sức hấp dẫn của xuất khẩu lao động, hàng loạt các địa chỉ giới thiệu việc làm, tư vấn, tuyển dụng lao động đi tu nghiệp nước ngoài xuất hiện. Khắp tỉnh Bắc Giang, từ huyện Lạng Giang, Yên Dũng, Lục Nam, đến Việt Yên,… đâu đâu cũng có thể bắt gặp những biển hiệu quảng cáo hấp dẫn về vấn đề này. Tuy nhiên, việc cấp phép thì chưa thể xác định.

Theo ông Nguyễn Xuân Nam, trú tại xã Vân Trung (Việt Yên): Quá nhiều văn phòng dịch vụ về xuất khẩu lao động Nhật Bản nên người dân như chúng tôi rất hoang mang và lo lắng. Bởi quá nhiều thông tin từ cò mồi, thật khó đoán biệt đâu là thật, đâu là lừa.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản
Chấn chỉnh lại công tác tư vấn xuất khẩu lao động trên địa bàn tỉnh

Trước thực trạng này, cuối năm 2015 đến nay,  Sở LĐ,TB&XH tỉnh Bắc Giang đã đưa ra các phương án nhằm chấn chỉnh các hoạt động tư vấn xuất khẩu lao động. Qua điều tra, kiểm duyệt, nhiều trung tâm, cơ sở không đủ giấy phép kinh doanh và không thể chứng minh đủ điều kiện đưa lao động ra nước ngoài đã bị đình chỉ và chịu phạt.

Phó Giám đốc Sở LĐ,TB&XH đã chỉ đạo tháo gỡ các biển quảng cáo của các doanh nghiệp trên. Sở cũng khuyến cáo người dân cần tìm hiểu kỹ các loại giấy phép doanh nghiệp do Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ,TB&XH) cấp và hợp đồng doanh nghiệp ký kết với DN nước ngoài.

Người lao động cũng có thể xem danh sách 214 công ty xuất khẩu lao động có giấy phép hiện nay, người lao động có thể tham khảo để có thông tin chính xác về những doanh nghiệp XKLĐ uy tín.

Bằng nhiều biện pháp tích cực, công tác đẩy mạnh triển khai xuất khẩu lao động Nhật Bản của tỉnh Bắc Giang ngày càng gặt hái được thành công. Hy vọng, tỉnh sẽ đạt được nhiều thành tựu hơn nữa với số lượng người lao động đi xuất khẩu lao động tăng lên. Con đường xóa đói giảm nghèo, cuộc sống sung túc, giàu sang sẽ không còn xa!

Xem thêm: Lương bao nhiêu khi xuất khẩu lao động sang Nhật?

Tags: ,

Bình luận của bạn