Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Ngư dân 4 tỉnh có cá chết được hỗ trợ xuất khẩu lao động

Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp cho biết Bộ đang lên kế hoạch hỗ trợ sinh kế cho ngư dân 4 tỉnh miền Trung. Những tỉnh chịu ảnh hưởng do Formosa xả thải. Ước tính, khoảng 263.000 lao động bị ảnh hưởng sau thảm họa cá chết. Trong đó có 100.000 lao động trực tiếp. Bộ Lao động triển khai các biện pháp hỗ trợ xuất khẩu lao động và dạy nghề ngư dân. Để giả quyết sinh kế đến khi môi trường biển trong sạch trở lại.

Việc cấp bách giải quyết việc làm, hỗ trợ xuất khẩu lao động

Những việc cấp bách mà Bộ có thể giúp ngư dân
Những việc cấp bách mà Bộ có thể giúp ngư dân

Theo thứ trưởng Diệp, trước khi Formosa Hà Tĩnh nhận trách nhiệm về việc gây ra sự cố môi trường làm cá chết hàng loạt bồi thường 500 triệu USD. Bộ trưởng Đào Ngọc Dung có chuyến thị sát, làm việc các tỉnh Quảng Trị, Huế để nắm tình hình. Lãnh đạo Bộ xác định điều quan trọng nhất là cuộc sống của ngư dân bị ảnh hưởng khi họ không thể ra khơi, lao đao vì không tiêu thụ được hải sản.

Ngư dân thì phải sống nhờ biển, mưu sinh từ biển. Việc chuyển hoàn toàn lao động bị ảnh hưởng sang nghề khác có lẽ là câu chuyện không khả thi. Trước mắt Bộ triển khai một dự án tổng thể về dạy nghề, việc làm, hỗ trợ xuất khẩu lao động. Trong đó ưu tiên một số huyện nghèo ven biển bị ảnh hưởng.

Các chương trình mà Bộ có thể làm cho ngư dân

Hỗ trợ xuất khẩu lao động, việc làm cho ngư dân
Hỗ trợ xuất khẩu lao động, việc làm cho ngư dân

Các chương trình xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc (EPS). Đưa điều dưỡng viên sang Nhật, Đức, Thái Lan sẽ được ưu tiên cho con em ngư dân các địa phương bị ảnh hưởng với chi phí thấp. “Chương trình EPS mới được ký lại vào đầu tháng 5/2016 với 3.500 chỉ tiêu sẽ được ưu tiên cho các huyện ven biển của 4 tỉnh trên”. Lao động thuộc hộ nghèo ở vùng ảnh hưởng được hỗ trợ xuất khẩu lao động về chi phí đào tạo, giới thiệu việc làm. Ngoài ra, Bộ sẽ áp dụng chính sách hỗ trợ vay vốn. Chuyển đổi việc làm, trở thành công nhân trong các nhà máy. 

Bộ sẽ hỗ trợ người dân cho đến khi biển sạch trở lại 

Thứ trưởng Bộ lao động cho biết, các biện pháp này đang được thực hiện với tinh thần khẩn trương nhất. Chính sách cần trình Chính phủ thì chờ Thủ tướng quyết định, việc nào quyết được thì Bộ làm ngay. “Đề án không chỉ kéo dài 3 tháng, 6 tháng hay 1 năm. Môi trường biển sạch trở lại, người dân sống được với nguồn lợi biển thì mới có thể kết thúc.

Những khó khăn mà ngư dân phải gánh chịu
Những khó khăn mà ngư dân phải gánh chịu

Sự cố môi trường do Formosa là thủ phạm được phát hiện ngày 6/4, khi xuất hiện cá chết hàng loạt gần khu công nghiệp Vũng Áng (Sơn Dương, Kỳ Anh, Hà Tĩnh). Sau đó lan ra các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế. Ngư dân 4 tỉnh lao đao vì cá biển không tiêu thụ được. Hoặc bán với giá rẻ không đủ bù chi phí đánh bắt.

Người dân biển đã cực khổ rồi gặp tình cảnh này thì thêm khó khăn hơn. Vì vậy hỗ trợ và giải quyết việc làm cho người dân trước khi biển thực sự sạch trở lại là điều cấp bách. Hỗ trợ xuất khẩu lao động, dạy nghề là một trong những giải pháp trước mắt mà Bộ có thể làm.

Tags: ,

Bình luận của bạn