Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Tìm hiểu vì sao người đi xkld Nhật Bản vẫn thất nghiệp sau khi về nước

Khi xkld Nhật Bản, bạn sẽ được đào tạo bài bản về kiến thức, kĩ năng. Tuy nhiên, sau khi hết hợp đồng về nước, bạn vẫn không tìm được việc làm. Điều đáng nói là rất nhiều người ở trong hoàn cảnh đó, nhưng các công ty Nhật vẫn đang “khát” người.

Nhiều công ty Nhật Bản ở Việt Nam đang thiếu nhân lực trầm trọng

Tại Việt Nam hiện nay, có đến 80% công ty Nhật Bản đang thiếu nhân sự. Tỷ lệ này tương đương khoảng 1500 doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam. Hơn nữa, con số này vẫn đang có xu hướng tăng lên. Điều này đáng lẽ là cơ hội lớn cho người đi xkld Nhật Bản sau khi về nước.

xkld nhật bản
Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam vẫn thiếu nhân lực

So với những lao động tại Việt Nam, những người hết hạn hợp đồng xkld Nhật Bản có rất nhiều lợi thế. Họ được đào tạo về nghề nghiệp, kĩ năng, ngoại ngữ. Bên cạnh đó họ được tiếp xúc với công nghệ hiện đại. Đồng thời cũng tiếp thu được nhiều văn hóa Nhật Bản cũng như tinh thần làm việc. Đây là thế mạnh rất lớn so với người lao động trong nước.

Nguyên nhân người đi xkld Nhật Bản về nước không tìm được việc

Thứ nhất, thông tin từ các nhà tuyển dụng không đến được với những người đi xkld Nhật Bản về nước. Thứ hai, những công ty tư vấn ở Việt Nam chưa hỗ trợ người lao động có việc làm sau khi về nước. Thứ ba, một bộ phận những người xkld Nhật Bản sau khi về nước đã không có tiến bộ, lại không hòa nhập được với môi trường.

xkld-nhat-ban-6
Thực tập sinh Nhật Bản sau khi về nước

Đó là những nghịch lý khiến cho người đi xkld Nhật Bản về nước mà vẫn thất nghiệp. Các doanh nghiệp Nhật Bản cần phối hợp với các trung tâm việc làm thật chặt chẽ. Điều này vừa tiếp cận được các ứng viên tiềm năng, vừa giải quyết việc làm cho người lao động.

Tags: ,

Bình luận của bạn