Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Tìm hiểu về xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành xây dựng

Xuất khẩu lao động Nhật Bản với ngành xây dựng là lựa chọn của rất nhiều người có định hướng sang Nhật làm việc.

Nhật Bản là một trong những đất nước cần rất nhiều lao động cho ngành xây dựng do Nhật Bản đang thiếu hụt nguồn lao động trầm trọng, nhất là các ngành nghề lao động chân tay. Chính vì vậy cơ hội đi xuất khẩu lao động Nhật làm việc sẽ dễ trúng tuyển đơn hàng hơn khi bạn chọn ngành xây dựng, bởi học viên được tham gia thi tuyển nhanh, liên tục cho nhóm ngành này.

Tuy nhiên, ngành xây dựng dành cho những người tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản lại có yêu cầu khá cao bởi vì đây là ngành đặc thù cho công việc làm ngoài trời. Những yêu cầu thường là người lao động phải có ngoại hình tương đối với chiều cao từ 165cm trở lên, có sức khỏe tốt, thể trạng tốt và có kinh nghiệm làm xây dựng cũng là một lợi thế rất lớn nếu bạn từng làm về ngành nghề này tại Việt Nam. Một số  tiêu chí cho lao động đi xuất khẩu Nhật Bản ngành xây dựng như sau:

  • Yêu cầu không cao về bằng cấp

Chỉ cần đã tốt nghiệp cấp 3 là người lao động đã có thể tham gia hầu hết các đơn hàng tuyển dụng cho ngành xây dựng. Tất nhiên, nếu như người lao động có bằng cấp cao hơn như từ cao đẳng trở lên thì đó là những lợi thế không hề nhỏ, bạn hoàn toàn có thể ứng tuyển vào các vị trí làm việc như làm quản lý, đọc bản vẽ cốt thép, vận hành máy xây dựng,…. Do yêu cầu cao về chuyên môn, nghiệp vụ nên những công việc này thường cho mức lương cao hơn, chế độ đãi ngộ tốt hơn so với việc làm công nhân xây dựng.

Xuất khẩu lao động ngành xây dựng
Xuất khẩu lao động ngành xây dựng không yêu cầu cao về bằng cấp
  • Dàn giáo là công việc yêu cầu cao nhất

Khi ứng tuyển trong ngành xây dựng bạn sẽ thấy các công ty tuyển dụng lao động Nhật Bản ngành xây dựng thì thông thường sẽ yêu cầu các bạn thi tuyển dàn giáo. Còn đối với những công việc khác trong ngành xây dựng như làm xây trát, ốp lát, cốt thép thì thông thường sẽ chỉ cần học một hai tháng là người lao động có thể làm tương đối tốt. Riêng dàn giáo là công việc yêu cầu phải có những tiêu chí cơ bản như cần sự khéo léo, tâm lý vững vàng, có thể làm được ở độ cao, có ngoại hình và sức khỏe tốt. Vậy nên, bạn đừng hiểu nhầm những đơn tuyển dụng lao động dàn giáo ngành xây dựng là chỉ có dựng giáo và dỡ giáo. Không phải tuyển dàn giáo là chỉ làm riêng về dàn giáo mà bạn còn có nhiều công việc khác nữa đòi hỏi các kỹ năng phải tốt.

  • Ngành xây dựng có việc làm thêm không?

Làm thêm là vấn đề mà rất nhiều người đi xuất khẩu lao động Nhật Bản quan tâm vì rất nhiều người nghĩ rằng ngành xây dựng không có việc làm thêm. Mà việc làm thêm lại là yếu tố vô cùng quan trọng quyết định thu nhập của người lao động. Trên thực tế, rất nhiều xí nghiệp xây dựng nhỏ thường ít có việc làm thêm cho người lao động hơn do trời tối thì làm việc sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Tuy nhiên, khi đã tuyển dụng đến nguồn lao động từ nước ngoài thì phần nhiều những xí nghiệp tuyển dụng tiếp nhận lao động đều là những xí nghiệp lớn và sẽ có nhiều việc làm thêm, khi tiến độ yêu cầu có cả việc làm ca đêm nếu các bạn đủ thể lực để chống trọi.

  • Nhiều khó khăn từ thời tiết

    Xuất khẩu lao động làm dàn giáo
    Xuất khẩu lao động làm dàn giáo ngành xây dựng

Khó khăn lớn nhất của ngành xây dựng chính là thời tiết, khi trời mưa thì gần như công việc xây dựng sẽ phải dừng lại hoặc chịu ảnh hưởng ít nhiều. Tuy vậy, để đền đáp xứng đáng với những gì đã bỏ ro thì công nhân xây dựng được nhiều hơn về chế độ đãi ngộ, lương thưởng và bảo hiểm so với các ngành nghề khác.

Đã có rất nhiều xí nghiệp làm việc với công ty với nhiều cơ chế khá mở cho người lao động Nhật Bản. Công nhân phải làm việc 1 năm theo số ngày quy định tối đa, những ngày nghỉ thì vẫn làm việc bình thường và những ngày mưa người lao động sẽ được nghỉ. Hình thức này sẽ đảm bảo được thu nhập cho người lao động tuy nhiên việc nghỉ ngơi sẽ chịu nhiều ảnh hưởng bởi không có xác định thời gian cụ thể.

  • Nhiều thời gian nghỉ ngơi

Đối với ngành xây dựng, có rất nhiều thời gian nghỉ ngơi, công nhân tại các công trường thì không chịu áp lực như những công nhân tại các xí nghiệp sản xuất theo dây truyền. Đối với làm dây truyền thì khi máy đã bắt đầu vận hành là người công nhân phải làm liên tục, không ngừng nghỉ khiến công nhân rất căng thẳng đầu óc với lối dập khuôn.

Tìm hiểu về xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành xây dựng

Tags: ,

Bình luận của bạn