Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Tìm hiểu về con người Nhật Bản

Con người Nhật Bản là điều mà rất nhiều người muốn biết, họ là một phần vô cùng quan trọng giúp cho đất nước Nhật Bản phát triển như ngày hôm nay.

Tính hiếu kỳ và nhạy cảm với văn hóa nước ngoài

Có thể nói không có đất nước nào nhạy bén về văn hoá nước ngoài như người Nhật. Hàng ngày họ không ngừng theo dõi thế giới bên ngoài, đánh giá và cân nhắc kỹ những ảnh hưởng tích cực, tiêu cực của các trào lưu và xu hướng chính đang và sẽ diễn ra đối với Nhật. Nếu như họ phát hiện ra trào lưu nào tích cực họ sẵn sàng học hỏi, nghiên cứu để có thể bắt kịp trào lưu đó. Chính tinh thần thực dụng, tính hiếu kỳ, ham học hỏi và sự cầu tiến của người Nhật là những động lực thúc đẩy giúp họ bắt kịp với các nước tiên tiến hơn. Họ không đặt vấn đề để phê phán hay chọn lọc khi học mà sẽ bằng mọi cách để học cho hết. Sau đó họ mới nghiền ngẫm lại và tìm ra những yếu tố có thể cải biến. Đến đây họ sẽ phát huy được thế mạnh của mình là óc quan sát tỉ mỉ và sự tinh tế vốn có của văn hoá dân tộc.

Con người Nhật Bản sẵn sàng hòa nhập
Con người Nhật Bản sẵn sàng hòa nhập với thế giới

Dù nhạy cảm đối với văn hoá nước ngoài, nhưng người Nhật vẫn rất ý thức về tài sản văn hoá của họ, họ hòa nhập nhưng không hòa tan. Vì vậy cho đến ngày nay các tư liệu lịch sử văn hoá, đền đài hay chùa chiền… đại bộ phận vẫn còn được bảo tồn, giữ gìn. Hơn thế, các ngành nghề truyền thống của họ không những không bị mai một mà còn được cải tiến để trở nên tinh tế hơn.

Ý thức tập thể

Tập thể luôn đóng vai trò quan trọng đối với người Nhật. Điều đó được thể hiện ngay từ cách xưng hô của họ khi nói chuyện. Trong công việc, người Nhật gạt cái tôi qua một bên để đề cao cái chung, để tìm sự hòa hợp giữa mình với những người xung quanh. Các tập thể có thể sẽ cạnh tranh với nhau gay gắt, song cũng có lúc họ sẽ bắt tay với nhau để đạt được mục đích chung như để đánh bại các đối thủ nước ngoài. Chính vậy điều tối kỵ khi làm việc ở Nhật là làm mất danh dự của tập thể.

Tôn trọng thứ bậc và địa vị

Có lẽ ý thức tôn trọng thứ bậc đã có từ lâu trong đời sống của người Nhật. Tập quán này rất được coi trọng và còn được nhấn mạnh trong hơn 250 năm dưới thời Tokugawa. Cho đến ngày nay thì ý thức tôn trọng thứ bậc vẫn được thể hiện rất rõ nét trong đời sống hàng ngày của người Nhật. Ví dụ ở trong phòng họp thì người có chức vụ thấp nhất sẽ ngồi gần cửa ra vào và người có chức vụ càng cao thì sẽ càng ngồi gần phía bên trong hơn. Hoặc trong các buổi tiệc được tổ chức tại nhà hàng một cách đột xuất thì tất cả mọi người đều biết vị trí của mình mà không cần phải có sự hướng dẫn nào khác. Ngoài ra sắc thái tôn ti trật tự trong xã hội Nhật còn thể hiện rất rõ trong ngôn ngữ xưng hô của họ và hình thức chào hỏi đối với từng đối tượng xã hội cụ thể. Họ sẽ dùng ngôn ngữ kính trọng đối với người lớn tuổi hay người có địa vị và dùng ngôn ngữ khiêm nhường khi nói về mình và những người trong gia đình mình.

Chính từ điều này mà tinh thần đoàn kết cũng như lòng trung thành của người Nhật được phát sinh, nhờ đó mà việc động viên cho sự thực hiện mục tiêu của một tập thể là tương đối dễ dàng.

Con người Nhật Bản lễ phép
Con người Nhật Bản coi trọng thứ bậc

Óc thẩm mỹ

Bất kỳ ai lần đầu đến thăm Nhật Bản thì ấn tượng ban đầu sẽ là ngạc nhiên và thán phục về óc thẩm mỹ của người Nhật. Bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên từ cách trang trí nhà cửa sắp, cách xếp đồ đạc trong gia đình hay đơn giản là cách bài trí bữa cơm đều sẽ khiến cho bạn có cảm giác tiếp cận một sự tinh tế, hiện đại, một bộ óc thẩm mỹ cao. Con mắt thẩm mỹ của người Nhật không chỉ biểu hiện qua bên ngoài mà còn biểu hiện qua lối suy nghĩ và phong cách làm việc của họ hàng ngày, có thể nói rộng ra là nhân sinh quan của họ. Tức là khi một người đan quạt tre nếu ngắm đi ngắm lại xem cái quạt của mình làm đã tốt chưa, đã cân đối chưa, có cần phải chau chuốt gì không thì sẽ mất nhiều thời gian hơn, đồng nghĩa với đó là lợi nhuận thu về cũng sẽ ít hơn. Song đối với người dân Nhật Bản thì ngoài mục đích lợi nhuận họ còn muốn đạt được một mục tiêu khác cũng rất quan trọng – đó là cảm giác thoải mái, hài lòng khi hoàn thành tốt một công việc dù là rất nhỏ. Người Nhật luôn tìm kiếm cái đẹp trong công việc của mình, họ nổi tiếng là người làm việc cần mẫn, họ xem công việc của công ty như là công việc của chính mình, họ luôn tận tâm tận sức, thậm chí nhiều khi họ làm việc không phải vì lợi ích cá nhân mà là vì cái đẹp.

Tìm hiểu về con người Nhật Bản

Tuyển lao động nữ kiểm hàng đi xkld Nhật Bản 

Tuyển lao động nữ đóng gói công nghiệp đi xkld Nhật Bản

Tags: ,

Bình luận của bạn