Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Tìm hiểu phương tiện giao thông công cộng Nhật Bản

Tìm hiểu về các phương tiện giao thông công cộng tại Nhật Bản

Rất nhiều người đi xuất khẩu lao động Nhật Bản phân vân trong việc không biết lựa chọn phương tiện giao thông công cộng tại Nhật Bản nào để tiết kiệm chi phí,thời gian? Sau đây chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn một số phương tiện giao thông công cộng phổ biến tại Nhật.

Tàu điện

Không giống với Việt Nam, khi đi làm Nhật Bản bạn sẽ rất khó bắt gặp những chiếc xe máy trên đường, bởi vì ở Nhật hệ thống giao thông công cộng rất phát triển, chỉ mất vài phút đi bộ bạn đã tìm được nhà ga. Di chuyển bằng tàu điện rất tiện lợi, bạn có thể chọn đây là phương tiện đi làm. Một số đặc điểm của tàu điện Nhật:

  • Thời gian chính xác tuyệt đối, bạn hãy dựa theo bảng thời gian để sắp xếp cho các chuyến đi mà không lo trễ giờ.
  • Giá cả không quá đắt, thường thì bạn sẽ phải trả 500 yên cho 30 phút đầu.
  • Khi di chuyển bằng tàu điện mùa hè sẽ được lắp máy lạnh và mùa đông thì vô cùng ấm áp với máy sưởi trong xe, bạn sẽ cảm thấy vô cùng thoải mái.
Tìm hiểu phương tiện giao thông công cộng Nhật Bản
Di chuyển bằng tàu điện thuận lợi tại Nhật

Tàu điện Nhật sử dụng vé để đi lại. Chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách mua vé đi tàu khi các bạn xuất khẩu lao động Nhật Bản và muốn đi tàu điện. Khi đến ga bạn sẽ thấy máy bán vé tự động, bạn bỏ tiền vào khe và máy sẽ hiện các mức vé bạn có thể mua. Bạn phải biết quãng đường bạn đi bao nhiêu tiền và ấn vào ô có cùng giá vé. Ngay sau đó một chiếc vé từ tính sẽ được nhả ra, bạn sử dụng vé này để qua cổng soát vé tự động và nhét vào khe của máy, máy sẽ trả lại chiếc vé bị đục lỗ ở đầu bên kia. Bạn cầm lại chiếc vé này, khi tới ga đích bạn xuống và nhét vé vào máy soát vé, khi đó máy sẽ nuốt vé luôn và bạn đi ra.

Nhưng nếu tới ga đích bạn không xuống được vì không đủ tiền mặc dù bạn đã mua vé tàu rẻ nhất thì phải làm thế nào? Nhiều bạn đi lao động Nhật Bản gặp phải tình huống này và không biết nên làm thế nào, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn một số cách sau để giải quyết tình trạng này:

Cách 1: Trên tàu có máy chỉnh tiền vé bạn chỉ cần đưa vé vào máy sẽ báo số tiền bạn còn thiếu, bạn đưa thêm số tiền đó vào, máy sẽ trả bạn một chiếc vé mới và bạn có thể xuống tàu với chiếc vé này.

Cách 2: Bạn gặp nhân viên nhà ga để họ tính số tiền bạn cần phải trả thêm, sau khi bạn trả đủ bạn sẽ được xuống hoặc họ sẽ cấp cho bạn vé mới để đi qua cổng soát vé và rời tàu điện.

Phương tiện giao thông công cộng Nhật Bản
Thẻ Suica thường được dùng khi đi tàu điện ở Nhật

Ngoài cách dùng vé để đi tàu điện bạn có thể dùng thẻ trả tiền trước như sau:

  • Thẻ từ trả trước: Bạn nạp tiền vào thẻ từ đã đăng ký bằng máy nạp tiền tự động ở ga. Mỗi lần đi tàu điện bạn sẽ không phải mua vé mà chỉ cần đút thẻ này vào máy soát vé, tiền trong thẻ của bạn sẽ được trừ dần. Phương pháp này được nhiều người đi xkld nhật bản sử dụng hơn do tính tiện lợi của nó.
  • Thẻ SUICA: Thẻ này sẽ có thông tin bên trong. Thậm chí có cả loại thẻ được kết nối với tài khoản ngân hàng hay tín dụng của bạn và sẽ tự động nạp tiền khi hết. Mỗi lần đi tàu điện bạn chỉ cần áp thể lên ô tính tiền ở máy soát vé, điều này sẽ thuận tiện hơn rất nhiều. Tuy nhiên những người Việt Nam đi làm Nhật Bản thì ít khi sử dụng loại thẻ này.
  • Điện thoại di động: Ở một số điện thoại di động có tính năng dùng làm thẻ SUICA. Như vậy bạn chỉ cần đăng ký tính năng này cho điện thoại và khi đi tàu bạn áp điện thoại vào máy tính tiền. Tiền đi tàu của bạn sẽ được trả chung với tiền điện thoại, với cách này bạn không cần mang theo thẻ và cũng không phải nạp tiền vào thẻ.
phương tiện giao thông công cộng
Xe buýt tại Nhật Bản

Xe buýt

Nếu bạn đi lao động Nhật Bản ở các khu vực nông thôn thì bạn hãy đi bằng xe buýt. Tùy vào từng tuyến xe buýt mà bạn sẽ phải trả số tiền khác nhau

  • Trả tiền trước: sẽ có một giá duy nhất cho 1 tuyết buýt, ví dụ với tuyến có giá 200 yên thì dù bạn đi từ đầu tuyến đến cuối tuyến hay chỉ đi 1 điểm thì bạn vẫn phải trả 200 yên.
  • Trả tiền sau: Khi lên xe buýt bạn sẽ lấy số, khi xuống bạn nhìn lên bảng điện tử và sẽ thấy số tiền bạn phải trả, giống như taxi nhưng giá thành lại thấp hơn rất phù hợp với người đi xuất khẩu lao động Nhật Bản để tiết kiệm chi phí

Tìm hiểu phương tiện giao thông công cộng Nhật Bản

Giao thông công cộng Nhật Bản, Rất nhiều người đi xuất khẩu lao động Nhật Bản phân vân trong việc lựa chọn phương tiện giao thông công cộng tại Nhật Bản./

Tags: ,

Bình luận của bạn