Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Nguyên nhân khiến người xuất khẩu lao động Nhật Bản phải về nước giữa chừng

Tại Việt Nam, nhiều người chọn con đường sang Nhật Bản để thoát cảnh nghèo khó và đã rất thành công. Tuy nhiên không phải tất cả mọi người đều may mắn như vậy.

Nhiều người sau khi xuất khẩu lao động Nhật Bản đã phải về nước giữa chừng bởi nhiều lý do khác nhau. Và đây là những nguyên nhân phổ biến nhất

Không đảm bảo sức khỏe

Vì muốn được sang nước ngoài làm việc, nhiều người lao động đã giấu diếm những tiền sử bệnh án của mình. Tuy nhiên, Nhật Bản là đất nước có nhiều quy định được tuân thủ rất nghiêm ngặt, trong đó có những quy định về sức khỏe của người lao động.

Họ có thể qua mặt được công ty và chủ xí nghiệp để được xuất khẩu lao động Nhật Bản. Nhưng sau khi khám nhập cảnh lại không đạt chỉ tiêu về sức khỏe nên phải về nước giữa chừng một cách đáng tiếc.

Khám sức khỏe xuất khẩu lao động Nhật Bản
Khám sức khỏe xuất khẩu lao động Nhật Bản

Không phù hợp với công việc đã chọn

Đây là trường hợp rất phổ biến. Nhiều người lao động tuy chưa tiếp xúc với các ngành nghề này nhưng cứ nghĩ rằng mình sẽ làm được và không gặp khó khăn nào trong công việc. Thế nhưng khi bắt tay vào làm, họ mới nhận ra không có cách nào để tiếp cận những công việc ấy. Thậm chí trước đó họ còn không nhận ra rằng mình có vấn đề này.

Nhiều người sợ độ cao nhưng lại đi xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành xây dựng, say sóng nhưng làm việc ngành nuôi trồng thủy sản, dị ứng thủy hải sản lại đi chế biến thực phẩm… Đó là những ví dụ điển hình cho việc không phù hợp với ngành nghề đã chọn.

Trộm cắp vặt

Rất nhiều vụ việc người Việt Nam ăn trộm tại Nhật Bản đã làm chúng ta phải xấu hổ. Người Nhật nổi tiếng thế giới vì ý thức cao, văn mình và trung thực nên không cần chú trọng đến việc bảo vệ tài sản cá nhân. Đó lại là cơ hội để nhiều người Việt Nam không “cầm lòng” được và gây ra những hậu quả vô cùng đáng tiếc.

>>> 3 “luật bất thành văn” khi làm việc tại Nhật Bản

Thu nhập không như mong đợi

Người lao động nước ta thường có tư tưởng “ăn xổi”, muốn kiếm thật nhiều tiền ngay từ những phút đầu tiên. Thực tế thì lao động Việt Nam rất được ưa chuộng vì giá nhân công rẻ, chăm chỉ và chịu khó. Người Nhật sẽ đánh giá hiệu quả công việc và cho bạn mức lương xứng đáng với công sức bỏ ra.

Nhiều bạn trẻ khi xuất khẩu lao động Nhật Bản có tư tưởng phải kiếm năm bảy chục triệu mỗi tháng. Điều này là hết sức phi lý. Vậy nên sau khi nhập cảnh và không đạt mức thu nhập mong muốn, nhiều người thường có tâm lý chán nản, không muốn làm việc và bỏ về giữa chừng.

Thu nhập khi xuất khẩu lao động Nhật Bản không như mong đợi
Thu nhập khi xuất khẩu lao động Nhật Bản không như mong đợi

Ngoài những nguyên nhân chúng tôi vừa nêu, còn rất nhiều những lý do khác mà người dân sau khi xuất khẩu lao động Nhật Bản phải về nước giữa chừng. Những hậu quả kèm theo là mất thời gian, tiền bạc. Công ty phải đền bù cho xí nghiệp đối tác, xí nghiệp bị chậm tiến độ kinh doanh. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu kĩ về các ngành nghề cũng như thông tin chi tiết trước khi quyết định xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Tags: ,

Bình luận của bạn