Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Tìm hiểu cuộc sống của lao động làm việc tại nhà máy Nhật Bản

Tại nơi đất khách quê người, cuộc sống của người lao động làm việc tại Nhật bản có thực sự suôn sẻ không? Cùng nhìn lại những vướng mắc của công nhân làm việc tại nhà máy Nhật Bản.

Khó khăn về vấn đề ngôn ngữ

Trước khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, công nhân có thời gian học tiếng Nhật tại Việt Nam. Tuy nhiên, Nhật ngữ vô cùng khó, thời gian học tiếng chỉ kéo dài 1 -2 tháng. Vì vậy, người lao động bị bỡ ngỡ khi làm việc cùng công nhân, quản lý người Nhật. Khi gặp thách thức về ngôn ngữ, người lao động sẽ không hiểu yêu cầu, chỉ thị của sếp. Hẳn nhiên, công việc không đạt được hiệu quả cao.

lam-viec-tai-nha-may-nhat-ban-4jpg
Tìm hiểu cuộc sống của lao động làm việc tại nhà máy Nhật Bản

Phải sống thực sự tiết kiệm

Mức thu nhập bình quần của lao động làm việc tại Nhật Bản cao hơn các quốc gia khác. Đó cũng là lý do, lao động Việt Nam muốn làm việc tại nhà máy Nhật Bản. Tuy nhiên, mức thu nhập cao đi liền với chi phí sinh hoạt cũng đắt đỏ. Vì vậy, nếu muốn có vốn gửi về nước, bù đắp chi phí xuất khẩu thì người lao động phải thực sự tiền kiệm. Nếu không số tiền bạn có được sau vài năm làm việc tại Nhật không đáng kể.

lam-viec-tai-nha-may-nhat-ban-2
Tìm hiểu cuộc sống của lao động làm việc tại nhà máy Nhật Bản

Bị giảm lương hoặc khiển trách

Đặc thù chung của Nhật Bản là yêu cầu mọi thứ phải đạt đến ngưỡng hoàn hảo. Trong khi, lao động Việt Nam quen với lề thói qua loa, tàm tạm. Trở ngại này khiến công nhân Việt Nam bị khiển trách hoặc cắt giảm lương. Hãy rèn luyện cách làm việc như những người Nhật. Điều này mang lại tác động tích cực cho lao động Việt Nam.

Thời gian làm việc căng thẳng

Tại các nhà máy Nhật Bản: Làm việc là làm việc. Trong khoảng thời gian đó công nhân phải tập trung cao độ cho công việc. Không được lơ là, mất tập trung hoặc làm việc riêng. Ngoài ra, người lao động làm việc tại nhà máy Nhật Bản phải đi đúng giờ. Nếu đi làm muộn, dù một phút cũng bị phạt hoặc cắt thưởng. Điều này có phần hơi khắc nhiệt so với Việt Nam. Vì vậy, nó là một thách thức dành cho người lao động.

lam-viec-tai-nha-may-nhat-ban-3
Tìm hiểu cuộc sống của lao động làm việc tại nhà máy Nhật Bản

Sự khác biệt về văn hóa

Nhật Bản là quốc gia có nhiều thủ tục lễ nghi hàng đầu thế giới. Mọi thứ đều phải tuân theo khuôn phép nhất định. Vì vậy, lao động làm việc tại nhà máy Nhật Bản có thể cảm thấy gò bó, không được thoải mái. Hơn nữa, tình cảnh xa quê, xa người thần càng khiến công nhân chán nản. Đến bất cứ quốc gia mới chúng ta đều phải thích nghi với sự thay đổi, Đây là điều tất yếu.

Cuộc sống của lao động làm việc tại nhà máy Nhật Bản tuy có một số khó khăn, thử thách nhưng công nhân có thể vượt qua được. Hãy coi thời gian làm việc tại Nhật Bản là quá trình rèn luyện ý chí của bản thân. Như vậy, bạn sẽ thấy nhẹ nhàng và thoải mái hơn.

Tìm hiểu cuộc sống của lao động làm việc tại nhà máy Nhật Bản

Xem thêm: Những bài học khi đi xuất khẩu lao động Nhật bản

Tags: ,

Bình luận của bạn