Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Tiết kiệm chi phí như nào khi du học Nhật Bản

Một số gợi ý sau sẽ giúp các bạn trong việc chi tiêu khi du học tại Nhật Bản.

Dù bạn là du học sinh ở bất kì nước nào thì việc chi tiêu tiết kiêm cũng được đặt lên hàng đầu. Hầu như các nước mà du học sinh đi du học đều có mức sống cao hơn ở đất nước Việt Nam chúng ta. Vì vậy mà việc chi tiêu trở nên tốn kém nếu chúng ta không biết tiết kiệm thì số tiền trợ cấp không đủ để trang trải mọi chi phí liên quan đến việc học hành và sinh hoạt hàng ngày.

Nhật Bản ngoài những thành tựu về khoa học kỹ thuật còn là một đất nước rất đắt đỏ, do đó các bạn du học sinh Nhật Bản cần quan tâm đến vấn đề quản lý việc chi tiêu và sử dụng tiền bạc sao cho hợp lý. Trong bài viết dưới đây, Chúng tôi xin chia sẻ với các bạn một vài bí quyết để tiết kiệm chi phí khi đi du học Nhật Bản.

Mua đồ giá rẻ

Người Nhật không có thói quen tích trữ đồ đạc, cái nào thừa, nhất là quần áo sau mỗi mùa họ sẽ mang bán đi, và nhiều bạn du học sinh Việt Nam chỉ chờ đến những ngày này để có thể săn được quần áo giá rẻ mà lại tốt.

Giống như chợ trời ở Việt Nam, ở Nhật cũng có các chợ đồ cũ với rất nhiều loại mặt hàng như quần áo, giầy dép, mỹ phẩm, đồ trang sức, băng đĩa, truyện tranh… tất cả vẫn còn rất mới nhưng giá bán thì cực rẻ.

Để mua được các loại mặt hàng như thế này, bạn có thể đến các khu Harajuku, Tokyo. Bạn có thể mặc cả để có được món hàng mình thích với giá cả phải chăng.

lam sao de tiet kiem chi phi khi di du hoc nhat 1
Tiết kiệm chi phí như nào khi du học Nhật Bản

Làm thế nào để tiết kiệm chi phí khi đi du học nhật bản

Sale-Off

Ngoài việc mua đồ cũ, các du học sinh cũng có thể tiết kiệm chi phí du học của mình bằng cách chờ đến màu giảm giá.

“Mùa giảm giá ở Nhật Bản thích khủng khiếp. Các cửa hàng đều đồng loạt treo biển sale-off. Lúc ấy, cứ gọi là mua sắm thỏa thích. Thường thì đến mùa sale các nhóm sinh viên trong lớp, gồm các các bạn từ nhiều nước Trung, Anh, Hàn Quốc đều đi săn hàng giảm giá” – Hà Ánh Hồng, một sinh viên đang du học tại trường Đại học Seikei phấn khởi khi kể về mùa sale ở Nhật.

Săn học bổng
Nếu nhận được học bổng do Chính phủ Nhật cấp thì việc trang trải cuộc sống của du học sinh sẽ khá nhẹ nhàng. Nhưng nếu đi du học theo hình thức tự túc thì bạn cần lên kế hoạch chi tiết cho việc chi tiêu của mình.

Một điều có lợi cho các bạn là Nhật có rất nhiều loại học bổng. Ngoài chế độ cấp học bổng cho du học sinh của chính phủ Nhật Bản (Bộ Khoa học và Giáo dục Nhật cấp), còn có các loại học bổng do Quỹ trợ giúp học sinh Nhật Bản (JASSO – một tổ chứ hành chính pháp nhân độc lập) hay các chính quyền địa phương, các quỹ giao lưu quốc tế, các quỹ học bổng tư do các tập đoàn, công ty lớn cấp…

Do đó, nếu biết chớp thời cơ, bạn hoàn toàn có thể rinh về một suất học bổng, giúp quá trình học và sinh sống tại đây trở nên nhẹ nhàng và thoải mái hơn.

Thuê nhà xa trung tâm

Tiết kiệm chi phí như nào khi du học Nhật Bản

Làm thế nào để tiết kiệm chi phí khi đi du học nhật bản

Một cách khác để tiết kiệm chi phí khi đi du học Nhật Bản chính là thuê nhà cách xa trung tâm thành phố bởi tiền thuê nhà trọ tại trung tâm Tokyo vo cùng đắt đỏ. Trong khi đó, một căn phòng ở ngoại ô hoặc các khu vực địa phương thường rất rẻ, chỉ bằng 1/3 giá thuê nhà tại thành phố. Tuy việc đi lại gặp nhiều khó khăn, nhưng đổi lại các bạn sẽ tiết kiệm được một khoản hầu bao lớn và không gian sống trong lành, sạch sẽ vô cùng.

Hello Work
Ngoài việc tiết kiệm chi phí, bạn cũng có thể khiến cuộc sống du học của mình thoải mái hơn bằng cách tìm công việc làm thêm. Và Hello Work chính là hệ thống trung tâm giới thiệu việc làm tại Nhật Bản dành cho du học sinh. Chỉ cần gọi điện thoại là du học sinh có thể tìm hiểu được thông tin và được giới thiệu để đi làm thêm.

Tại hệ thống này có rất nhiều công việc để bạn lựa chọn, chẳng hạn như phụ việc quán ăn, phục vụ nhà hàng, đưa đón trẻ, giao hàng, bán hàng, dạy ngoại ngữ, dọn vệ sinh… Bạn sẽ gặp nhiều thuận lợi hơn trong công việc nếu bạn thành thạo tiếng Nhật và là một người làm việc chăm chỉ.

Tiết kiệm chi phí như nào khi du học Nhật Bản

Tags: ,

Bình luận của bạn