Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Thực trạng tình hình xuất khẩu lao động những năm gần đây

Những năm gần đây, xuất khẩu lao động đã và đang trở thành xu hướng, một con đường làm giàu mới được không ít người chọn lựa. Tuy nhiên, thực trạng về tình hình xuất khẩu lao động những năm gần đây cũng đã phản ánh nhiều thực trạng rất bất cập trong công tác này.

Những tín hiệu đáng mừng

Cục quản lý Lao động ngoài nước cho biết, chỉ riêng trong năm 2005 đã có hơn 70.000 lao động người Việt Nam đi xuất khẩu, chủ yếu sang các nước như Malaysia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan. Đến năm 2006, con số người lao động xuất khẩu đã lên tới 78 nghìn. Trong đó có nhiều thị trường mới, được cho là có tiềm năng khai thác như Hy Lạp, Canada, Ả Rập Xê út,….

Con số về số người đi xuất khẩu lao động ngày càng tăng trong những năm trở lại đây. Năm 2015, Việt Nam đã cán mốc 11980 lao động xuất khẩu, trong đó nữ giới chiếm 33,33%, tương đương khoảng 38640 lao động, vượt 122% so với mục tiêu đặt ra và bằng mức 108,5% số lao động xuất khẩu năm 2014.

Trong đó, các thị trường vẫn thu hút số đông lao động đó là Nhật Bản với khoảng 27.010, Đài Loan 67.121 người. Đây thực sự là những tín hiệu đáng mừng cho thấy, Việt Nam đang ngày càng có sự giao lưu và trao đổi nguồn lao động dồi dào với các nước khác, nhằm tưng trưởng phát triển kinh tế.

Tình hình xuất khẩu lao động những năm gần đây
                  Ngày càng có nhiều người chọn con đường xuất khẩu lao động

Góc khuất của xuất khẩu lao động

Nếu như những con số “biết nói” trên kia hứa hẹn một tương lai làm giàu cho những người mong đổi đời nhờ xuất khẩu lao động thì đằng sau đó cũng còn những góc khuất khó tránh khỏi.

Có khá nhiều người, đặc biệt ở vùng nông thôn, với dân trí thấp đang chờ đợi được xuất khẩu lao động tại những trung tâm không uy tín, gây tiền mất, tật mang. Theo thống kê của năm 2005, có đến 43 vụ việc liên quan đến những rắc rối trong xuất khẩu lao động. Con số này tăng lên 117 vụ trong năm 2006, và có dấu hiệu không ngừng gia tăng trong những năm tiếp theo.

Các trung tâm hay cơ sở kinh doanh dịch vụ xuất khẩu lao động lừa đảo hoạt động ngày càng tinh vi, ẩn nấp dưới nhiều hình thức cũng như móc nối với nhiều cơ quan. Đó là lý do vì sao dẫn đến việc kiểm soát và ngăn chặn các cơ sở hoạt động không chân chính là việc vẫn chưa thể triệt để. Bên cạnh đó, thị trường xuất khẩu lao động đem đến nhiều lợi ích cho người lao động nhưng cũng có nhiều vấn đề pháp lý liên quan, buộc người lao động phải thực sự là những người hiểu luật để không gặp phải những trường hợp “tiền mất tật mang”.

>>> Những lưu ý khi đăng ký xuất khẩu lao động Nhật Bản 

Thực trạng xuất khẩu lao động
           Người lao động cần tìm hiểu kĩ trước khi đăng kí

Năm 2015, thực trạng lừa đảo, thu phí cao, lừa đảo người lao động vẫn ở mức cao. Thực trạng cò mồi xuất khẩu lao động cũng tinh vi hơn. Lãnh đạo một doanh nghiệp xuất khẩu lao động cũng cho biết, chính những doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu lao động chân chính cũng vấp phải không ít khó khăn khi phải cạnh tranh với những cơ sở hay công ty làm ăn bất hợp pháp, lừa đảo người lao động.

Nguyên nhân cũng bởi do cung vượt cầu. Bên cạnh đó còn là sự mù quáng, cả tin của chính những người lao động. Theo Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội- ông Doãn Mậu Diệp : Bộ đã tiến hành yêu cầu tất cả các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ xuất khẩu lao động phải công khai tất với người lao động tất cả các hợp đồng, điều khoảng, lợi ích…Đồng thời cũng xử mạnh tay, triệt để và rõ ràng các trường hợp cư trú bất hợp pháp, bỏ trốn….

Hy vọng, với những nỗ lực từ Bộ, cũng như từ chính những doanh nghiệp chân chính và người lao động, thị trường xuất khẩu lao động Việt Nam sẽ ngày càng trong sạch và phát triển.

Tags:

Bình luận của bạn