Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Thực tập sinh nhật bản và những câu chuyện khi tin lời người quen

Thực Tập Sinh Nhật Bản Và Những Câu Chuyện Khi Tin Lời Người Quen

Hiện nay, tình trạng thực tập sinh Nhật Bản bị lừa đảo, bỏ trốn hay bị áp bức, bóc lột sức lao động,v.v… đã giảm thiểu rõ rệt. Tuy nhiên, chúng ta vẫn chưa thể quên được nỗi buồn của những lao động kém may mắn do tin lời người quen nên rơi vào hoàn cảnh khó khăn ngay trước thềm bước tới thành công.

Nghe lời người quen rồi bị lừa tiền mà không thể đi thực tập sinh nhật bản:

Trong những năm mà thực tập sinh Nhật Bản mới phát triển, thông tin truyền thông và các công ty xklđ còn hạn chế thì việc người quen đến giới thiệu, đưa sang xứ sở hoa Anh Đào làm việc không phải là điều xa lạ. Những hoạt động này đã gây ra nhiều tình cảnh khó khăn cho các lao động mong muốn xuất ngoại làm việc, xóa đói giảm nghèo.

Nghe lời người quen rồi bị lừa tiền mà không thể đi thực tập sinh Nhật Bản
Nghe lời người quen rồi bị lừa tiền mà không thể đi thực tập sinh Nhật Bản

Đa số thực tập sinh Nhật Bản đều xuất phát từ các vùng quê nghèo khó, kém hiểu biết và có xu hướng tin người quen, đặc biệt là người từ nước ngoài về. Lợi dụng những điểm yếu này, cộng thêm việc nói dối về mức lương, chi phí cũng như công việc tại xứ sở mặt trời mọc để dụ dỗ, những kẻ lừa đảo đã chiếm đoạt một số tiền lớn của người lao động. Trả lại, người lao động không được xuất ngoại, sang Nhật mà không có việc làm hoặc làm những việc lương ít, nặng nhọc. Có thể nói tình trạng này xảy ra bao nhiêu năm nay nhưng vẫn có nhiều người bị lợi dụng và lừa đảo.

Thực Tập Sinh Nhật Bản Nghe Lời Người Quen Trộm Cướp – Bỏ Trốn:

Nếu như chúng ta đáng thương cho những người vì nghe lời người quen mà bị lừa đảo, không thể thực hiện ước mơ thực tập sinh Nhật Bản lại còn gánh nhiều hậu quả nặng nề khác thì những người nghe lời người khác trộm cướp, bỏ trốn thật sự đáng trách. Bởi mặc dù đã chạm một tay tới thành công, nhưng vì lòng tham, không có chính kiến, ý thức, đạo đức mà những người lao động đã bị cuốn vào vòng xoáy phạm pháp, gây tình cảnh khó khăn cho cả bản thân, gia đình và giảm đi hình ảnh người Việt trong lòng doanh nghiệp Nhật.

Thực tập sinh Nhật Bản nghe lời người quen bỏ việc trộm cướp
Thực tập sinh Nhật Bản nghe lời người quen bỏ việc trộm cướp

Ở trường hợp này, lỗi đa phần không xuất phát từ người khác mà là chính bản thân người thực tập sinh Nhật Bản. Khi đã có cuộc sống ổn định, công việc, mặc dù còn nhiều khó khăn, thử thách thì chúng ta nên có lòng tin vào sự nỗ lực, cố gắng chứ không phải chán nản, nghe lời xúi giục để tìm kiếm một công việc “nào đó” có thu nhập cao hơn hoặc phạm pháp để nhanh có nhiều tiền. Chính những hành vi đó sẽ làm cho người lao động gặp khó khăn, đánh mất công việc, cuộc sống ổn định mà không tìm thấy công việc nhiều tiền nhanh như mình nghĩ, trái lại chính công nhân sẽ phải sống chui lủi, trốn tránh pháp luật, về không được, ở lại cũng không xong mà không biết làm sao trả nợ.

Tóm lại, nếu bất kì ai có ý định thực tập sinh Nhật Bản thì hãy tìm hiểu thật kỹ, nghe tư vấn và đăng kí tại các công ty xuất khẩu lao động có uy tín, hạn chế tối đa nghe lời của người quen. Đơn giản thôi, bạn có thể nghe lời bất kì ai nhưng quan trọng là ai sẽ chịu trách nhiệm khi có vấn đề xảy ra.

Bình luận của bạn