Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Thực tập sinh Nhật Bản lĩnh vực xây dựng được quay lại Nhật lần hai

Hầu hết lao động Việt Nam hiện nay làm việc tại Nhật dưới hình thức tu nghiệp sinh hoặc thực tập sinh. Theo quy định của chính phủ nước này, chương trình tu nghiệp, thực tập sinh Nhật Bản chỉ dành cho các đối tượng chưa từng xin visa đi Nhật. Họ cũng chỉ được cấp visa một lần. Tuy nhiên, trong cuộc họp ngày 4/4, chính phủ Nhật đã quyết định gia hạn hợp đồng và cấp visa lần hai cho thực tập sinh Nhật Bản lĩnh vực xây dựng.

Ngành xây dựng thiếu hụt nhân lực trầm trọng

Nhật Bản thường xuyên phải đối mặt với các thiên tai như động đất, sóng thần. Điều này gây thiệt hại lớn về cơ sở vật chất cho đất nước này. Bên cạnh đó, Nhật Bản cũng cần xây dựng nhiều hạng mục công trình phục vụ Olympic 2020. Vì vậy ngành xây dựng Nhật Bản có nhu cầu về nguồn nhân lực rất lớn.

Trong khi đó, dân số Nhật Bản đang già hóa nghiêm trọng. Lực lượng lao động trẻ tuổi ngày càng giảm sút. Vì thế chính phủ nước này rất quan tâm đến việc thu hút lao động nước ngoài vào lĩnh vực xây dựng. Do đó thực tập sinh Nhật Bản lĩnh vực này được đặc biệt gia hạn hợp đồng và quay lại Nhật lần hai. Đây là cơ hội rất tốt cho lao động Việt Nam đang làm việc trong lĩnh vực xây dựng.

Ngành xây dựng Nhật Bản đang thiếu hụt nhân lực trầm trọng.
Ngành xây dựng Nhật Bản đang thiếu hụt nhân lực trầm trọng.

Chính sách riêng cho thực tập sinh Nhật Bản ngành xây dựng

Hợp đồng thực tập sinh Nhật Bản thông thường tối đa là ba năm. Với lao động nước ngoài trong ngành xây dựng, thời hạn hợp đồng được nâng lên tối đa là năm nay. Bên cạnh đó, thực tập sinh ngành này được quay lại Nhật Bản lần thứ hai. Điều kiện để quay lại Nhật Bản là thực tập sinh đã làm việc hết hợp đồng 3 năm lần thứ nhất và về nước đúng hạn với thời gian trên một năm.

Với quyết định này của chính phủ Nhật Bản, sẽ có nhiều lao động Việt Nam được làm việc trong lĩnh vực xây dựng. Nhiều nghiệp đoàn nước này đang xúc tiến tìm kiếm và tìm dụng đối tượng đủ điều kiện tham gia chương trình thực tập sinh Nhật Bản ngành xây dựng.

Thực tập sinh Nhật Bản ngành xây dựng được gia hạn hợp đồng lên 5 năm và có cơ hội quay lại Nhật Bản lần thứ hai.
Thực tập sinh Nhật Bản ngành xây dựng được gia hạn hợp đồng lên 5 năm và có cơ hội quay lại Nhật Bản lần thứ hai.

Các giấy từ cần thiết để quay lại làm việc tại Nhật Bản

Để quay lại Nhật Bản lần thứ hai và làm việc trong ngành xây dựng, người lao động cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

– Bảo sao CMTND công chứng (2 bản)

– Giấy khai sinh (2 bản)

– Bản sao sổ hộ khẩu công chứng (2 bản)

– Bản sao bằng cấp công chứng (2 bản)

– Sơ yếu lý lịch có đóng dấu của địa phương (2 bản)

– Hộ chiếu

– Ảnh thẻ

– Giấy khám sức khỏe

Bên cạnh đó, thực tập sinh Nhật Bản cần thêm hai loại giấy tờ vô cùng quan trọng sau: Giấy tiến cử trình cục xuất nhập cảnh Nhật Bản lần thứ nhất và chứng nhận đã hoàn thành chương trình thực tập sinh kỹ năng lần một được cấp bởi JITCO khi về nước.

Ngành xây dựng Nhật Bản có các tiêu chuẩn khá cao đối với lao động về ngoại hình và kỹ năng. Vì thế, lao động Việt Nam muốn tham gia chương trình thực tập sinh Nhật Bản ngành xây dựng cần chuẩn bị tốt về mọi mặt, đặc biệt là kỹ năng. Với việc được gia hạn hợp đồng lên 5 năm và quay lại Nhật lần hai, người lao động chắc chắn sẽ có nguồn thu nhập cao hơn đáng kể.

Tags: ,

Bình luận của bạn