Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Thực tập sinh Nhật Bản và tu nghiệp sinh khác nhau như thế nào?

Nhiều người nhầm tưởng chương trình thực tập sinh Nhật Bản và tu nghiệp sinh chẳng qua là cách gọi khác nhưng bản chất là 1. Đây là nhận định hoàn toàn sai lầm. Thực tế đây là 2 chương trình khác nhau với những yêu cầu và quyền lợi riêng biệt.

Nhận thức sai lệch này dẫn đến sự hỗn loạn về thông tin, và người lao động dễ bị lừa bởi những kẻ lừa đảo.

Hôm nay, chúng tôi sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về sự khác nhau giữa 2 chương trình Thực tập sinh Nhật Bản và tu nghiệp sinh này.

Thế nào là tu nghiệp sinh?

Với chương trình tu nghiệp sinh, người lao động sẽ được hỗ trợ và đào tạo về kiến thức và kĩ năng liên quan đến nghề nghiệp trong thời gian từ 6 tháng đến 1 năm ở các xí nghiệp, phân xưởng. Trong thời gian đào tạo, các tu nghiệp sinh sẽ trải qua 2 khóa học bao gồm: Tu nghiệp tổng quát và Tu nghiệp thực tế.

thực tập sinh Nhật Bản tu nghiệp
Tu nghiệp sinh là đối tượng học tập
  • Tu nghiệp tổng quát: học và củng cổ thêm tiếng, văn hóa của Nhật, các quy tắc ứng xử trong công việc, đào tạo về sản xuất và một vài nội dung khác.
  • Tu nghiệp thực tế: trực tiếp làm việc tại các xí nghiệp, cơ sở sản xuất.

Về tư cách lưu trú: Các tu nghiệp sinh sẽ được cấp giấy lưu trú dưới hình thức “tu nghiệp”.

Thế nào là thực tập sinh Nhật Bản?

Sau khi hoàn thành chương trình tu nghiệp, nếu thời gian tu nghiệp trên 6 tháng, người lao động có thể tiếp tục tham gia chương trình Thực tập sinh Nhật Bản tại chính nơi đã trải qua quá trình tu nghiệp. Tổng thời gian cho 2 chương trình này hạn định tối đa là 3 năm.

Tuy nhiên, không phải cứ tu nghiệp sinh là chắc chắn sẽ trở thành 1 thực tập sinh. Nó còn những điều kiện rằng buộc nhất định. Bạn phải tham gia chương trình tu nghiệp sinh trên 6 tháng và vượt qua các kì thì, đợt kiểm tra năng lực để đạt trình độ kĩ năng cấp 2. Thông thường, bài thi có 2 phần là lý thuyết và thực hành.

thực tập sinh nhật bản là gì
Thực tập sinh là quá trình sau của tu nghiệp sinh

Đây là chương trình giúp các tu nghiệp sinh áp dụng những kĩ năng, kiến thức đã học vào thực tế và làm việc trong phân xưởng như một công nhân. Kết thúc chương trình này, các kĩ năng của thực tập sinh sẽ thành thạo và nhuần nhuyễn hơn.

Lúc này, bạn cũng được thay đổi tư cách lưu trú, từ “ Tu nghiệp” sang “hoạt động chỉ định đặc biệt”.

Do đó, có thể nói chương trình Tu nghiệp sinh là điều kiện cần của chương trình Thực tập sinh Nhật Bản. Và người lao động cần hiểu rằng, khi sang Nhật, họ phải dành ra 1 năm để học tập thêm trước khi bắt đầu làm việc với tư cách công nhân.

>>> Cuộc sống của người lao động tại Nhà máy Nhật

Sự khác nhau về quyền lợi và nghĩa vụ của tu nghiệp sinh và thực tập sinh

thế nào là thực tập sinh Nhật Bản
Mô hình cơ bản giữa tu nghiệp sinh và thực tập sinh

– Tu nghiệp sinh không phải áp dụng luật Lao động do là đối tượng học, được bảo hộ và đối xử theo luật Nhập cảnh của Nhật Bản.

– Thực tập sinh với tư cách là công nhân lao động nên được áp dụng Luật Lao động cũng như Luật Bảo hiểm như những người bản xứ.

– Tiền lương: tu nghiệp sinh nhận trợ cấp sinh hoạt, thực tập sinh Nhật Bản nhận lương theo hợp đồng.

– Bảo hiểm: Các thực tập sinh buộc phải tham gia Bảo hiểm lao động, Bảo hiểm xã hội. Trong khi tu nghiệp sinh được nhận tiền trợ cấp quốc gia, bảo hiểm sức khỏe quốc gia và phải tham gia bảo hiểm tư nhân.

Như vậy, bạn đã thấy rõ sự khác nhau giữa thực tập sinh Nhật Bản và tu nghiệp sinh rồi phải không? Hãy cảnh giác trước những lời ngon ngọt của các cơ sở tuyển sinh về chương trình thực tập sinh, sang Nhật đi làm luôn nhé!

Tags: ,,

Bình luận của bạn