Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Thực tập sinh nhật bản bỏ trốn – vì sao?

Thực Tập Sinh Nhật Bản Bỏ Trốn – Vì Sao?

Trong nhiều năm qua tình trạng bỏ trốn của thực tập sinh Nhật Bản xuất hiện rất nhiều. Thực sự hiện tượng này xuất phát từ nhiều lí do, có thể là chủ quan, khách quan của người lao động. Nhưng xét cho cùng thì việc bỏ trốn của thực tập sinh cũng mang lại những khó khăn lớn cho chính bản thân họ cũng như làm mất đi an ninh trật tự và cái nhìn thiện cảm của người Nhật với lao động Việt Nam.

Thực Tập Sinh Nhật Bản Bỏ Trốn Vì Chán Nản – Nghe Lời Dụ Dỗ:

Hiện nay vẫn có rất nhiều người lao động tham gia chương trình thực tập sinh Nhật Bản với suy nghĩ rằng: đất nước mặt trời mọc là một quốc gia phát triển hàng đầu thế giới nên họ rất giàu, đi xuất khẩu lao động sẽ nhàn hạ mà lương cực cao. Và những gì mà người lao động trải nghiệm thực tế chắc chắn sẽ không hoàn toàn như mong ước.

Thực tập sinh Nhật Bản bỏ trốn vì chán nản và nghe lời dụ dỗ
Thực tập sinh Nhật Bản bỏ trốn vì chán nản và nghe lời dụ dỗ

Khi người lao động có những suy nghĩ lệch lạc, không có tính kiên trì, nhẫn nại hoặc những công việc, mức lương không như mong muốn thì thường có xu hướng chán nản. Khi đó việc có thể tiếp tục làm việc là rất khó khăn, có thể thực tập sinh Nhật Bản sẽ bị đuổi việc hoặc tự ý bỏ trốn, cũng có thể nghe lời người khác dụ dỗ và đi tìm một công việc khác. Tất cả những trường hợp đó đều tạo ra những hậu quả đáng tiếc cho người lao động. Đã sang Nhật nhưng công nhân lại bị mất việc, không có việc làm, không có tiền để bù lại những khoản đã chi và thậm chí việc quay trở về nước cũng trở nên khó khăn.

Thực Tập Sinh Nhật Bản Bỏ Trốn Vì Bị Ngược Đãi – Lừa Đảo:

Trong số các trường hợp bỏ trốn thì có lẽ việc bị lừa đảo, ngược đãi là kém may mắn nhất, tuy nhiên cũng chiếm số lượng không nhỏ. Lừa đảo luôn rình rập quanh ta, đặc biệt là một chương trình được nhiều người lựa chọn như thực tập sinh Nhật Bản vì vậy mỗi người nên cảnh giác và bình tĩnh hơn khi có sự việc xảy ra.

Thực tập sinh Nhật Bản bỏ trốn vì bị lừa đảo và ngược đãi
Thực tập sinh Nhật Bản bỏ trốn vì bị lừa đảo và ngược đãi

Những trường hợp người lao động bị lừa đảo thì chắc chắn sẽ mất tiền bạc rồi, có người thì không được xuất ngoại, có người lại đi sang mà không có việc làm và cũng có trường hợp phải làm những công việc cực nhọc, ít lương rồi cũng bỏ trốn. Tất cả những trường hợp đó đều đáng thương hơn đáng trách, cần vòng tay giúp đỡ. Tuy nhiên, nếu bất kì ai bị lừa đảo, ngược đãi thì hãy bình tĩnh, làm theo pháp luật và đừng dại dột mà bỏ trốn, điều đó đồng nghĩa rằng bạn đang phạm pháp. Hiện nay, những trung tâm hỗ trợ lao động nước ngoài tại các tỉnh thành của Nhật Bản có đủ, hoạt động thường xuyên, cơ quan hỗ trợ lao động của Việt Nam cũng nhiều,v.v… vì vậy mà khi gặp trường hợp bị ngược đãi, thiếu quyền lợi,v.v… thì người lao động hãy liên hệ với các tổ chức có thẩm quyền, chắc chắn bạn sẽ được giải quyết thỏa đáng.

Thực tập sinh Nhật Bản bỏ trốn có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân, do người lao động thiếu hiểu biết, chủ quan hay không kiên trì,v.v… nhưng cuối cùng người chịu trách nhiệm và hậu quả chính vẫn là chính bản thân những người đó. Vì vậy, nếu có bất cứ vấn đề nào xảy ra, bạn hãy liên hệ với cơ quan có thẩm quyền để được giải quyết thỏa đáng.

Bình luận của bạn