Xuất khẩu lao động Nhật BảnXuất khẩu lao động sang NhậtXuất khẩu lao động Nhật

Thực tập sinh nhật bản bỏ trốn – đáng thương hay đáng trách

Thực Tập Sinh Nhật Bản Bỏ Trốn – Đáng Thương Hay Đáng Trách

Trong những năm vừa qua, tình trạng thực tập sinh Nhật Bản bỏ trốn diễn ra khá nhiều, điều này xuất phát từ nhiều nguyên nhân nhưng dù là vì sao thì người chịu hậu quả vẫn chính là người lao động và gia đình. Vậy, trong trường hợp này, thực tập sinh là người đáng thương hay đáng trách?

Vì Sao Thực Tập Sinh Nhật Bản Bỏ Trốn Lại Đáng Thương?

Dù động cơ của thực tập sinh Nhật Bản là gì, kết quả ra sao thì chắc chắn hầu hết mọi người đều xuất ngoại sang xứ sở hoa Anh Đào để tìm cuộc sống tốt hơn, mức thu nhập cao hơn để làm giàu, phát triển tương lai. Những người thành công thì vui mừng còn ở đâu đó tại Việt Nam hay hẻm hách nào đó của Nhật, những con người kém may mắn vẫn đang cố gắng làm việc để bù đắp cho hậu quả của việc bỏ trốn.

Thực tập sinh Nhật Bản bỏ trốn đáng thương
Thực tập sinh Nhật Bản bỏ trốn đáng thương

Thực sự mà nói không có ai xấu xa cả, chỉ có những người không kiềm chế được bản thân, quá tham vọng, không có định kiến và dễ dàng tin lời người khác,v.v… Với những người đã xuất ngoại thì con đường dường như đang rộng mở, nhưng một khi đã rẽ sang một hướng khác thì dù thành công hay thất bại thì người chịu trách nhiệm chính vẫn là chính bản thân mình. Dù sao họ cũng chỉ là những người lao động kém hiểu biết, mong muốn nhanh chóng làm giàu và vô tình nghe lời người mình tin tưởng. Vậy nên những thực tập sinh Nhật Bản bỏ trốn thực sự đáng thương.

Vì Sao Thực Tập Sinh Nhật Bản Bỏ Trốn Lại Đáng Trách?

Xét về mặt tình cảm thì có thể nói thực tập sinh Nhật Bản bỏ trốn đáng thương, nhưng đứng trên phương diện pháp luật và lí trí thì họ thực sự đáng trách. Bởi họ đang làm hại chính mình, gia đình và làm xấu đi bộ mặt người lao động Việt Nam trước doanh nhân Nhật Bản chỉ vì lòng tham, lợi ích trước mắt.

Thực tập sinh Nhật Bản bỏ trốn đáng trách
Thực tập sinh Nhật Bản bỏ trốn đáng trách

Tại sao lại đáng trách? Bởi vì thực tập sinh Nhật Bản đã quá coi thường pháp luật và những quy định trong hợp đồng, không tôn trọng công việc mình đã khó khăn mới có được, lòng tham, không kiên định cũng như dễ dàng tin lời người khác. Vượt qua được vòng tuyển chọn để sang Nhật làm việc là người lao động đã phải nỗ lực nhiều cùng với một khoản tiền lớn nhưng lại dễ dàng bỏ đi chỉ vì những lời nói của người khác, chỉ vì sự ích kỷ của mình. Rất nhiều người tham gia xuất ngoại tại đất nước mặt trời mọc, họ cũng xuất thân nghèo khó, kém hiểu biết nhưng rồi đã nỗ lực và mang về thành công thực sự, còn những người bỏ trốn – có thể họ sẽ tìm kiếm những công việc nặng nhọc, trốn chui lủi để trả nợ, về nước,v.v… nhưng thực sự họ đã đánh mất đi cơ hội rất lớn trong cuộc đời, mang lại khó khăn cho chính mình cũng như những người thân đã kì vọng rất nhiều.
Lời kết, chúng tôi chỉ nói thực tập sinh Nhật Bản bỏ trốn vừa đáng thương, vừa đáng trách. Nhưng bạn đừng quá ngẫm nghĩ về điều đó, hãy cố gắng làm việc chăm chỉ, khiêm tốn, trung thực, ham học hỏi và rồi thành công sẽ đến rực rỡ.

Bình luận của bạn